Giá kính xây dựng “nhảy múa”: Do đầu cơ hay BĐS đang phục hồi?

(PLO) - Chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua, giá kính xây dựng tăng chóng mặt, loại cao nhất lên đến gấp rưỡi. Mức tăng này được đánh giá là lạ, chưa từng xảy ra. Liệu có phải thị trường kính xây dựng Việt Nam đang có dấu hiệu bị đầu cơ khiến người tiêu dùng điêu đứng?
Giá kính xây dựng “nhảy múa”: Do đầu cơ hay BĐS đang phục hồi? Giá kính tăng khiến nhiều công trình xây dựng đang có xu hướng chuyển sang dùng vật liệu bê tông

Giá bán tăng theo giá nhập

Ông Nguyễn Văn Quỳnh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang hoàn thiện ngôi nhà nhưng than vãn vì đơn vị xây dựng liên tục tăng giá kính để hoàn thiện một số hạng mục cuối cùng của ngôi nhà. Theo chủ nhà này, cách đây khoảng 1 tháng, đơn vị xây dựng chỉ tăng khoảng vài phần trăm, nhưng mới đây tăng lên từ 20 đến 30%. “Tôi thắc mắc thì họ giải thích là thị trường kính xây dựng đang tăng giá, nếu không hoàn thành nhà sớm thì không biết lúc nào giá kính mới giảm”, ông Quỳnh nói. 

Theo tìm hiểu, vì kính tăng giá nên một số công trình xây dựng, hạng mục kính hoặc những công trình muốn thay kính cũ đang tạm “nằm chờ” nghe ngóng thị trường. Điều này khiến một số cửa hàng bán kính ngoài thị trường trở nên vắng khách, ảnh hưởng đến việc kinh doanh.

Phóng viên PLVN ngày 9/8 đã khảo sát một số cửa hàng kính xây dựng trên địa bàn Hà Nội tại một số địa điểm tại đường Nguyễn Khang, Phạm Văn Đồng, Hồ Tùng Mậu… thì thấy giá loại vật liệu này đang tăng mạnh. Theo chủ một cửa hàng kính tại đường Phạm Văn Đồng, từ buổi sáng đến trưa chỉ có đôi ba khách đến mua hàng, bán được vài ba trăm nghìn. So với trước đây, mỗi buổi sáng có thể bán được hàng triệu tiền kính. 

Chủ cửa hàng này cũng cho biết, do kính nhập về cửa hàng tăng giá nên buộc người kinh doanh phải tăng giá theo. Có loại kính tăng lên 100 nghìn đồng/m2 chỉ trong khoảng 1 tháng nay. Loại kính dày khoảng 3cm, cách đây 4 tuần có giá từ 220 nghìn đồng thì nay đã tăng lên khoảng 300 nghìn đồng.

Khảo sát tại một số địa điểm khác, chủ các cửa hàng cho biết thêm, giá kính tăng từ khoảng 20% đến gần 50% so với hơn 1 tháng trước. Điều đặc biệt, theo một số cửa hàng, giá kính tăng nhưng nguồn hàng trên thị trường lại khan hiếm. “Gần 10 năm kinh doanh kính mà chưa bao giờ tôi thấy như vậy. Chúng tôi cũng không hiểu tại sao”, chủ cửa hàng kính trên đường Phạm Văn Đồng thắc mắc.

Trả lời báo chí về những biến động bất thường này, ông Lê Văn Thọ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kính và Thủy tinh Việt Nam cho biết, trong 32 loại kính trên thị trường thì có tới 26 loại kính tăng giá trong hơn một tháng qua. Cứ vài ngày lại tăng một lần; trong hơn một tháng đã tăng từ 5 đến 8 lần.

Điển hình có loại tăng rất cao, gần gấp rưỡi so với tháng trước. Theo bảng thống kê, giá kính trắng loại 12 ly ngày 20/6/2016 là 244 nghìn đồng thì đến ngày 3/8/2016 tăng lên 365 nghìn đồng, chênh lệch 121 nghìn, tăng 49,59%. Một số loại kính trắng từ ly 3 đến ly 10 đều tăng từ 14% đến 34%.

Do đầu cơ hay bất động sản phục hồi?

Theo lãnh đạo Hiệp hội Kính và Thủy tinh Việt Nam, đây là mức tăng mạnh chưa từng thấy. Lý giải về mức tăng đột biến này, lãnh đạo Hiệp hội cho biết, nguyên nhân chính là do nguồn cung bị hạn chế trong khi nhu cầu kính xây dựng lại cao, đặc biệt các dự án bất động sản đang hồi phục vào thời điểm này đang là mùa xây dựng. Theo tìm hiểu của PLVN, lý do nguồn cung bị giảm là do một nhà máy kính ở Ninh Bình đang tạm dừng sản xuất. Đây là nhà máy cung cấp cho thị trường trong nước khoảng 300 tấn kính/ngày, chiếm khoảng 14%. 

Ông Doãn Văn Linh, một chủ đầu tư xây dựng ở Hà Nội cho biết, công ty ông chuyên xây dựng các công trình như văn phòng cho thuê, chung cư mini..; vì thế, việc kính xây dựng tăng giá khiến hoạt động kinh doanh xây dựng bị ảnh hưởng lớn. Cũng theo ông Linh, những loại kính tốt, giá thành đắt hơn nhiều so với xây bê tông.

Tuy nhiên, các công trình xây dựng như văn phòng cho thuê, cần không gian thoáng đãng thì diện tích tường sử dụng nhiều kính là điều tất yếu. “Nếu giá kính tiếp tục tăng, nhưng vì mục đích kinh doanh, chúng tôi đành phải hạn chế diện tích sử dụng kính để thay thế bằng bê tông”, ông Linh nói.

Nhưng một số người am hiểu thị trường xây dựng nhận định, kính tăng giá chóng mặt như trong thời gian vừa qua, ngoài việc nguồn cung bị hạn chế thì có thể do có hiện tượng đầu cơ. Theo đó, lợi dụng nguồn cung bị giảm, nhiều doanh nghiệp sản xuất kính đã tự ý tăng giá; hoặc gom hàng lại khiến thị trường khan hiếm rồi mới điều tiết bán ra với số lượng nhất định để thu lợi giá cao?  

Được biết, nguyên liệu chính để sản xuất kính nổi là dầu FO thời gian qua không tăng nhưng giá kính lại tăng ở mức cao như vậy là một điều vô lí, có sự can thiệp chứ không phải theo quy luật thị trường.

26/32 loại kính tăng giá

“Theo ông Lê Văn Thọ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Kính và Thủy tinh Việt Nam, trong 32 loại kính trên thị trường thì có tới 26 loại kính tăng giá trong hơn một tháng qua. Cứ vài ngày lại tăng một lần; trong hơn một tháng đã tăng từ 5 đến 8 lần. Điển hình có loại tăng rất cao, gần gấp rưỡi so với tháng trước. Theo bảng thống kê, giá kính trắng loại 12 ly ngày 20/6/2016 là 244 nghìn đồng thì đến ngày 3/8/2016 tăng lên 365 nghìn đồng, chênh lệch 121 nghìn, tăng 49,59%”.

Minh Hữu
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Liệu pháp Nhục quế phá hàn lâm

Liệu pháp Nhục quế phá hàn lâm
(PLVN) - Liệu pháp "Nhục quế phá hàn âm" được Viện nghiên cứu Sức khỏe & Quản lý y tế (RIMH Việt Nam) nghiên cứu và ứng dụng hỗ trợ trị liệu các triệu chứng đau mỏi do âm hàn từ các khí công sư Tây Tạng.
Loading...

Chủ thẻ Sống khỏe VietinBank tiếp tục được hưởng thêm ưu đãi

Chủ thẻ Sống khỏe VietinBank tiếp tục được hưởng thêm ưu đãi
(PLVN) - Chương trình khuyến mãi “Quẹt thẻ Sống khỏe - Vui vẻ nhận tiền” đã triển khai từ ngày 23/9 đến ngày 1/11/2019 và luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng. Đáp lại sự hưởng ứng nhiệt tình của Quý khách hàng, VietinBank tiếp tục gia hạn chương trình khuyến mãi “Quẹt thẻ Sống khỏe - Vui vẻ nhận tiền” từ ngày 4/11/2019 đến hết 6/12/2019 dành cho khách hàng là chủ thẻ Ghi nợ quốc tế Visa Sống khỏe.

Chế định bảo vệ quyền lợi người thứ 3 ngay tình qua các thời kỳ như thế nào?

Chế định bảo vệ quyền lợi người thứ 3 ngay tình qua các thời kỳ như thế nào?
(PLVN) - Bảo vệ quyền lợi người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu là một chế định từ lâu đã được pháp luật công nhận và bảo vệ. Tùy theo mỗi thời kỳ và tùy theo đặc thù của từng quốc gia, các quy định bảo vệ quyền lợi người thứ 3 ngay tình có những đặc tính khác nhau... mặc dù vậy, các căn cứ, quy định pháp luật để bảo vệ nó ngày càng được cụ thể hóa và chi tiết hơn…

Phát triển du lịch bền vững nhờ “đặc sản” văn hóa

Phát triển du lịch bền vững nhờ “đặc sản” văn hóa
(PLVN) - Không phải đến giờ du lịch Việt Nam mới nhận ra rằng mình có thừa sự hấp dẫn về văn hóa. Nhưng làm sao để văn hóa ấy trở thành đặc sản, buộc khách phải rút ví để trải nghiệm, thì có lẽ, đếm đầu ngón tay những địa điểm có thể làm được điều đó.

Rà soát các quy định pháp luật hiện hành trong lĩnh vực môi trường

Rà soát các quy định pháp luật hiện hành trong lĩnh vực môi trường
(PLVN) -Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan rà soát các quy định pháp luật hiện hành trong lĩnh vực môi trường, xử phạt vi phạm hành chính và thanh tra để sửa đổi, bổ sung hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Nỗ lực chinh phục thị trường ngoại

Nỗ lực chinh phục thị trường ngoại
(PLVN) - Không chỉ tăng tốc và mở rộng tại thị trường nội địa, Tập đoàn TH tiên phong khai mở nhiều thị trường mới nhằm mang sản phẩm thương hiệu Việt ra thế giới. Để chinh phục thành công những thị trường lớn đầy triển vọng nhưng khó tính với các tiêu chuẩn khắt khe, nghiêm ngặt không thể thiếu tâm huyết và nỗ lực không ngừng nghỉ triển khai các chiến lược đầu tư bài bản.

Thái độ đối với pháp luật

Thái độ đối với pháp luật
(PLVN) - Phiên tòa sơ thẩm xử Khá “Bảnh” ở Bắc Ninh đã khép lại với bản án 10 năm 6 tháng tù đối với bị cáo này về tội “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc”. Khi đến tòa, Khá “Bảnh” cười rất tươi vẫy chào các “chiến hữu” của mình. Một thái độ “anh hùng rơm” để chứng tỏ là tay “số má” giang hồ nhưng rõ ràng đây cũng là thái độ xem thường sự trừng phạt của pháp luật?

Nhóm lửa bên quả đạn, 9 người trong dòng họ bị thương

Nhóm lửa bên quả đạn, 9 người trong dòng họ bị thương
(PLVN) - “Mọi người đang quây quần giữa bếp lửa thì một tiếng nổ lớn phát ra khiến tro, bụi phủ mờ cả căn nhà. Vì bị thương nên tôi ôm con và lết được ra ngoài rồi ngất lịm lúc nào không hay. Khi tỉnh lại thì thấy bản thân ở bệnh viện và hay tin con gái đang nguy kịch. Giờ tôi chỉ mong có phép màu cho con được bình an, khỏe mạnh”, chị Y Thước cho biết.

Nhận 20 năm tù sau khi sát hại người tình vì đòi chia tay

Nhận 20 năm tù sau khi sát hại người tình vì đòi chia tay
(PLVN) - Với ý nghĩ ngông cuồng: nếu không được sống cùng nhau thì phải cùng chết chứ nhất quyết không đồng ý chia tay, Tòng  hẹn người tình đến nhà nghỉ để ân ái rồi ra tay sát hại. Sau đó, dù đã uống thuốc trừ sâu để "đi theo" người tình nhưng gã đàn ông vẫn… sống và phải đền tội với 20 năm tù về tội giết người.  

Yêu thôi vẫn chưa đủ…

Yêu thôi vẫn chưa đủ…
(PLVN) - Trước nay, phép ứng xử với di tích văn hóa, lịch sử, kỳ quan thiên nhiên hoặc danh lam, thắng cảnh đòi hỏi đầu tiên là phải có văn hóa. 

Phải tôn trọng ý nguyện của cộng đồng

Phải tôn trọng ý nguyện của cộng đồng
(PLVN) - Dù trong Luật Quảng cáo đã có một số quy định, tuy nhiên những cụm từ như “vi phạm quyền sở hữu trí tuệ”, “trái với văn hoá, thuần phong mỹ tục”… vẫn chưa rõ ràng, gây nên nhiều cách hiểu trong quá trình thực hiện pháp luật.