Dự án Khu sinh thái Phà Lài: Mới phê duyệt chi tiết, dự án đã triển khai xây dựng

(PLO) - Mới được phê duyệt chủ trương khảo sát dự án và phê duyệt quy hoạch chi tiết thiết kế nhưng Dự án Khu du lịch sinh thái Phà Lài (tại đập Phà Lài, xã Môn Sơn, Con Cuông, Nghệ An) đã rầm rộ tổ chức thi công. Tổ chức hoạt động du thuyền dù chưa được cấp phép bến thủy nội địa. 
Dự án Khu sinh thái Phà Lài: Mới phê duyệt chi tiết, dự án đã triển khai xây dựng Nhà sàn được dựng lên để hoạt động khi dự án chưa được giao đất

Chưa có giấy phép đã xây dựng?

Những ngày đầu tháng 7/2018, khi xe vừa đến khu vực đập Phà Lài ngay tại bãi đỗ xe đã có một chú bé chạy ra đưa một tấm vé xe, phía trên là khu vực bán vé dịch vụ đi thuyền trên sông Giăng. Đi bộ qua khu bán vé, phía dưới là một dãy các nhà bè phục ăn uống, đi thuyền và hàng chục chiếc thuyền đậu kín trên bãi chờ khách du lịch. 

Gia đình ông Đậu Đức Nghĩa – chủ nhà bè Hương Nghĩa cho biết, cách đây nhiều năm mấy anh em trong gia đình thành lập HTX và xây dựng khu nhà bè để hoạt động với mục đích bán thực phẩm, nước uống cho người dân đi thuyền từ trong rừng ra. Mỗi năm chỉ hoạt động được tầm 4-5 tháng, mỗi tháng nộp về cho xã 600 ngàn đồng, đối với hoạt động bán vé du thuyền thì mỗi vé nạp về cho xã 30 ngàn đồng.

Ông Nghĩa nói, năm 2010 được xã cho thuê một diện tích hồ ao để nuôi cá với thời hạn 10 năm (2010-2020), quá trình hoạt động ông đầu tư cải tạo nuôi cá, làm thêm chuồng trại nuôi gia súc. Đến đầu năm nay, phía Công ty (Cty TNHH DV và Du lịch VSC – gọi tắt là Cty VSC) đến yêu cầu gia đình ông phải di dời ra khỏi mảnh đất đã thuê để họ làm dự án. Phía Cty này chỉ hỗ trợ 2 triệu đồng để tháo dỡ, trong khi hợp đồng thuê ao của ông đang còn hiệu lực đến hết năm 2020. Các hộ dân tại khu vực nhà bè thông tin, Cty VSC đã tiến hành rào đường lên xuống, du khách khi đi qua đất của họ thì bị họ kéo vào bán vé khiến dịch vụ du thuyền của các nhà bè trở nên ế ẩm.

Bên cạnh đường vào đập Phà Lài thì Cty VSC cũng tiến hành xây dựng một căn nhà cấp 4 đang trong quá trình hoàn thiện. Được biết đây là công trình chưa được cấp phép xây dựng. Chúng tôi chuẩn bị rời khỏi bãi đỗ xe thì một phụ nữ chạy đến chặn đường và thu 20 ngàn đồng tiền giữ xe(!). 

Ông Lương Đình Hoa – Phó Chủ tịch UBND xã Môn Sơn (Con Cuông) cho biết, khu vực đất ao hồ mà gia đình ông Nghĩa là do Hội Cựu chiến binh xóm tự ý cho thuê, khi lập biên bản trình lên thì ông Vi Văn Nam là Chủ tịch xã khi đó không để ý đã ký và đóng dấu xác nhận. Việc xảy ra mâu thuẫn trong cạnh tranh làm ăn giữa các hộ dân và phía Công ty VSC chính quyền xã đã mời các hộ dân lên làm việc nhiều lần nhưng vẫn chưa thống nhất.

Được biết, ngày 29/6/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định 4566 về việc khảo sát lựa chọn địa điểm, lập quy hoạch xây dựng điểm du lịch trên địa bàn Con Cuông. Ngày 03/11/2017, Sở Xây dựng Nghệ An có Công văn số 2596 về việc thẩm định quy hoạch chi tiết 1/500 Khu du lịch sinh thái Phà Lài tại xã Môn Sơn, Con Cuông, quy mô với diện tích 9,95ha cho Cty VSC. 

Một dãy nhà cấp 4 đang hoàn thiện dù chưa được cấp đất, chưa có giấy phép xây dựng

Hoạt động du thuyền trên sông dù chưa cấp phép

Trước đó, ngày 10/1/2017 và 25/5/2017 đoàn kiểm tra do Thanh tra Sở GTVT Nghệ An có mặt tại khu vực đập Phà Lài phát hiện nhiều hộ kinh doanh bè nổi chưa được cấp phép của ngành chức năng. Đoàn cũng phát hiện nhiều thuyền bè hoạt động du thuyền dù chưa được cấp phép bến thủy nội địa của ngành chức năng.

Ông Lương Đình Tùng, Chủ tịch UBND xã Môn Sơn cho biết, việc ông Nghĩa thuê đất của Hội Cựu chiến binh xóm là xóm tự ý cho thuê, xã không thu tiền thuê ao. Trong hợp đồng cũng ghi rõ thuê đất từng năm một nên việc năm nào cho thuê đều do Hội Cựu chiến binh xóm quyết định cho hay không. Trước đó gia đình ông Nghĩa có làm nhà và cam kết sẽ tự tháo dỡ khi cơ quan chức năng yêu cầu. Khi Cty VSC đến làm dự án, xã mời các hộ dân lên làm việc và nói rõ là không đền bù tài sản. Việc này xã không chịu trách nhiệm vì xã không cho thuê ao hồ trên.

Theo ông Tùng, chính quyền chấp nhận cho Cty cải tạo mặt bằng, xây dựng tạm để phục vụ mùa du lịch, còn về lý thì phải có giấy phép mới được xây dựng. Tuy nhiên, địa phương tạo điều kiện để mùa du lịch phục vụ khách tốt hơn, với hi vọng công ty này vừa hoạt động vừa hoàn thiện hồ sơ nhưng đến nay vẫn chưa có. Ông Tùng giải thích, việc rào đường đi trên đập Phà Lài là để hạn chế việc trẻ con, người tham quan đứng trên cao có thể ngã xuống dưới nguy hiểm, còn khách có thể đi qua cổng chính của Cty VSC hoặc không chứ không ai cấm. 

Ông Vi Văn Quý – Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Con Cuông cho biết, đầu năm 2018 huyện phối hợp với các đơn vị kiểm tra đăng kiểm cho 22 con thuyền, còn một số khác không có mặt để đăng kiểm. Tại khu vực trên, trước đó xã đã làm các thủ tục xin cấp bến thủy nội địa, nhưng sau này tỉnh đồng ý chủ trương dự án Cty VSC thì bến dân sinh phải di dời đến vị trí khác, còn vị trí hiện tại sử dụng làm bến du lịch: “Hiện nay, tại khu vực này vẫn chưa được cấp phép bến thủy nội địa”, ông Quý nói.

Trước thông tin Cty VSC của em vợ Chủ tịch huyện, ông Quý khẳng định: “Không có ưu ái nào đối với công ty em vợ Chủ tịch, khi phát hiện công ty xây dựng trái phép, huyện đã thành lập đoàn, đình chỉ và xử phạt yêu cầu hoàn tất thủ tục mới được tiếp tục xây dựng”.

Chưa được cấp phép bến thủy nội địa nhưng hàng chục con thuyền vẫn neo đậu và hoạt động trong thời gian dài

Còn ông Vi Văn Sơn, Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết, quan điểm dự án vào địa phương phải làm tốt cho người dân địa phương, doanh nghiệp phải tạo điều kiện cho lao động địa phương. Về vấn đề thu tiền tại bãi xe, huyện sẽ cho kiểm tra. Lãnh đạo huyện Con Cuông cũng nói sẽ vận động những hộ dân vào hoạt động trong công ty để quản lý có bài bản hơn, đảm bảo phục vụ cho nhu cầu và an toàn trong hoạt động du thuyền. 

“Đúng là công ty em vợ, nhưng không có liên quan gì, tôi không có cơ chế gì riêng cho công ty, thậm chí công ty còn ra huyện kêu khóc nhưng tôi không có ưu ái gì”, ông Sơn nói khi đề cập tới thông tin Cty VSC là công ty của em vợ mình.

Ngô Toàn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát huy vai trò của Đảng trong triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ chính trị của ngành ngoại giao

Phát huy vai trò của Đảng trong triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ chính trị của ngành ngoại giao
(PLVN) - Hôm nay, 11/8, Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII chính thức khai mạc tại Hà Nội. Nhân dịp này, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh có bài viết với tiêu đề "Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ chính trị của Ngành Ngoại giao".

Hôm nay bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT

Hôm nay bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT
(PLVN) - Từ hôm nay (11/8), các địa phương sẽ thực hiện quy trình chấm thi. Các đơn vị sẽ tiến hành tổng rà soát điều kiện cần thiết để đảm bảo khi vận hành không xảy ra trục trặc.

Phí đường bộ bắt đầu giảm từ 10 – 30%

Phí đường bộ bắt đầu giảm từ 10 – 30%
(PLVN) - Kể từ ngày 10/8/2020 đến hết ngày 31/12/2020, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách (xe ô tô chở người, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng) sẽ chỉ nộp phí đường bộ bằng 70% mức thu hiện hành.
Tiền gửi tích lũy BIDV: Linh hoạt rút gốc từng phần, lãi suất cộng dồn, vay cầm cố

Tiền gửi tích lũy BIDV: Linh hoạt rút gốc từng phần, lãi suất cộng dồn, vay cầm cố

(PLVN) - Nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu trong tương lai của khách hàng như: mua nhà, mua xe, đầu tư cho con cái, chăm sóc sức khỏe… BIDV đã triển khai sản phẩm Tiền gửi tích lũy giúp khách hàng hiện thực hóa các mục tiêu tài chính một cách dễ dàng và tiện lợi như: có thể rút gốc từng phần, lãi suất được cộng dồn; có thể đồng sở hữu và dùng tài khoản tiết kiệm tích lũy để vay cầm cố…

Hiểm họa ô nhiễm từ lò đốt rác

Hiểm họa ô nhiễm từ lò đốt rác
(PLVN) - Thống kê của Bộ TN&MT cho thấy, mỗi ngày, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh tại các đô thị khoảng 38 ngàn tấn, khu vực nông thôn khoảng 32 ngàn tấn, chất thải rắn công nghiệp phát sinh 25 triệu tấn. Thế nhưng lượng rác thu hồi tại nội thành mới đạt 85%, ngoại thành khoảng 60%, nông thôn 40 - 55%.

Bệnh viện K tư vấn trực tuyến điều trị ung thư với sự đồng hành của Roche Việt Nam

Bệnh viện K tư vấn trực tuyến điều trị ung thư với sự đồng hành của Roche Việt Nam
(PLVN) - Thời gian qua, Bệnh viện K đã đồng hành cùng nhiều đơn vị để thực hiện chương trình. Đặc biệt từ tháng 06/2020 đến tháng 12/2020, Roche Việt Nam đã dành sự ủng hộ với chuỗi chương trình tư vấn trực tuyến của Bệnh viện K, theo đó các chương trình sẽ được phát trực tiếp trên kênh Youtube và Fanpage của bệnh viện K vào lúc 10h00, Thứ Bảy hàng tuần.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬