Hà Nội: Cư dân Ciputra phản đối điều chỉnh quy hoạch, chính quyền nhiều lần không lấy ý kiến người dân

(PLVN) - Chủ đầu tư dự án khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) đã có văn bản gửi Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đề nghị không điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 đối với dự án khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn 2 do cư dân phản đối.Nhưng trước đó, TP Hà Nội đã nhiều lần điều chỉnh quy hoạch mà không lấy ý kiến người dân.
Hà Nội: Cư dân Ciputra phản đối điều chỉnh quy hoạch, chính quyền nhiều lần không lấy ý kiến người dân Khu đô thị Ciputra Nam Thăng Long

Theo phản ánh của cư dân Tổ dân phố Nam Thăng Long, khu đô thị Ciputra thì vừa qua người dân Tổ dân phố này đã có văn bản kiến nghị gửi Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các Sở, ngành liên quan, đề nghị không điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 theo đề nghị của chủ đầu tư.

Có rất nhiều lý do mà người dân đã nêu ra đủ để thuyết phục Thành phố Hà Nội phải xem xét yêu cầu của người dân.

Theo đó, chủ đầu tư dự án khu đô thị Nam Thăng Long là Công ty TNHH phát triển đô thị Nam Thăng Long đã trình phương án điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này, với nội dung điều chỉnh mục đích, chức năng sử dụng đất của các lô đất chưa xây dựng.

Chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng mật độ xây dựng các tòa nhà cao tầng, tăng số tầng nhà. Cụ thể, trong phương án quy hoạch mới, chủ đầu tư đề nghị thay đổi mục đích sử dụng đất đối với ô đất I.B29 –NO từ đất xây dựng nhà ở cao tầng sang đất xây dựng nhà ở thấp tầng; ô đất TM -13 từ đất xây dựng công trình thương mại sang đất xây dựng hỗn hợp trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao tầng; ô đất P-14 chuyển đổi từ đất xây dựng bãi để nổi trên mặt đất thành bãi để xe dưới hầm kết hợp kinh doanh thương mại;

Trong đó, theo quy hoạch cũ thì ô đất TM-13 được xây dựng 5 tòa nhà cao từ 5 đến 47 tầng nhưng phương án đề nghị điều chỉnh thì chủ đầu tư đề nghị cho xây dựng 8 tòa nhà cao đến 68 tầng. Với việc tăng số nhà cao ốc và số tầng thì rất dễ hiểu, số lượng căn hộ thương mại sẽ tăng lên rất nhiều và lợi nhuận của chủ đầu tư sẽ rất lớn.

Với phương án này, cư dân đang sinh sống tại Ciputra hoàn toàn không đồng ý và người dân cho rằng, chủ đầu tư đã lừa dối người mua nhà khi biến một khu đô thị “đáng sống” nhất thủ đô thành một khu toàn nhà chọc trời.

 Bà Nguyễn Thị Xuyên, Tổ trưởng tổ dân phố Nam Thăng Long 

Theo bà Nguyễn Thị Xuyên, Tổ trưởng tổ dân phố Nam Thăng Long thì việc người dân phản đối điều chỉnh quy hoạch là rất dễ hiểu vì việc điều chỉnh quy hoạch vì lợi ích nhóm của nhà đầu tư, không vì lợi ích của người dân. Cụ thể, việc thay đổi mục đích sử dụng đất đối với ô đất I.B29 –NO từ đất xây dựng nhà ở cao tầng sang đất xây dựng nhà ở thấp tầng để tăng lợi nhuận từ việc xây dựng khu nhà ở thấp tầng, giá trị thương mại cao. Việc dồn khu cao tầng vào ô đất TM -13 bằng việc tăng số tòa nhà (từ 5 lên 8) và tăng số tầng thì rõ ràng chủ đầu tư đang muốn chính quyền tạo điều kiện để họ thu lợi một cách triệt để trên các khu đất chưa xây dựng.

Một cư dân trú tại Nhà L2, khu Ciputra khẳng định, việc điều chỉnh quy hoạch gây áp lực lớn lên hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội và môi trường. “Theo phương án điều chỉnh quy hoạch mới thì số dân có thể tăng gấp đôi quy hoạch cũ, trong khi hạ tầng kỹ thuật không thay đổi. Đó là điều cấm kỵ đối với việc phát triển đô thị đang quá tải hiện nay. Do đó, cư dân chúng tôi quyết liệt phản đối phương án quy hoạch theo kiểu bóc lột hạ tầng như đã nêu trên”, cư dân này cho biết.

Với việc người dân phản đối quyết liệt việc điều chỉnh quy hoạch theo phương án đề xuất, ngày 9/5/2019, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long đã phải gửi văn bản đến Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đề nghị không điều chỉnh quy hoạch nữa để doanh nghiệp này thực hiện dự án theo đúng tiến độ.

Theo văn bản này, chủ đầu tư nêu rõ, đề xuất điều chỉnh quy hoạch của Chủ đầu tư đã không được cộng đồng dân cư ủng hộ nên để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, Chủ đầu tư đề nghị giữ nguyên chức năng sử dụng của ô đất TM13 là thương mãi hỗn hợp đã được phê duyệt quy hoạch theo Quyết định số 114/QĐ-UBND ngày 28/7/2004 của UBND Thành phố Hà Nội.

Như vậy, ý kiến xác đáng và đúng pháp luật của người dân đã được thừa nhận từ phía chủ đầu tư. Nhưng, từ sự việc này lại làm phát lộ ra việc chủ đầu tư nhiều lần điều chỉnh quy hoạch mà không lấy ý kiến người dân theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, quy hoạch khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn 2 trước đó đã được điều chỉnh nhiều lần, gồm các lần điều chỉnh quy hoạch năm 2016 đối với ô đất I.A 20 và I.A25 (tăng cư dân 2440 người), lần điều chỉnh quy hoạch năm 2017 tăng cư dân 4674 người. Những lần điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng mật độ dân số này, cư dân hoàn toàn bị “đánh úp” vì không được xin ý kiến.

Theo Luật sư Trần Văn Toàn, việc điều chỉnh quy hoạch này rõ ràng là làm lợi cho chủ đầu tư, bởi việc tăng quy mô dân số đồng nghĩa với việc tăng số lượng căn hộ, số nhà cao tầng. Với số lượng nhà ở thương mại được tăng lên thì rõ ràng chủ đầu tư có nhiều lợi nhuận hơn. Song, những người mua nhà trước đó hoàn toàn không hề biết. Lỗi này thuộc về chủ đầu tư và chính quyền Thành phố.

Theo Luật sư Trần Việt Hùng, Luật Xây dựng và Luật quy hoạch đô thị quy định việc điều chỉnh quy hoạch bắt buộc phải lấy ý kiến cư dân và phải có những điều kiện nhất định mới được điều chỉnh quy hoạch. Trong các điều kiện điều chỉnh quy hoạch, hoàn toàn không có điều kiện nào cho phép điều chỉnh quy hoạch theo hướng gây áp lực cho hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội mà làm lợi cho chủ đầu tư. Do đó, từ việc lập đến duyệt phương án điều chỉnh quy hoạch đều sai, có dấu hiệu lợi ích nhóm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Bình Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc
(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn
(PLVN) - Các đơn vị quân đội thuộc các quân khu 4, 5, quân chủng Hải quân đã huy động gần 4.000 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ các địa phương và bà con nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão, tìm kiếm cứu nạn. 

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế
(PLVN) - Kiến nghị trên được nêu ra tại Hội nghị Lấy ý kiến nhân sỹ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu các dân tộc thiểu số, chức sắc các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, do Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức ngày 30/10.
Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

(PLVN) - Sau tai nạn xảy ra ở thủy điện Rào Trăng 3, vấn đề thủy điện gây ra lũ lụt lại một lần nữa được nhắc đến. Nhưng bản chất của thủy điện là gì? Gây lũ, xả lũ hay cắt lũ? 

Sự thực vụ thôn Ngoạ Cương thu lại tiền Thủy Tiên hỗ trợ người dân, Lệ Quyên đi cổ vũ 'người tình tin đồn'

Sự thực vụ thôn Ngoạ Cương thu lại tiền Thủy Tiên hỗ trợ người dân, Lệ Quyên đi cổ vũ 'người tình tin đồn'
(PLVN) - Bản chất vụ Thủy Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ thôn Ngoạ Cương đến thu lại, Công Vinh nặng lòng khi biết tin Nghệ An ngập lũ; Hương Giang làm việc với công an, tìm đến tận nhà antifan để giải quyết lùm xùm; Lệ Quyên đi xem "người tình tin đồn" diễn thời trang hậu xác nhận ly hôn...

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS
(PLVN) - Tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thất thoát, lãng phí” theo quy định tại Điều 165 BLHS 1999, chỉ cấu thành khi người có hành vi có lỗi cố ý trực tiếp. Thế nhưng lập luận trước tòa, đại diện VKS Long An lại lập luận bác sĩ Liêm vẫn phạm tội này dù chỉ có lỗi cố ý gián tiếp. 
Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

(PLVN) - Cùng được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập ngày 3/9, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm Việt Nam cùng ráo riết tổ chức đại hội đầu tiên cùng thời điểm cuối tháng 10/2020.

Nhiều làng quê Nghệ An - Hà Tĩnh: bị lũ nhấn chìm

Nhiều làng quê Nghệ An - Hà Tĩnh: bị lũ nhấn chìm
(PLVN) - Do hoàn lưu bão số 9, mưa lớn, cộng với việc hàng loạt thủy điện đồng loạt xả lũ gây ngập lụt diện rộng trên toàn tỉnh Nghệ An, nhiều nơi nước dâng chạm nóc nhà, hoa màu, gia cầm, gia súc ngụp lặn trong nước. 

Tang thương chất chồng do sạt lở núi ở Quảng Nam

Tang thương chất chồng do sạt lở núi ở Quảng Nam
(PLVN) - Ngày 30/10, lực lượng chức năng tìm thấy tổng cộng 4 thi thể tại khu sạt lở tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Như vậy, tính đến chiều tối 30/10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 9 thi thể và còn 11 người mất tích. 

Lãnh đạo các nước thăm hỏi về thiệt hại do bão lũ tại miền Trung

Lãnh đạo các nước thăm hỏi về thiệt hại do bão lũ tại miền Trung
(PLVN) - Biết tin mưa lớn và lũ lụt gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung nước ta, lãnh đạo các nước, các chính đảng tiếp tục gửi thư, điện thăm hỏi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam với sự cảm thông sâu sắc.

Thi đua yêu nước - động lực phấn đấu, vượt qua khó khăn

Thi đua yêu nước - động lực phấn đấu, vượt qua khó khăn
(PLVN) - Phong trào Thi đua yêu nước là nền tảng, động lực lôi cuốn đông đảo mọi tầng lớp nhân dân, các tổ chức đoàn thể, ban, ngành trong xã hội tích cực phấn đấu, thi đua; Có tác dụng hiệu triệu, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống anh hùng, tinh thần yêu nước, vượt qua mọi hy sinh, gian khổ, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao…
Báo Pháp luật Việt Nam: Tự hào cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp

Báo Pháp luật Việt Nam: Tự hào cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp

(PLVN) - Cùng với chặng đường vẻ vang 75 năm hình thành và phát triển của ngành Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam cũng có 35 năm “Vì sự nghiệp truyền thông tư pháp, pháp luật”. Suốt những năm qua, tập thể cán bộ, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam luôn tự hào và nỗ lực không ngừng nghỉ để hoàn thành tốt sứ mệnh là “Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬