“Tháo chạy” khỏi đất vàng Tây Hồ: Hàng trăm tỷ đồng huy động đã “chảy” đi đâu?

(PLO) - Không chỉ qua mặt cổ đông để chuyển nhượng toàn bộ cổ phần có tại Dự án Phú Thượng (DCS Tower), đến nay hàng trăm tỷ đồng mà Tập đoàn Đại Châu đã huy động để “đập” vào dự án này không rõ đã “chảy” đi đâu?
“Tháo chạy” khỏi đất vàng Tây Hồ: Hàng trăm tỷ đồng huy động đã “chảy” đi đâu? Tập đoàn Đại Châu đã “đánh bài chuồn” khỏi dự án Phú Thượng DCS Tower?

220 tỷ đồng “chảy” đi đâu?

Theo tìm hiểu, ngày 22/8/2014, HĐQT Tập đoàn Đại Châu (TĐ Đại Châu) có Tờ trình số 06/TT-ĐC về việc phát hành cổ phiếu thưởng cho người lao động và phát hành riêng lẻ tăng vốn điều lệ từ 383,11 tỷ đồng lên 620,46 tỷ đồng. Trong đó phát hành riêng lẻ 22 triệu cổ phiếu với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu. 

Mục đích của đợt phát hành được cho là để bổ sung vốn để triển khai một số dự án của TĐ Đại Châu hoặc dự án hợp tác với bên khác nhằm tận dụng cơ hội kinh doanh, khai thác năng lực sản xuất kinh doanh của Cty và tối đa hóa lợi nhuận cho cổ đông. 

Tại báo cáo kiểm toán độc lập cho báo cáo tài chính hợp nhất năm 2014, Cty TNHH Kiểm toán Nhân Tâm Việt xác nhận việc tăng vốn và phát hành 22 triệu cổ phần tăng thêm này. Theo đó, đến thời điểm ngày 31/12/2014,  toàn bộ số tiền này đã được sử dụng vào Dự án Phú Thượng. Trong đó, tạm ứng cho một số cán bộ chủ chốt của Cty là 100 tỷ đồng; ứng trước 50% cho Cty TNHH Thương mại XNK Đại Châu theo Hợp đồng giao nhận thầu số 0111/2014/HĐGNT ngày 29/11/2014 số tiền là 90 tỷ đồng; ứng trước 50% cho Chi nhánh Cty TNHH Dương Thái Quang tại Hà Nội theo Hợp đồng số 0112/2014/HĐGNT ngày 2/12/2014, số tiền là 30 tỷ đồng. 

Tại báo cáo kiểm toán độc lập cho báo cáo tài chính hợp nhất năm 2015, Cty TNHH Kiểm toán Nhân Tâm Việt tiếp tục nhắc lại đợt phát hành cổ phiếu này và cho biết thêm: đến thời điểm 31/12/2015, Dự án Phú Thượng chưa được triển khai, chỉ mới có khoản tiền ứng cho Chi nhánh Cty TNHH Dương Thái Quang tại Hà Nội đã được thu lại bằng tiền gửi ngân hàng. 

Đến năm 2016, báo cáo kiểm toán của Cty TNHH Kiểm toán Nhân Tâm Việt cho biết, số tiền 90 tỷ đồng ứng cho Cty TNHH Thương mại XNK Đại Châu đã thu lại 50 tỷ đồng trong năm 2016 và thu hồi nốt 40 tỷ đồng trong tháng 1/2017; còn khoản tạm ứng cho một số cán bộ chủ chốt của Cty (trị giá 100 tỷ đồng) mới chỉ thu lại được gần 48,5 tỷ đồng trong năm 2016 và ngày 20/3/2017 thu hồi thêm được 3,8 tỷ đồng (còn thiếu khoảng gần 48 tỷ đồng).

Sự bất thường trong sử dụng dòng vốn như trên không khỏi khiến các cổ đông của TĐ Đại Châu lo ngại. Dù vậy, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017, khi cổ đông muốn làm rõ nhóm cổ đông tham gia cổ đông chiến lược của đợt phát hành 22 triệu cổ phần là ai? Vị Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc  (TGĐ) Đường Đức Hóa chỉ phúc đáp qua loa: “Tất cả nhóm cổ đông tham gia cổ đông chiến lược không liên quan gì tới Đại Châu”.

 Như vậy cho đến gần hết năm 2017, 220 tỷ đồng TĐ Đại Châu huy động vào Dự án Phú Thượng vẫn chưa rõ đi đâu; nhiều cổ đông cũng không rõ tập đoàn này đã sử dụng số tiền này vào Dự án Phú Thượng như thế nào? 

Tổng Giám đốc “tháo chạy” khỏi công ty?

Trong đơn gửi tới Báo PLVN,  ông Lê Việt Tú (một cổ đông TĐ Đại Châu) phản ánh: Vào chính ngày tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 (ngày 14/4/2017) cũng là ngày ông Đường Đức Hóa, TGĐ TĐ Đại Châu tiến hành chuyển nhượng bất động sản là nhà đất đang sở hữu, ông Hóa cũng bán thành công 3.000.000 cổ phiếu đang nắm giữ tại Tập đoàn này.

Không chỉ qua mặt cổ đông để chuyển nhượng toàn bộ cổ phần có tại Dự án Phú Thượng (DCS Tower), lãnh đạo TĐ Đại Châu còn chuyển nhượng luôn  90% khoản vay của CTCP Đầu tư Phú Thượng sang cho các đối tác mới một cách không minh bạch. Trong khi khoản vay này là khoản vay của ông Hóa, TGĐ  Tập đoàn với một cá nhân khác và hiện nay ông Hóa đang bị cá nhân này khởi kiện tại TAND TP Hà Nội. 

 Ông Tú đặt vấn đề: Có hay không sự chuyển giao bất hợp pháp khoản nợ cá nhân của ông Hóa cho Cty “gánh chịu”? Và việc bán nhà cửa, hàng triệu cổ phần của người đứng đầu doanh nghiệp phải chăng là một động thái nhằm rút khỏi hoạt động kinh doanh của ông Hóa khi mà Cty đang lâm vào tỉnh cảnh khó khăn, giá cổ phiếu liên tục giảm sâu?

Để làm rõ các thông tin mà ông Tú phản ánh, Báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đức Năng, Phó TGĐ TĐ Đại Châu và được ông này xác nhận đã chuyển 90% khoản vay của Cty CP Đầu tư Phú Thượng mà Cty này đang có trách nhiệm trả sang cho 2 đối tác mới. Nhưng ông Năng cho rằng khoản vay này là do TĐ Đại Châu vay, ông Hóa chỉ đứng tên khoản vay với tư cách người đại diện pháp luật của Tập đoàn. “Vì TAND TP Hà Nội thu lý vụ kiện và chưa đưa ra xét xử nên TĐ Đại Châu cho rằng cần phải đợi kết quả từ cơ quan tòa mới biết đúng, sai”- Đại diện Tập đoàn này đề nghị.  

Đại diện TĐ Đại Châu cũng xác nhận có chuyện ông Hóa bán nhà đất, bán 3 triệu cổ phẩn mà ông này sở hữu tại TĐ này nhưng lại nói rằng đó là tài sản của cá nhân ông Hóa nên việc chuyển nhượng là bình thường (?!).

Được biết, trong năm 2017, TĐ Đại Châu làm nức lòng cổ đông khi đặt mục tiêu đạt doanh thu thuần 650 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần so với thực hiện năm 2016. Dự kiến lãi ròng sẽ đạt hơn 34,4 tỷ đồng, gấp 3 lần năm 2016. Tuy kế hoạch cực kì hoành tráng nhưng tính đến hết quý I/2017, TĐ Đại Châu mới chỉ đạt loại nhuận rất thấp - khoảng 4,7 tỷ đồng (tương đương 12% kế hoạch năm).  Giá cổ phiếu TĐ này cũng đang giảm sâu khi chỉ còn khoảng 2.600 đồng/cổ phiếu (mệnh giá phát hành là 10.000 đồng), không mua nổi một cốc nước chè bán ở vỉa hè Hà Nội theo giá thành hiện nay.
Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp
(PLVN) - Quán Thanh xuân tháng 11 sẽ đưa khán giả về với căn bếp thời bao cấp, lắng nghe những câu chuyện, kỷ niệm xung quanh mâm cơm và những món ăn ngày đó, để một lần nữa nhắc nhớ về giá trị của tình thân, của gia đình.

[Truyện ngắn] Day dứt

[Truyện ngắn] Day dứt
Có thể nói tôi bước vào đời bằng một cú đấm. Từ đó tôi biết thế nào là yêu. Lúc đó tôi đang năm đầu đại học, nghĩ chuyện đời đơn giản như cái kẹo, miếng bánh mỳ ăn hàng ngày, nhìn mọi thứ thấy toàn màu hồng, thấy cô gái nào đi ngoài đường cũng dán mắt vào như nhìn một nàng tiên từ trên trời giáng xuống. 

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương
(PLVN) - Giúp đỡ mọi người không còn là một phiền phức, mà là một cách để bạn trở nên giàu có hơn. Bạn trở thành một bông hoa thơm, mang lại hương thơm cho cuộc đời...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:  “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta cần phải có tư duy rằng thu thuế thể hiện sự tín nhiệm, ủy thác của người dân đối với Chính phủ về chất lượng các dịch vụ công mà Chính phủ cung cấp. Do đó, Chính phủ, Bộ Tài chính phải có trách nhiệm làm sao để những đồng tiền thuế của người dân được chi tiêu một cách hiệu quả nhất, thiết thực nhất…

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17
(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, hồi 1 giờ ngày 1/11, vị trí tâm siêu bão Goni ở khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 125,0 độ Kinh Đông, cách miền trung Philippines khoảng 70km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”
(PLVN) - Những ngày qua, tình hình mưa lũ ở miền Trung diễn biến phức tạp, nhấn chìm nhiều làng mạc, đường xá, nhà cửa gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản. Bên cạnh đó, dòng nước cũng kéo theo người dân có thể có nhiều nguy cơ bùng phát bệnh tật. Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, bệnh về xương..

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay
(PLVN) - “Không yêu đừng nói lời cay đắng” đó là tên một ca khúc thuộc dòng nhạc trẻ. Bài hát không có gì đặc sắc, nhưng cái tên của nó thì được trích dẫn rất nhiều. Bởi nó đúng với nhiều hoàn cảnh quá. Và càng thích hợp để thốt ra trong thời điểm này, khi mà người người vẫn nỗ lực trong cuộc cứu trợ đồng bào, và những người khác lại đang miệt mài buông điều tiếng thị phi.

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn
(PLVN) - Trên đỉnh núi Thất Diệu Sơn huyền bí có một ngôi miếu thiêng phụng thờ thần Bạch Kê (Gà Trắng). Truyền thuyết về vị thần ấy gắn liền với nhiều bậc thần nhân thuở sơ khai dựng nước như Hùng Vương, An Dương Vương, thần Kim Quy,… và đặc biệt là tòa Ốc thành Cổ Loa nổi tiếng trong lịch sử

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?
(PLVN) - Thủy, hỏa, đạo, tặc - người xưa vẫn coi “thủy” - giặc nước là hàng đầu trong các loại giặc. Bão lũ khiến nhiều người chết, nhiều người mất tích. Nhiều gia đình phải di dời, học sinh phải nghỉ học, đời sống người dân nhiều nơi lâm vào cảnh khó khăn. Người nghèo càng lại nghèo thêm. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền, dự báo thời tiết để nhân dân cảnh giác đề phòng. 
Có những xấu xí, mang tên “zombie”…

Có những xấu xí, mang tên “zombie”…

(PLVN) - Có người đã từng nói rằng “Một xã hội vô cảm là một xã hội chết – cái chết trước hết là từ tâm hồn”. Thời nay khi xã hội đang ngày càng phát triển, có nhiều người dường như chỉ chú trọng đến những thứ vật chất bên ngoài mà quên đi những cảm xúc ngay trong chính con người mình. Họ giờ đây cùng với “màn hình ảo” đang dần trở thành những Zombie không có cảm xúc, vô cảm với mọi thứ xung quanh…

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết
(PLVN) - Có một  sự trùng hợp kỳ lạ, đó là trong rất nhiều truyền thuyết của các nền văn hóa cổ đại, đều có nhắc đến một  trận Đại hồng thủy khủng khiếp quét sạch sự sống trên Trái Đất. Trong đó được biết đến nhiều nhất là câu chuyện về Noah và Manu…

“Thương người như thể thương thân”

“Thương người như thể thương thân”
(PLVN) - Nước lũ đã bắt đầu rút trước cơn bão số 9, 10 đang tiếp tục tiến vào bờ biển miền Trung. Người miền Trung quật cường lại đứng lên, làm lại từ đầu. Những đoàn từ thiện, những số tiền quyên góp vẫn đang đổ về miền Trung ruột thịt. Nhưng giờ đây, cứu nguy không còn là câu chuyện bức thiết nữa…
“Của cho không bằng cách cho”…

“Của cho không bằng cách cho”…

(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu sửa quy định của Nghị định 64/2008 gây tranh cãi về quyên góp hỗ trợ vùng thiên tai theo hướng khuyến khích, tôn vinh tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ đồng bào khắc phục thiên tai, ổn định cuộc sống…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬