Đức Phổ (Quảng Ngãi): Hệ lụy từ việc một khu đất cấp cho nhiều người

(PLO) - Đã hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) nhưng sau mấy năm mòn mỏi chờ nhận GCN, hai hộ dân ở huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) lại “nhận về”  một vụ tranh chấp đất vì chính quyền đã cấp đất cho các hộ khác.
Đức Phổ (Quảng Ngãi): Hệ lụy từ việc một khu đất cấp cho nhiều người Khu vực đất rừng bị cấp GCN chồng lấn

Bị hủy hoại tài sản mới biết đất đã được cấp cho người khác

Phản ánh tới Báo PLVN, ông Nguyễn Thiêm, ông Phan Quốc Vũ (đều trú tại xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ) cho biết: thực hiện chính sách khuyến khích của Nhà nước, năm 2000, gia đình các ông đến vùng đất Núi Sang, thôn Diên Trường, xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ khai hoang phục hóa. Đến năm 2005, gia đình các ông cùng các lao động được thuê hoàn thành việc khai hoang và trồng keo trên diện tích 40ha. Năm 2012, sau khi thu hoạch keo, các ông đã trồng lại loại cây này.

Ngày 24/10/2014, hai hộ cùng nộp đơn đăng ký cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gửi UBND huyện Đức Phổ. Đơn có xác nhận của UBND xã Phổ Khánh ngày 16/12/2014 và Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đức Phổ ngày 18/12/2014 là đủ điều kiện cấp GCN theo Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Kèm theo đơn là đầy đủ bộ hồ sơ, như: trích lục bản đồ địa chính; mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất; tờ khai mốc thời gian sử dụng đất và hồ sơ khác liên quan (có những giấy tờ còn được thực hiện từ năm 2013).

“Ngày 03/04/2015, chúng tôi được UBND xã Phổ Khánh mời lên họp về việc xét duyệt đơn đề nghị cấp GCN lâm nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn. Hội đồng xét duyệt gồm tất cả các ban ngành đoàn thể thôn, xã xác định gia đình chúng tôi đủ điều kiện được cấp GCN, được UBND xã ký, đóng dấu và niêm yết công khai”, ông Thiêm cho biết.

Sau đó, ông Thiêm, ông Vũ thực hiện đúng trình tự và nộp thuế trước bạ; thậm chí còn nhìn thấy phôi GCN được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đức Phổ in ra (GCN quyền sử dụng đất số BY 261626 và GCN quyền sử dụng đất số BY 261625). Tuy nhiên, đến nay không hiểu sao hai ông vẫn chưa nhận được GCN của mình?

Gia đình ông Thiêm, ông Vũ tiếp tục trồng trọt, quản lý và khai thác rừng keo trên diện tích nói trên. Nhưng đến ngày 24/3/2017, có khoảng 30 người đến chặt phá cây keo nói trên. Dù các ông đã ngăn cản nhưng việc chặt phá cây đã kéo dài đến ngày 1/6/2017 (diện tích khoảng 06ha, thiệt hại khoảng 600 triệu đồng).

“Nhóm người chặt phá rừng của chúng tôi là do ông Đường Ngọc Cảnh và bà Nguyễn Thị Thừa (trú tại xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ) điều động đến. Khi đó, họ đưa ra lý do là có GCN do UBND huyện Đức Phổ cấp từ ngày 6/01/2014”, ông Thiêm cho biết thêm.

Chậm trễ trong việc giải quyết hậu quả

Sau khi sự việc xảy ra, ông Thiêm và ông Vũ đã gửi nhiều đơn thư tố cáo, đồng thời đề nghị cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn và thu hồi GCN đã cấp sai, chồng lấn vào diện tích đất rừng các ông đang quản lý cho hộ gia đình ông Đường Ngọc Hải (con ông Cảnh), Đường Thị Hoàng (chị ông Cảnh) và bà Nguyễn Thị Thừa.  

“Việc cấp GCN chồng lấn là do UBND huyện Đức Phổ nhưng khi chúng tôi gửi đơn thì cơ quan này đã đùn đẩy trách nhiệm, né tránh và chuyển đơn cho cơ quan khác. Điều này dẫn đến việc tài sản của chúng tôi bị hủy hoại, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của chúng tôi, kéo dài tình trạng tranh chấp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương” – ông Nguyễn Thiêm bức xúc nói.

Được biết, đến đầu tháng 6/2017, UBND huyện Đức Phổ mới có những động thái đầu tiên nhằm giải quyết tranh chấp. Giữa tháng 7/2017, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ đã quyết định thành lập Tổ  kiểm tra, rà soát hồ sơ cấp GCN lâm nghiệp đối với hộ bà Nguyễn Thị Thừa và các trường hợp khác có liên quan đến vụ tranh chấp giữa hộ ông Thiêm và hộ bà Thừa.

“Chúng tôi đề nghị xác minh, điều tra làm rõ việc chậm trễ giải quyết việc cấp GCN cho 2 hộ gia đình chúng tôi, cũng như việc cấp GCN chồng lấn lên diện tích đất rừng mà chúng tôi đang quản lý sử dụng dẫn đến một số đối tượng có hành vi đe dọa dùng vũ lực chiếm đoạt tài sản hợp pháp của gia đình chúng tôi”, ông Thiêm, ông Vũ bày tỏ. 

Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Được biết, cùng với việc Tổ liên ngành của huyện Đức Phổ đang kiểm tra, rà soát thì hiện Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Ngãi cũng đã vào cuộc xem xét khiếu nại của người dân. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Bách Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bệnh viện Đa khoa TX.Phú Thọ áp dụng phương pháp điều trị tiêu sợi huyết giờ vàng cho bệnh nhân đột quỵ não

Bệnh viện Đa khoa TX.Phú Thọ áp dụng phương pháp điều trị tiêu sợi huyết giờ vàng cho bệnh nhân đột quỵ não
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ trong những năm gần đây luôn chú trọng đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, các bác sỹ có trình độ chuyên môn cao. Trong thời gian qua đã cấp cứu thành công nhiều ca bệnh khó. Đặc biệt Bệnh viện áp dụng thành công phương pháp điều trị tiêu sợi huyết cho bệnh nhân đột quỵ não.
Phát hiện hơn 19 tấn sản phẩm động vật ôi thiu, biến đổi màu sắc

Phát hiện hơn 19 tấn sản phẩm động vật ôi thiu, biến đổi màu sắc

(PLVN) - Cục Quản lý thị trường (QLTT) Bình Dương phối hợp cùng Chi cục thú y, Đội Cảnh sát kinh tế công an thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương vừa phát hiện hơn 19 tấn sản phẩm động vật đông lạnh, ôi thiu, biến đổi màu sắc, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại kho hàng cho thuê không biển hiệu thuộc công ty TNHH Đầu tư kho vận Miền Nam (Bình Dương).

Bệnh viện dã chiến Đà Nẵng đã hoàn thành đến đâu?

Bệnh viện dã chiến Đà Nẵng đã hoàn thành đến đâu?
(PLVN) - Sau 72h kể từ khi nhận bản thiết kế, bệnh viện dã chiến đã cơ bản hoàn thành việc lắp đặt khung, giường, sàn nhà. Theo đó, các đơn vị thi công vẫn đang phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế Đà Nẵng để hoàn thiện nốt phần việc còn lại để đưa bệnh viện đi vào hoạt động trong thời gian sớm nhất. 

Vì sao ban thờ lại là nơi quyết định gia vận trong nhà? - Kỳ 2 : Vị trí ban thờ như thế nào là hợp phong thủy?

Vì sao ban thờ lại là nơi quyết định gia vận trong nhà? - Kỳ 2 : Vị trí ban thờ như thế nào là hợp phong thủy?
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, thờ cúng tổ tiên là phong tục đẹp của dân tộc. Người Việt thờ cúng tổ tiên chính là tri ân cội nguồn, là sự ghi nhớ công ơn các bậc tiền nhân và là cách để chăm chút cho cái gốc của mình, gốc có tốt thì cây mới phát triển ra hoa kết trái. Bởi vậy, người ta nhìn ban thờ là đoán biết được đạo đức, nhân cách của gia chủ, ban thờ là nơi quyết định gia vận trong nhà. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬