Còn thiếu các biện pháp ngăn chặn, chấm dứt vi phạm trong trật tự xây dựng

(PLO) - Đây là phản ánh của Bộ Xây dựng tại buổi làm việc chiều 27/6 liên quan đến công tác thi hành pháp luật (THPL) về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) với Đoàn kiểm tra liên ngành do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi kiểm tra, về phía Bộ Xây dựng có Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.
Còn thiếu các biện pháp ngăn chặn, chấm dứt vi phạm trong trật tự xây dựng Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh chia sẻ: Trong 2 năm (2015 - 2016), nhiều luật mới về các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành như Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Cùng với đó, các nghị định hướng dẫn 3 Luật trên cũng được nghiên cứu, xây dựng trình Chính phủ ban hành.

Có thể nói, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đã tác động rất lớn đến quá trình THPL nên công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện các quy định pháp luật mới về xây dựng là hết sức quan trọng từ cấp Trung ương đến địa phương trong cả nước. Vì vậy, hàng năm lãnh đạo Bộ Xây dựng đều ban hành Kế hoạch kiểm tra theo dõi THPL và XLVPHC của Bộ.

Bên cạnh kết quả đạt được trong chỉ đạo triển khai thi hành Luật XLVPHC và các văn bản quy định chi tiết như trên, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng) Nguyễn Duy Thắng báo cáo thêm với Đoàn kiểm tra một số kết quả khác. Ngoài ra, quá trình thi hành pháp luật về XLVPHC của Bộ Xây dựng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong các quy định pháp luật, trong tổ chức thực hiện.

Đáng chú ý là Luật Xây dựng năm 2014, có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 song việc không quy định ngừng cấp điện, cấp nước đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trật tự xây dựng đã gây nhiều bất cập trong thực hiện các biện pháp ngăn chặn, chấm dứt hành vi vi phạm trật tự xây dựng của địa phương...  

Các thành viên trong Đoàn đặt nhiều câu hỏi liên quan đến hoạt động thanh tra, kiểm tra về một số vụ việc vi phạm cụ thể mà dư luận quan tâm, xử lý đối tượng vi phạm sao cho đảm bảo tính răn đe chứ không phải vi phạm xong lại được hưởng lợi... Trả lời các vấn đề mà Đoàn quan tâm, Phó Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Dương Thành Phố khẳng định, Thanh tra Bộ không tiến hành chồng chéo các cuộc thanh tra, kiểm tra nhưng thực tế có sự chồng chéo về chức năng thanh tra giữa Bộ Xây dựng và một số bộ, ngành, địa phương. 

Kết luận buổi kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc ghi nhận các kết quả đạt được trong công tác THPL về XLVPHC của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vi phạm trật tự trong lĩnh vực xây dựng còn phổ biến, đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa không chỉ từ phía Bộ quản lý mà còn cả ý thức của người dân và toàn xã hội.

Bởi thế, Thứ trưởng Ngọc đề nghị Bộ Xây dựng quan tâm hoàn thiện dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 121/2013/NĐ-CP để tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng; tiếp tục tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, nhất là kiên quyết, nghiêm khắc xử lý vi phạm trật tự xây dựng...

T. Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital
(PLVN) - Tập đoàn FPT vừa công bố việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital) - công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, được thành lập với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của FPT cho các khách hàng doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn
(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân
(PLVN) - Nổi tiếng với cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa bình yên, Eo Gió (Quy Nhơn) là tọa độ du xuân thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu năm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬