Thương vụ Lavenue Crown và những rủi ro pháp lý

(PLO) - Một lần nữa thương vụ Lavenue Crown liên quan đến khu đất vàng số 8 - 12 Lê Duẩn (quận 1, TPHCM) khiến cho nguyên Phó Chủ tịch TP HCM, ông Nguyễn Thành Tài bị bắt lại “nóng” lên khi mới đây các trọng tài VIAC lấy làm ví dụ khi cảnh báo về các rủi ro pháp lý liên quan đến mua bán và sáp nhập (M$A) doanh nghiệp (DN)…
Thương vụ Lavenue Crown và những rủi ro pháp lý Khu đất “vàng” gần 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP HCM. Ảnh Zing

Những vấn đề pháp lý quanh thương vụ Lavenue Crown

Tại Hội thảo “Giao dịch M&A: Nhận diện rủi ro pháp lý, phòng ngừa và giải quyết tranh chấp”do Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Ủy ban Trọng tài Thương mại Hàn Quốc (KCAB) tổ chức mới đây, ông Phạm Duy Nghĩa, Trọng tài viên VIAC, Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Chính sách công Đại học Fulbright Việt Nam, đã dẫn chứng thương vụ Lavenue Crown và cho rằng đây là một vụ việc thú vị, đặt ra rất nhiều câu hỏi pháp lý xung quanh.

 Câu hỏi thứ nhất là với việc các nhà đầu tư (NĐT), hình như đã dựng lên một công ty để mua cổ phần và có quyền kiểm soát lô đất ở vị trí không thể đẹp hơn này thì những giao dịch như vậy có hợp pháp hay không? Mảnh đất này có hai chế độ là cho thuê (có trả tiền hàng năm) và cấp cho đơn vị có chức năng. Vậy thì việc cấp này có hợp pháp không? Cơ quan chức năng đã cấp sổ đỏ - quyền sử dụng đất cho đơn vị liên quan, nay muốn thu hồi thì có thu hồi được không? Thêm vào đó, ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi quyền lợi NĐT (nếu có) bị ảnh hưởng? Người ký là cá nhân nhưng người đó lại là đại diện cho UBND TPHCM theo trách nhiệm được giao? Trong trường hợp TP HCM thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và rút lại phê duyệt dự án, làm cách nào để giải quyết hậu quả tài chính, cụ thể nhằm khắc phục việc mất NĐT?...

Câu chuyện này, theo ông Nghĩa, cho thấy việc mua bán DN nhà nước liên quan đến nhiều đạo luật khác nhau, không đơn giản là về Luật DN, Bộ luật Dân sự 2015 (nội dung về hợp đồng) hay Luật Đầu tư mà còn cả Luật Đất đai, Luật Quản lý và sử dụng tài sản công… Trong số này, có những luật rất phức tạp, phân tán…

Từ vụ việc này, ông Nghĩa cho rằng quá trình M&A doanh nghiệp (DN) nhà nước thường có 10 bước, trong đó bước 1 đến bước 4 là các bên gặp gỡ trao đổi, thường là “mờ mờ sương khói” thì luật sư không được tham gia, may ra luật sư chỉ được tham gia từ bước thứ 5 trở đi nên rất khó khi sự kiện pháp lý xảy ra.

Do vậy, lời khuyên đầu tiên của ông Nghĩa với NĐT ngoài nước khi M&A DN nhà nước, hoạt động đang và sẽ sôi nổi trong thời gian tới do chiến lược cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tiếp tục đẩy nhanh, là cần thời gian dài để tìm hiểu kỹ nhằm tránh rủi ro.

Theo ông, pháp luật của Việt Nam hiện có những cam kết với các NĐT, nhất là nước ngoài nhưng đồng thời các DN nhà nước cũng đang phải tuân thủ luật chơi ngày càng khắt khe hơn khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như CPTPP, EVFTA…

Và để có thể M&A thành công những công sản, theo ông Nghĩa, các NĐT còn cần hiểu và vận dụng linh hoạt những quy định luật pháp, những thể chế chính thức và cả những quy luật bất thành văn; cần hài hòa lợi ích các bên, chia sẻ quyền lợi và nhất là có niềm tin vào chính quyền, biết thông cảm với những vướng mắc.

Nhận diện rủi ro

Trong 10 năm qua, thị trường M&A tại Việt Nam đã tạo ra giao dịch khoảng 4.350 thương vụ, với doanh số đạt gần 49 tỷ USD. Thị trường này được sự báo sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới cùng với sự khởi sắc đi lên của nền kinh tế trong nước. Cùng với đó, các rủi ro cũng tăng lên, đặc biệt rủi ro về mặt pháp lý, nguyên nhân chính dẫn đến đổ bể thương vụ hoặc thậm chí xảy ra những vụ tranh chấp kiện tụng ồn ào và tốn kém.

Từ thực tế giải quyết nhiều tranh chấp giữa các DN, ông Trương Nhật Quang, Luật sư thành viên, Công ty Luật TNHH YKVN cho rằng, có rất nhiều rủi ro phát sinh trong thực tế ở các thương vụ NĐT mua cổ phần DN  Việt Nam. Những vấn đề hàng đầu là vi phạm cam đoan và bảo đảm; cơ chế xác định/điều chỉnh giá; bồi hoàn và các vấn đề thỏa thuận cổ đông.

“Khi tham gia vào các thương vụ M&A, các DN cũng như NĐT phải nắm bắt được những quyền và nghĩa vụ của mình. Chỉ như vậy, DN và NĐT mới có thể chủ động nhận diện được các rủi ro có thể xảy ra sau khi thực hiện các M&A, ông Heehwan Kwon - Giám đốc KCAB đưa ra lời khuyên.

Đặc biệt, điều đáng lưu ý trong M&A là đa số các mâu thuẫn xảy ra do luật pháp Việt Nam và quốc tế có những quy định khác nhau, hợp đồng mua bán được điều chỉnh bởi luật pháp Việt Nam hay nước ngoài cần thể hiện rõ. Chính vì vậy, việc nhận biết được rủi ro và phòng ngừa là yếu tố tiên quyết để tránh những tranh chấp, rủi ro không cần thiết.

Theo Luật sư Đặng Xuân Hợp – Trọng tài viên, VIAC, điều quan trọng là giải quyết tranh chấp một cách “đảm bảo hài hoà, lợi ích hợp lý giữa các bên”. Luật sư Hợp cho rằng, sử dụng con đường giải quyết bằng trọng tài là giải pháp tốt nhất với nhiều ưu thế nổi trội.“Đây là phương thức lựa chọn hữu ích dành cho các DN. Với cách này, DN có thể lựa chọn trọng tài trong nước hoặc quốc tế để giải quyết từng vụ tranh chấp khác nhau. Tuy nhiên, việc lựa chọn trọng tài trong nước sẽ giúp các DN tiết kiệm và giảm chi phí một cách đáng kể. Khả năng thi hành và sự ủng hộ của tòa án trong nước cũng là một thuận lợi đối với DN”- Luật sự đưa ra lời khuyên…

L. Tinh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?

(PLVN) - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, lực lượng hành nghề môi giới bất động sản có trên 300.000 người, trong đó 27.000 người có chứng chỉ hành nghề theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2006; 8.000 người có chứng chỉ theo luật này năm 2014. Số còn lại chưa có giấy phép vẫn ngang nhiên hành nghề.

Đọc thêm

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế
(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở
(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch
(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.
Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn
(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376