Cảnh báo nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

(PLO) - Giới chức châu Âu đang nghiên cứu khả năng tạm thời đóng băng các tài khoản tiền gửi tại ngân hàng khi khách hàng đổ xô đi rút tiền trong trường hợp khủng hoảng đẩy các ngân hàng đứng trước nguy cơ phá sản. 
Cảnh báo nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Sau vụ ngân hàng Banco Popular của Tây Ban Nha phá sản và được ngân hàng Santander mua lại với giá 1 euro, giờ đây người ta lại có lý do để lo lắng. Lâm vào tình trạng phá sản, ngân hàng này cần một khoản bảo đảm khổng lồ để bù đắp việc bán lỗ các bất động sản vốn được định giá quá cao.

Còn tại Italy, chính phủ đã phải bơm 17 tỷ euro để giải cứu hai ngân hàng Banca Popolare di Vicenza và Veneto Banca. Điều này đặt ra những câu hỏi về nguy cơ nhiều ngân hàng trong khu vực đang bị đe dọa bởi cuộc khủng hoảng nợ xấu. 

Khi Deutsche Bank đạt thỏa thuận nộp phạt 7 tỷ euro cho Chính phủ Mỹ để dàn xếp các cáo buộc bán chứng khoán kém chất lượng, người ta tự hỏi liệu các ngân hàng đã thực sự rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007? Nếu phải đối mặt với một khoản phạt nặng hơn, ngân hàng số 1 của Đức này sẽ bị suy yếu nặng nề, và sự kiện này có thể gây ra nỗi lo sợ cùng những hệ lụy lớn cho cả lĩnh vực ngân hàng Đức và châu Âu. 

Trong bối cảnh hiện nay, giới chức châu Âu đang nỗ lực ngăn chặn khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng mới. Việc các nhà chức trách lo lắng là hoàn toàn có cơ sở. Các chuyên gia lý giải việc đóng băng tài sản trong trường hợp khủng hoảng chỉ mang tính tạm thời. Giải pháp này giúp ngăn chặn sự hoảng loạn tương tự hồi năm 2008, như trường hợp Royal Bank of Scotland suýt bị phá sản và chỉ trụ được nhờ biện pháp quốc hữu hóa. Và tới 10 năm sau, ngân hàng này vẫn chưa thể thoát khỏi khó khăn. Điều đó cho thấy mức độ ảnh hưởng là rất lâu dài. 

Ngoài ra, còn nhiều bất trắc khó lường khác đe dọa lĩnh vực tài chính. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có ý định xóa bỏ một số quy định kiểm soát chặt chẽ hoạt động tài chính có từ thời cựu Tổng thống Barack Obama. Một số chuyên gia về tài chính ngân hàng hoan nghênh ý tưởng trên của ông Trump. Tuy nhiên, thực tế cách đây 10 năm cho thấy lĩnh vực ngân hàng đã không thể tự điều chỉnh trong khủng hoảng mà phải viện đến sự trợ giúp của chính phủ để duy trì ổn định trở lại. 

 Chính sách lãi suất thấp tạo ra thị trường thanh khoản tốt, nhưng cũng là tiền đề của tình trạng bong bóng đầu cơ

Còn một yếu tố bất ổn khác, đó là sự kiện nước Anh rời khỏi EU (Brexit). Người ta không thể biết tương lai trung tâm tài chính London sẽ ra sao và Anh sẽ đưa ra những biện pháp nào để ngăn cản các nhà tài chính rời khỏi nước này. Nhưng nhiều người đặt cược rằng London sẽ nhanh chóng tiếp cận ý tưởng về việc bãi bỏ các quy định nhằm níu giữ các công ty tài chính. Và chắc chắn một cuộc đua sẽ diễn ra giữa các trung tâm tài chính thế giới. Trong khi dư âm của cuộc khủng hoảng 2007 còn chưa tan hết thì một số hành động được đánh giá là “bồng bột” lại đang diễn ra. 

Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Alan Greenspan đã sử dụng cụm từ “sự bồng bột vô lý” để cảnh báo về sự sôi động của thị trường chứng khoán. Nước Mỹ đã không ngăn cản được bong bóng chứng khoán công nghệ cao trong giai đoạn cuối thế kỷ trước. Vào năm 2000, chỉ số Nasdaq đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng một năm. 

Mười năm sau cuộc khủng hoảng lớn nhất mà thế giới từng chứng kiến, các chỉ số chứng khoán lại đang lần lượt phá các mức trần. Dow Jones, vừa thoát ra khỏi khủng hoảng từ năm 2013, giờ đã đạt mức kỷ lục với hơn 21.000 điểm, tức là cao hơn 50% so với năm 2007. Giới đầu tư đang kỳ vọng vào lời hứa của Tổng thống Donald Trump và muốn tranh thủ chính sách lãi suất thấp. 

Tuy nhiên, chủ tịch đương nhiệm của Fed, Janet Yellen và cấp phó của mình Stanley Fisher không ngừng cảnh báo nguy cơ từ việc nới lỏng một số quy định trong lĩnh vực ngân hàng. Họ luôn nhắc nhở rằng khi các chỉ số càng tăng thì càng cần phải thận trọng. Nhà kinh tế học Patrick Artus cảnh báo chính sách lãi suất thấp tạo ra thị trường thanh khoản tốt, nhưng cũng là tiền đề của tình trạng bong bóng đầu cơ, và điều này có thể sớm dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính mới…/.

Kim Chung (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp
(PLVN) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ nhiệm này nhằm góp phần củng cố thêm nguồn nhân lực giúp Ngân hàng tiến xa hơn với chiến lược đã đề ra. 

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày
(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE
(PLVN) - Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - đã  sang Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để thực hiện công tác tiền trạm cho 2 đội tuyển ĐT Futsal Việt Nam và ĐT Việt Nam. 
Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

(PLVN) - Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc bị xử phạt hành chính với 2 hành vi: Không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Thủ tướng nghe báo cáo về tiêm vaccine cho nhân dân

Thủ tướng nghe báo cáo về tiêm vaccine cho nhân dân
(PLVN) - Thủ tướng nghe báo cáo tình hình cập nhật dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra ở nước ta, bàn các giải pháp cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới, nhất là chuẩn bị cho các kịch bản, tình huống có thể xảy ra, công tác xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine cho nhân dân.
Đại tá Nguyễn Tiến Nam - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình: Triển khai có hiệu quả các giải pháp về bảo đảm an ninh trật tự

Đại tá Nguyễn Tiến Nam - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình: Triển khai có hiệu quả các giải pháp về bảo đảm an ninh trật tự

(PLVN) - Thông qua các buổi tiếp xúc cử tri vận động bầu cử trong thời gian qua, cử tri Quảng Bình bày tỏ sự tin tưởng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp tới diễn ra sẽ thực sự là ngày hội của toàn dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376