Có nên xây dựng căn hộ diện tích 25m2 ở khu vực nội đô Hà Nội?

Các chuyên gia lo ngại nếu không làm tốt khâu quy hoạch, sự "bùng nổ" của các căn hộ 25m2 có thể phá vỡ quy hoạch hiện có, gây áp lực lên hạ tầng đô thị của Hà Nội.
Có nên xây dựng căn hộ diện tích 25m2 ở khu vực nội đô Hà Nội? Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trong khi các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Thủ đô ngày càng ít, giá nhà ở thương mại luôn ở mức cao thì việc Bộ Xây dựng cho phép các chung cư thương mại được xây căn hộ có diện tích nhỏ 25m2 có thể xem như "phao cứu sinh" cho những người thu nhập thấp.

Tuy nhiên, điều các chuyên gia lo ngại là nếu không làm tốt khâu quy hoạch, sự "bùng nổ" của các căn hộ 25m2 có thể phá vỡ quy hoạch hiện có, gây áp lực lên hạ tầng đô thị của Hà Nội.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn

Chị Nguyễn Thị Mai, người mẹ đơn thân có một con trai nhỏ, công tác tại một cơ quan hành chính quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, dù đã sống ở Thủ đô được gần chục năm nhưng thu nhập của chị vẫn không đủ để mua nhà.

Giá các chung cư thương mại, thậm chí cả nhà ở xã hội vẫn vượt quá khả năng chi trả của chị. Vì thế, chị phải chấp nhận thuê nhà ở vùng ven Hà Nội rồi vào nội đô đi làm mỗi ngày. Tuy xa nhưng chị có thể tiết kiệm được chi phí để dành tiền mua nhà.

Nhà có hai mẹ con nên chị Mai cũng không mong mua được nhà rộng mà chỉ cần căn hộ nho nhỏ là đủ.

"Một căn hộ giá rẻ tại Hà Nội cũng lên tới hàng tỷ đồng, với mức thu nhập của tôi, việc mua nhà có diện tích lớn là quá sức. Khi có thông tin Nhà nước cho phép xây dựng và bán căn hộ có diện tích từ 25m2, tôi thấy rất mừng," chị Mai chia sẻ.

Trong khi đó, anh Nguyễn Hữu Mạnh, một sinh viên mới ra trường, chưa lập gia đình, cho biết hiện anh đang làm việc cho một công ty tư nhân ở quận Đống Đa và thuê một phòng trọ khoảng 20m2 với tổng chi phí khoảng 4 triệu đồng/tháng.

Anh Mạnh lý giải: "Tôi mới ra trường, chưa lập gia đình nên không có nhu cầu về chỗ ở rộng. Một căn hộ có diện tích khoảng 25m2 có tính pháp lý rõ ràng là rất phù hợp với tôi. Với mức giá đi thuê nhà hiện tại, khoảng từ 10-15 năm sau, tiền thuê sẽ bằng tiền mua một căn hộ có diện tích 25m2."

Theo đánh giá của các chuyên gia, Thông tư số 21/2019/TT-BXD, ban hành kèm theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng nhà chung cư của Bộ Xây dựng đã đáp ứng được nhu cầu thực tế của một bộ phận lớn dân cư - những người thuộc nhóm thu nhập thấp, gia đình trẻ chưa có thời gian tích lũy tài chính và những người độc thân tại các đô thị hiện nay.

Thạc sỹ, kiến trúc sư Trần Tuấn Anh - chuyên gia về quy hoạch đô thị cho rằng đây là một giải pháp tốt từ Bộ Xây dựng trong việc giải quyết nhu cầu ngày càng cấp thiết về chỗ ở của người dân tại các đô thị lớn, đặc biệt tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Sự gia tăng dân số tự nhiên nhanh tại các đô thị khiến cho nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng cao. Chỉ tính riêng tại hai đô thị này, mỗi năm dân số tăng cơ học thêm từ 500.000-600.000 người, áp lực về nhà ở rất lớn.

Việc gia tăng dân số nhanh khiến cho đất đai tại các đô thị ngày càng trở nên khan hiếm, giá bất động sản tăng cao, vượt khả năng về tài chính của những gia đình trẻ hay những người có thu nhập thấp.

Để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, chính quyền đô thị phải đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa để có quỹ đất đầu tư hạ tầng. Nhưng khi đô thị hóa mở rộng, đô thị lại phải tiếp nhận thêm một lượng lớn dân số chuyển dịch từ khu vực nông thôn sang thành thị khiến vấn đề về nhà ở lại càng trở nên cấp bách. Việc đưa ra một mô hình căn hộ có diện tích vừa phải, bán với mức giá hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều cho nhóm người thu nhập thấp tại đô thị.

Đồng quan điểm này, đại diện lãnh đạo Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng nhìn nhận số lượng cơ cấu hộ gia đình quy mô nhỏ, từ 1-2 người, đặc biệt là hộ độc thân, rất lớn. Vì thế, loại căn hộ 25m2 sẽ đáp ứng được nhu cầu của những hộ gia đình ít người. Trên thực tế, nhiều nước trên thế giới cũng cho phép xây dựng căn hộ có diện tích nhỏ như Pháp là 15m2, Hàn Quốc 16m2, Thái Lan 20m2...

Không nên phát triển ồ ạt

Việc cho xây dựng căn hộ 25m2 cũng gây ra những lo ngại nếu như không được quản lý thực hiện chặt chẽ, nhất là với một địa bàn như Thủ đô Hà Nội.

Theo kiến trúc sư Nguyễn Văn Thanh, thuộc Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, khu vực nội đô vốn đã cơ bản hoàn thiện các quy hoạch, nay nếu cho phép mô hình này phát triển thì cần phải rà soát lại. Văn bản cho phép không quá 25% tổng số lượng căn hộ tại một dự án nhưng không phải dự án nào cũng được phép như vậy mà có thể ít hơn, tùy thuộc vào điều kiện hạ tầng tại khu vực đó.

Do đó, vấn đề đầu tiên là phải làm tốt từ công tác quy hoạch, đặc biệt ở khu vực nội đô, liên quan đến các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các công trình dịch vụ.

Chính quyền thành phố cần phải nâng cao vai trò, trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát chủ đầu tư thực hiện dự án sau khi có văn bản hướng dẫn. Bởi lẽ, không loại trừ khả năng sẽ có nhiều chủ đầu tư lạm dụng việc này để khai thác tối đa công suất căn hộ được cho phép, dễ dẫn đến nguy cơ vượt quá quy mô dân số.

Thực tế cho thấy nếu theo quy định cũ, một dự án có khoảng 500-600 căn hộ thì theo quy định mới, dự án đó sẽ tăng lên thành 700-800 căn hộ. Điều này sẽ gây ra những áp lực lớn lên toàn bộ hệ thống hạ tầng tại khu vực đó như kẹt xe, ô nhiễm môi trường, thiếu các dịch vụ tiện ích...

Do đó, để loại hình sản phẩm này được phát triển một cách hợp lý và giải quyết tốt cho nhu cầu nhà ở của người dân, kiến trúc sư Trần Tuấn Anh nhấn mạnh không nên lạm dụng chủ trương này để phát triển một cách ồ ạt các dự án chung cư thương mại có diện tích từ 25m2 tại khu vực nội đô.

Nhà nước cần phải quản lý chặt chẽ, vì sẽ có rất nhiều dự án trong khu vực trung tâm tranh thủ để phát triển loại hình sản phẩm này do dễ bán và lợi nhuận được dự báo là tương đối hấp dẫn.

Kiến trúc sư Trần Huy Ánh - Hội Kiến trúc sư Hà Nội lo ngại, việc có quá nhiều dự án xây dựng căn hộ nhỏ sẽ làm gia tăng dân số tại Thủ đô, phá vỡ quy hoạch về hạ tầng đô thị, cùng với đó là quá tải về giao thông, ô nhiễm môi trường. Chưa kể về mặt hành chính, những người sống trong các căn hộ nhỏ sẽ làm gia tăng áp lực về quản lý, gây nguy cơ bất ổn về an ninh, trật tự.

Không thể phủ nhận việc xây dựng các căn hộ có diện tích nhỏ mang lại nhiều thuận lợi cho người thu nhập thấp nhưng cần phải có sự nghiên cứu, đánh giá tổng thể quy hoạch tại các khu vực được xây dựng, liên quan đến các tiêu chí về dân số, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội...

Theo các chuyên gia, đối với các dự án chung cư thương mại, muốn phát triển loại hình căn hộ có diện tích từ 25m2 thì không nên cho xây dựng tại các khu vực nội đô đã có sự ổn định cả về hạ tầng và quy mô dân số.

Thay vào đó, chỉ nên cho phép xây dựng tại các khu đô thị mới - nơi được quy hoạch đầy đủ các chức năng đô thị, với hạ tầng và công trình dịch vụ đáp ứng với nhu cầu của nhóm dân cư mới./.

Minh Nghĩa / Vietnam+
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hà Nội thanh, kiểm tra các dự án phát triển nhà ở

Hà Nội thanh, kiểm tra các dự án phát triển nhà ở

(PLVN) - Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong 5 tháng đầu năm 2020, các Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị (QLTTXDĐT) đã tiến hành kiểm tra 9.062 công trình (đạt 100% công trình), qua đó phát hiện, thiết lập hồ sơ xử lý đối với 176 trường hợp có vi phạm (chiếm tỷ lệ 1,94%).

Đọc thêm

Đình chỉ tàu du lịch chặt chém khách tham quan vịnh Hạ Long

Đình chỉ tàu du lịch chặt chém khách tham quan vịnh Hạ Long
(PLVN) -Ngày 6/6, sau khi xác minh việc một nhóm du khách tham quan vịnh Hạ Long phản ánh tàu Hải Anh 10 QN- 6018 đã cắt thời gian và thu tiền cao hơn giá quy định, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành đình chỉ hoạt động vận tải khách du lịch tàu này 90 ngày.
Loading...
Sau Mỹ, đến lượt Brazil muốn rời khỏi WHO

Sau Mỹ, đến lượt Brazil muốn rời khỏi WHO

(PLVN) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cắt đứt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới WHO sau khi cáo buộc cơ quan này có "thiên kiến Trung Quốc" trong bối cảnh đại dịch COVID-19, hiện Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cảnh báo nước này có thể rời khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cáo buộc cơ quan y tế toàn cầu là một "tổ chức đảng phái chính trị".

Đảng bộ xã Hòa Phú thực hiện tốt nhiệm vụ KT-XH, QP- AN phục vụ Đại hội Đảng lần X nhiệm kỳ 2020-2025

Đảng bộ xã Hòa Phú thực hiện tốt nhiệm vụ KT-XH, QP- AN phục vụ Đại hội Đảng lần X nhiệm kỳ 2020-2025
(PLVN) - Nhận thức tầm quan trọng của đại hội đại biểu Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng ủy xã Hòa Phú đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ về kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh để đại hội diễn ra theo đúng kế hoạch, đảm bảo tiến độ đề ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, trong đó công tác chuẩn bị đại hội là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, có ý nghĩa quyết định đối với sự thành công của đại hội.

V.League chiều nay: Tâm điểm trên sân Hàng Đẫy

V.League chiều nay: Tâm điểm trên sân Hàng Đẫy
(PLVN) - Trận đấu giữa CLB Hà Nội và HAGL chiều này sẽ quy tụ đầy đủ các ngôi sao của đội tuyển Việt Nam. Đây có thể coi là cơ hội để công chúng chứng kiến sự trở lại của họ sau thời gian nghỉ dịch Covid-19.

Mâu thuẫn vì nói xấu bạn gái, đánh tình địch gây thương tích

Mâu thuẫn vì nói xấu bạn gái, đánh tình địch gây thương tích
(PLVN) - Ngày 6/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Lê Hoàng Nam (sinh năm 1996, cư trú ấp Long Phú, xã Long Giang, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về tội “Cố ý gây thương tích”.
Tu cái miệng để không gieo khẩu nghiệp

Tu cái miệng để không gieo khẩu nghiệp

(PLVN) - Cổ nhân thường giảng, ngôn do tâm sinh. Nếu miệng luôn nói những lời không tốt, chê trách, nói xấu người khác, nói những lời nguyền rủa mắng nhiếc người khác, đều sẽ nhanh chóng bị tổn đức, mất đi phúc báo.

Lật lại vụ thảm sát gia đình Walkers hơn nửa thế kỷ trước

Lật lại vụ thảm sát gia đình Walkers hơn nửa thế kỷ trước
(PLVN) - Đôi vợ chồng trẻ Cliff Walker cùng 2 đứa con nhỏ đã bị giết hại một cách dã man chỉ trước 6 ngày đêm Giáng sinh 1959. Trước nỗ lực hết mình của cảnh sát, nhiều kẻ tình nghi đã bị xét hỏi, vụ án của gia đình Walker chưa bao giờ bị quên lãng. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn không thể tìm ra được kẻ sát nhân cho dù 61 năm đã trôi qua.

Nguy cơ đuối nước khi ra sông giải nhiệt

Nguy cơ đuối nước khi ra sông giải nhiệt
(PLVN) - Đợt nắng nóng cao điểm đầu mùa, nhiệt độ nhiều nơi ở Nghệ An tăng cao, đỉnh điểm lên tới 40ºC. Thay vì lựa chọn bể bơi nhân tạo, không ít người dân thành thị đã đổ xô ra sông Lam tắm mát. 

WB phê duyệt khoản vay mới hỗ trợ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu

WB phê duyệt khoản vay mới hỗ trợ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu
(PLVN) - Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam ngày 6/6 cho biết, cùng ngày, Ban giám đốc WB đã phê duyệt khoản vay IDA với tổng mức cam kết 84,4 triệu USD hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện cải cách chính sách đa ngành nhằm tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu trên cơ sở bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, phát triển giao thông và năng lượng xanh.

Đón hơn 300 công dân Việt Nam từ Thụy Điển và Phần Lan về nước

Đón hơn 300 công dân Việt Nam từ Thụy Điển và Phần Lan về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 5 và 6/6, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở Thụy Điển, Phần Lan và các nước châu Âu khác cùng hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 300 công dân Việt Nam về nước an toàn từ hai sân bay ở Stockholm và Helsinki.
Toyota Okayama Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động

Toyota Okayama Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động

(PLVN) Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) tiếp tục mở rộng mạng lưới Đại lý/Chi nhánh đại lý và Trạm dịch vụ ủy quyền tại khu vực miền Trung với việc ra mắt đại lý Toyota Okayama Đà Nẵng, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, cũng như tiếp tục mang tới những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tới khách hàng trên toàn quốc. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬