Khu du lịch Mẫu Sơn: Vì sao dự án nghìn tỷ 'chết yểu'?

(PLO) - Sở Kế hoạch và Đầu tư Lạng Sơn vừa quyết định dừng Dự án khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Núi tuyết Mẫu Sơn khiến giấc mơ về một khu du lịch sầm uất bậc nhất miền Bắc của người dân xứ Lạng bỗng dưng vụt tắt. Nguyên nhân do đâu?
Khu du lịch Mẫu Sơn: Vì sao dự án nghìn tỷ 'chết yểu'? Mẫu Sơn đầy tiềm năng du lịch

Giải phóng mặt bằng được 95%

Khu du lịch Mẫu Sơn (Lạng Sơn) từ lâu nổi tiếng là trong lành, mát mẻ, điểm đến của nhiều du khách khu vực phía Bắc. Mẫu Sơn được đánh giá có tiềm năng lớn về du lịch nhưng còn hoang sơ do chưa được đầu tư đồng bộ. Từ lâu, lãnh đạo và người dân tỉnh này mong muốn có nhà đầu tư đủ năng lực để biến tiềm năng Mẫu Sơn thành khu du lịch sầm uất, năng động, làm thay đổi không những diện mạo Mẫu Sơn mà kéo theo toàn tỉnh Lạng Sơn phát triển.

Tháng 12 năm ngoái, biết tin dự án đầu tư vào Mẫu Sơn được khởi công, trong đó có các hạng mục hoành tráng như hệ thống cáp treo, khu văn hóa tâm linh, trượt tuyết, khách sạn 5 sao đã khiến người dân Lạng Sơn từ nông thôn đến thành thị “vui như mở cờ trong bụng”. Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đánh giá đây là dự án lớn nhất xứ Lạng từ trước đến nay.

Theo đó, chủ đầu tư dự án là Cty CP Núi tuyết Mẫu Sơn do ông Nguyễn Việt Phương làm Giám đốc. Với vốn điều lệ 300 tỷ đồng, Cty này được thành lập gồm bốn cổ đông, trong đó ông Phương nắm nhiều cổ phần nhất với 38% vốn điều lệ. Ngày 10/12/2016, trong lễ khởi công, ông Phương cho biết tổng mức đầu tư toàn dự án sẽ khoảng 9.000 tỷ đồng, được chia làm ba giai đoạn: Giai đoạn đầu xây dựng hệ thống cáp treo và khu du lịch văn hóa tâm linh; Giai đoạn hai xây dựng khu vui chơi giải trí, trượt tuyết nhân tạo, bảo tàng thiên nhiên, công viên nhân tạo; Giai đoạn ba xây dựng khu làng nghỉ dưỡng với các khách sạn, resort đạt tiêu chuẩn 5 sao… Khi đó dự kiến, dịp 30/4/2018 sẽ hoàn thành và đưa hệ thống cáp treo vào phục vụ du khách.

Sau ngày khởi công hoành tráng, chủ đầu tư từng bước thực hiện dự án với ngổn ngang công việc phía trước. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PLVN, lúc này nội bộ cổ đông sáng lập Cty CP Núi tuyết Mẫu Sơn phát sinh một số vấn đề, nhiều cổ đông chưa góp vốn theo đúng thời gian quy định. Mọi việc gần như chủ yếu một mình ông  Phương đứng ra gánh vác, triển khai dự án.

Một số công việc đã được chủ đầu tư thực hiện như kiểm đếm, giải phóng mặt bằng được 95%, chi trả tiền đền bù một phần cho các hộ dân; trồng cây tạo cảnh quan; thiết kế xong quy hoạch cơ sở tỷ lệ 1/500 từ tháng 5/2017, chờ Sở Xây dựng Lạng Sơn phê duyệt… Đặc biệt, chủ đầu tư đã liên kết với Trường Văn hóa nghệ thuật Lạng Sơn đào tạo nhiều sinh viên du lịch, cam kết sẽ tuyển dụng hàng trăm nhân lực khi dự án Mẫu Sơn đi vào hoạt động.

Sở “trảm” dự án

Khi dự án đang được chủ đầu tư thực hiện thì ngày 14/8/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Lạng Sơn ra quyết định hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Cty CP Núi tuyết Mẫu Sơn, với lí do hồ sơ cấp giấy này không hợp lệ; tài liệu đề nghị cấp của chủ đầu tư không hợp pháp, không chính xác về nội dung. Điều này khiến chủ đầu cho rằng Sở này đã “vội vã” và “không lường trước được hậu quả”.

Theo quy định, trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Sở KHĐT là đơn vị thẩm định hồ sơ, năng lực chủ đầu tư. Việc Sở KHĐT Lạng Sơn cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư rồi sau đó ra quyết định “hủy bỏ” trong thời gian chưa đầy một năm có trách nhiệm liên quan đến những người thẩm định hồ sơ dự án này. 

Nhằm làm rõ việc thẩm định hồ sơ, PLVN đã liên lạc với Bí thư Thành ủy TP Lạng Sơn Nguyễn La Thông (thời điểm đó là Giám đốc Sở KHĐT Lạng Sơn) người ký Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Cty Núi tuyết Mẫu Sơn, nhưng ông này từ chối trả lời với lí do đã chuyển công tác.

Trong khi đó, ông Dương Công Vỹ, Giám đốc Sở KHĐT Lạng Sơn hiện nay cho biết sau khi rà soát quy trình, Sở quyết định “hủy bỏ” Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với Cty Núi tuyết Mẫu Sơn. Ông cũng cho rằng dự án chậm tiến độ; nguyên nhân do chủ đầu tư khó khăn về tài chính. 

Theo ông Nguyễn Việt Phương, quyết định hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Sở KHĐT Lạng Sơn là trái pháp luật, do đó công ty đang đồng thời khiếu nại và chuẩn bị thủ tục khởi kiện ra tòa yêu cầu bồi thường nếu Sở này không rút lại quyết định. Ông Phương ước tính, nếu cộng cả chi phí đã đầu tư và thiệt hại ông phải bồi thường cho các đối tác, công ty sẽ yêu cầu bồi thường khoảng 250 tỷ đồng.

Quyết định “hủy bỏ” Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Sở KHĐT Lạng Sơn đúng hay sai sẽ được phán quyết tại tòa án, nhưng có một thực tế, dù đúng, dù sai thì cả nhà đầu tư và lãnh đạo Sở KHĐT, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đang “nợ” người dân xứ Lạng do đang để “nàng thơ” Mẫu Sơn nằm ngủ quá lâu, bởi họ không quan tâm đến quy trình cấp giấy phép đầu tư đúng hay sai mà chỉ mong ngóng Mẫu Sơn đầy tiềm năng sẽ được đánh thức, trở nên hoa lệ và náo nhiệt, thay thế khung cảnh hoang sơ, lạnh lẽo hiện nay. 

Minh Hữu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao

Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao
(PLVN) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020. Theo đó, công nhận 20 sản phẩm đạt tiêu chuẩn, trong đó có 4 sản phẩm hạng 4 sao và 16 sản phẩm hạng 3 sao.

Lạng Sơn: Sáng tạo, hiệu quả trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

Lạng Sơn: Sáng tạo, hiệu quả trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh
(PLVN) - Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nghiêm túc, sâu rộng Chỉ thị 05–CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn việc thực hiện chỉ thị với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Qua đó góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng trong toàn đảng bộ.

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
(PLVN) - Ngày 29/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 

Điện lực Hưng Yên hưởng ứng Ngày pháp luật

Điện lực Hưng Yên hưởng ứng Ngày pháp luật
(PLVN) - Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả “Ngày pháp luật” (09/11 hàng năm) theo đúng quy định của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Hưng Yên triển khai “Ngày pháp luật” năm 2020 với nhiều nội dung, hình thức.
Giá vàng sáng nay - 30/10: Vàng thế giới tiếp tục “chìm sâu”

Giá vàng sáng nay - 30/10: Vàng thế giới tiếp tục “chìm sâu”

(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng ngày 30/10, giá vàng thế giới tiếp tục tụt sâu xuống mức 1.867,8 USD/ ounce do các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào đồng USD để tìm nơi trú bão trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào đầu tuần tới.

Tin “hot” giải trí ngày 30/10: Thuỷ Tiên tuyên bố có thể thu lại phiếu phát tiền cứu trợ, MC Quyền Linh về miền Trung

Tin “hot” giải trí ngày 30/10: Thuỷ Tiên tuyên bố có thể thu lại phiếu phát tiền cứu trợ, MC Quyền Linh về miền Trung
(PLVN) - Thuỷ Tiên tuyên bố sẽ thu lại phiếu và không phát tiền cứu trợ vì tình trạng người dân chen lấn hỗn loạn, thiếu an toàn; vợ chồng Việt Hương ủng hộ cả kho áo khoác, ăn chay 1 tháng vì miền Trung; H'Hen Niê thông báo sẽ đến cứu trợ bà con bị sạt lở đất; Âu Hà My không còn niềm tin vào tình yêu sau đổ vỡ với Trọng Hưng...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬