​Sau thông tin cựu Chủ tịch BIDV bị bắt: Thị trường phản ứng thế nào?

(PLO) - Không có sự biến động lớn như 2 lần trước đây ông Trần Bắc Hà dính tin đồn bị bắt, cổ phiếu BID của Ngân hàng TMCP ĐT&PT Việt Nam (BIDV) nhanh chóng lấy lại phong độ sau khi bị “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ đồng…
​Sau thông tin cựu Chủ tịch BIDV bị bắt: Thị trường phản ứng thế nào?

Mở đầu phiên giao dịch ngày 29/11, thị trường chứng khoán hầu như không có biến động bất thường. Tạm dừng phiên sáng 29/11, VN-Index tăng 3,9 điểm (0,51%) lên 934,1 điểm; HNX-Index tăng 0,36% lên 104,47 điểm; UPCoM-Index tăng 0,49% lên 52,41 điểm.

Sang phiên giao dịch buổi chiều, khi thông tin cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt chính thức được công bố, áp lực bán gia tăng khiến VN-Index đảo chiều giảm điểm. Kết thúc phiên, VN-Index giảm 3,41 điểm (0,37%) xuống 926,79 điểm; HNX-Index tăng 0,07% lên 104,17 điểm; UPCoM-Index tăng 0,17% lên 52,25 điểm.

“Đây là diễn biến rất bình thường so những ngày trước đó. Dường như thị trường đã “miễn dịch” với thông tin cựu Chủ tịch BIDV bị bắt…” - một chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán bình luận.

Được biết, ngay sau khi Bộ Công an thông tin chính thức về việc đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và khởi tố bị can đối với ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV, ông Trần Lục Lang – nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV, ông Kiều Đình Hòa – nguyên Giám đốc BIDV Hà Tĩnh, bà Lê Thị Vân Anh - nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp BIDV Hà Tĩnh, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và bản thân BIDV cũng nhanh chóng phát đi thông điệp khẳng định những sai phạm này đã xảy ra từ những năm trước đây và NHNN đã chỉ đạo BIDV khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục.

NHNN cũng cho biết, thời gian qua, BIDV đã triển khai thực hiện các biện pháp đồng bộ để xử lý, thu hồi nợ cho ngân hàng theo quy định của pháp luật và khẳng định, hiện BIDV là một trong những ngân hàng có quy mô tổng tài sản lớn nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam.

“Do các cá nhân trên đã nghỉ hưu, không còn nắm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại BIDV nên vụ việc này không ảnh hưởng đến hoạt động của BIDV. Mọi hoạt động của BIDV đều bình thường, thanh khoản ổn định, mọi quyền lợi của khách hàng, người gửi tiền được bảo đảm…” - NHNN khẳng định.

BIDV còn dẫn ra các số liệu chứng minh mọi hoạt động kinh doanh của ngân hàng này luôn  duy trì ổn định, an toàn, hiệu quả. Cụ thể: Đến cuối tháng 11/2018,  BIDV cơ bản  hoàn thành các mục tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018 đã được đại hội đồng cổ đông thông qua. Tổng tài sản đạt 1.255 nghìn tỷ đồng; dư nợ cho vay nền kinh tế tăng 13,5%, nợ xấu kiểm soát thấp dưới 1,6%; lợi nhuận tăng trưởng 18%; đảm bảo các chỉ tiêu an toàn theo quy định của pháp luật và thông lệ quốc tế. Tổ chức định hạng quốc tế Moody’s nâng hạng tín nhiệm cơ sở (BCA) của BIDV từ mức b3 lên mức b2…

Tuy nhiên, tin xấu trên đã khiến cổ phiếu BID của BIDV giảm gần 1%, từ 31.500 đồng/cổ phiếu xuống mức 31.250 đồng/cổ phiếu, giảm gần 300 đồng/cổ phiếu. Với tổng số gần 3,4 tỷ cổ phiếu lưu hành, ước tính vốn hóa trị trường của BIDV giảm khoảng 1.025 tỷ đồng trong phiên giao dịch hôm 29/11. Được biết, hiện NHNN là cổ đông lớn nhất sở hữu 95,28% vốn điều lệ của BIDV, ngoài ra, Công đoàn BIDV sở hữu 0,27% vốn điều lệ.

“Diễn biến này đi cùng chiều với thị trường chung và chỉ số VN-Index. Tính ra từ đầu năm đến nay, cổ phiếu BID đã tăng 15,7% giá trị, thông tin xấu này chỉ làm cổ phiếu BID mất chưa đến 1% giá trị cho thấy tâm lý thị trường không bị tác động nhiều...”-  một chuyên gia nhận định.

Trước đó, tin đồn “ông trùm tài chính - ngân hàng” này bị bắt đã khiến cho thị trường chứng khoán Việt Nam chao đảo. Đỉnh điểm là ngày 9/8/2017, toàn bộ 11 cổ phiếu ngành ngân hàng đều chìm trong sắc đỏ. Chỉ trong một ngày, 2 tỷ USD vốn hoá “bốc hơi” khỏi thị trường chứng khoán. Hồi tháng 2/2013, tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt cũng khiến vốn hóa của thị trường đã mất 29.000 tỷ đồng chỉ trong 1 phiên giao dịch…

Theo phân tích của các chuyên gia, sở dĩ cổ phiếu BID không bị ảnh hưởng nhiều trước thông tin ông Trần Bắc Hà bị bắt vì hai nguyên nhân chính: Thứ nhất, ông Hà đã nghỉ hưu từ lâu. Thứ hai, thị trường đã được “tập dượt” với các tin đồn trước đó. Ngoài ra, một nguyên nhân cũng được đề cập đến là Bộ Công an đã sớm thông tin về vụ việc và NHNN cũng như BIDV kịp thời ra thông điệp trấn an dư luận…

Trong phiên giao dịch ngày 30/11, ngày thứ 2 sau thông tin cựu Chủ tịch BIDV bị bắt, thị trường chứng khoán diễn biến bình thường. Mặc dù thị trường mở cửa với tâm lý tiêu cực nhưng lực cầu nhanh chóng quay trở lại. Tạm dừng phiên sáng, cổ phiếu BID vẫn tiếp tục chìm trong sắc đỏ nhưng mức giảm không quá 1%. Sang phiên buổi chiều, BID đảo chiều tăng 1% lên 31.550 đồng/cổ phiếu.

Ngay trong ngày 29/11, Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã có Nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT BIC đối với ông Trần Lục Lang và thống nhất chỉ định ông Ramaswamy Athappan - Phó Chủ tịch HĐQT BIC phụ trách hoạt động của HĐQT BIC, đảm nhiệm chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Chủ tịch HĐQT BIC đến khi có quyết định kiện toàn nhân sự Chủ tịch HĐQT mới. Doanh nghiệp bảo hiểm này cũng ra thông điệp khẳng định hoạt động kinh doanh vẫn an toàn, ổn định và không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thông tin về vụ khởi tố vụ án tại BIDV.
Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

(PLVN) - Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành bất động sản trong năm 2020, mô hình bất động sản hàng hiệu (Branded Residences) tiếp tục ghi nhận tăng trưởng so với các lĩnh vực khác. Dữ liệu mới đây của Savills cho thấy Việt Nam thuộc nhóm 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu trên thế giới.

Đọc thêm

Thanh tra việc chấp hành pháp luật an toàn lao động tại nhiều tỉnh thành

Thanh tra việc chấp hành pháp luật an toàn lao động tại nhiều tỉnh thành
(PLVN) -Thông tin từ Bộ LĐTB&XH, từ ngày 1-31/5/2021 sẽ diễn ra Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và nâng cao năng suất lao động tại nơi làm việc. 

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng
(PLVN) -  Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; sơ kết công tác xây dựng Đảng quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2021. 

Gỡ khó trong thi hành án tín dụng, ngân hàng

Gỡ khó trong thi hành án tín dụng, ngân hàng
(PLVN) -Đặc điểm nổi bật của án tín dụng, ngân hàng là có tài sản để đảm bảo cho các nghĩa vụ thi hành án. Tuy nhiên, việc xử lý loại tài sản này gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc.

Theseus - Anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens

Theseus - Anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens
(PLVN) - Là con trai của Aegeus và Aethra, Theseus được coi là anh hùng vĩ đại nhất trong lịch sử Athens, vị vua đã quản lý để thống nhất Attica về mặt chính trị dưới sự bảo trợ của Athens. Chàng đã cứu trẻ em Athens thoát khỏi nanh vuốt quái vật Minotaur, nhưng việc chàng bắt cóc Persephone và chạm trán với Hades đã gây bao phiền toái, cuối cùng chàng phải lìa đời trong đau khổ.

Tà Xùa mây trắng bay

Tà Xùa mây trắng bay
Thuộc huyện Bắc Yên (Sơn La), xã vùng cao Tà Xùa được khách du lịch ưu ái gọi là “Thiên đường mây”. Không chỉ là điểm sáng trên bản đồ du lịch tỉnh, Tà Xùa còn hấp dẫn với hai đặc sản nổi tiếng là chè Shan Tuyết cổ thụ và quả táo mèo.

Pháp luật xử lý hành vi giả chết rồi tổ chức đám tang như thế nào?

Pháp luật xử lý hành vi giả chết rồi tổ chức đám tang như thế nào?
(PLVN) - Những ngày qua, người dân huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng bàn tán xôn xao về vụ gia đình ông Nguyễn Văn Liệt (59 tuổi, trú ấp Phước Hòa A, thị trấn Cù Lao Dung) tổ chức đám tang giả cho bà Trần Thị Tuyến (56 tuổi, vợ ông Liệt). Dưới góc độ pháp lý, nếu bà Tuyến giả chết nhằm mục đích trốn nợ thì có thể bị cơ quan điều tra xử lý về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

Vụ tranh chấp đất kéo dài cả chục năm tại Quảng Ngãi

Vụ tranh chấp đất kéo dài cả chục năm tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Kháng nghị đề nghị hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, TANDTC cho rằng nguyên đơn đã không đăng ký, kê khai, không sử dụng đất từ năm 1979 đến nay nên “không còn quyền sử dụng đất”. Tuy nhiên, phía nguyên đơn lại khẳng định thửa đất tranh chấp không thuộc trường hợp do Nhà nước giao nên không thể áp dụng quy định trên.
Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh: Học chữ muộn, thi đỗ cao khoa, nức tiếng thầy

Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh: Học chữ muộn, thi đỗ cao khoa, nức tiếng thầy

(PLVN) - Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh người xã Nguyệt Áng, huyện Thanh Trì, phủ Thường Tín, trấn Sơn Nam (nay là xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ông đỗ trạng nguyên khoa Kỷ Hợi, niên hiệu Vĩnh Thọ thứ 2 (1659) đời vua Lê Thần Tông. Ông là người liêm khiết, từng làm rạng danh nước nhà khi đi sứ nhà Thanh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376