Bình Dương: Thanh tra vào cuộc vụ “lùm xùm” đấu giá “đất vàng”

(PLVN) - Thương vụ đấu giá ngàn tỉ nhưng gần 2 năm vẫn chưa thanh toán xong. Việc này bị cho là “bất thường”, có khả năng dẫn đến thiệt hại nặng nề cho “bên phải thi hành án” cũng như ngân sách nhà nước.
Bình Dương: Thanh tra vào cuộc vụ “lùm xùm” đấu giá “đất vàng” Dự án ngàn tỉ đồng đang “lình xình” trong giới bất động sản

Tài sản giảm giá vì đấu giá kéo dài?

Trước rất nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo về việc đấu giá một dự án hơn 1.000 tỉ đồng tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương để thu hồi vốn mà Agribank chi nhánh Chợ Lớn từng cho Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú vay, Thanh tra Bộ Tư pháp đã vào cuộc, có kết luận chính thức.

Theo kết luận thanh tra thể hiện, Dự án khu dân cư (KDC) Hòa Lân (nằm ở thị xã Thuận An) có diện tích gần 500.000m2 là tài sản thế chấp để Công ty Thiên Phú vay Ngân hàng Agribank Chợ Lớn 305 tỉ đồng và gần 19.000 lượng vàng (qui đổi tổng cộng hơn 1.100 tỉ đồng).

Do việc làm ăn không thuận lợi như dự tính ban đầu khiến Công ty Thiên Phú không có khả năng thanh toán. Ngày 17/4/2015, Thiên Phú phải ký biên bản thỏa thuận giao tài sản để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ.

Hai tháng sau, Agribank Chợ Lớn ký hợp đồng với Công ty CP Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn (quận 7, TP HCM) để bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc Dự án KDC Hòa Lân với giá khởi điểm gần 1.470 tỉ đồng. Qua 12 phiên đấu giá kéo dài gần 2 năm (từ ngày 9/7/2015 đến 25/5/2017), việc đấu giá mới thực hiện xong. Thế nhưng, kết quả của vụ đấu giá này đã khiến những người quan tâm cho là thiếu minh bạch, còn nhiều “khuất tất”.

Trước hết ở chỗ thời gian kéo dài càng lâu thì phía người phải “thi hành án” càng điêu đứng. Bởi lẽ, cứ mỗi lần đấu giá không thành thì tài sản sẽ được định giá lại và giảm nhiều %. Cụ thể, qua 10 phiên thông báo bán đấu giá, giá trị tài sản của Dự án KDC Hòa Lân lần lượt được điều chỉnh giảm xuống từ 1.467 tỉ đồng chỉ còn 1.070 tỉ đồng và tới phiên thông báo lần thứ 11 chỉ còn có 963 tỉ đồng. Như vậy, giá trị tài sản của chủ dự án đã bị giảm hơn 1/3 giá trị, trong khi đó giá bất động sản trong 2 năm (từ 2015 đến 2017) lại tăng theo cấp số nhân.

Sau gần 2 năm trầy trật với việc bán đấu giá vì nhiều lý do, ngày 25/5/2017, tại phiên đấu giá thứ 12 có 3 đơn vị tham gia là Công ty CP Đầu tư Thái Bình, Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức và Công ty A Đông Hải (nay đổi tên thành Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP HCM). Tại lần đấu giá lần này, Công ty A Đông Hải đã trúng đấu giá 1.353 tỉ đồng.

Từ trả tiền ngay thành trả dần

Chiếu theo thông báo vào ngày 28/4/2017 của Agribank Chợ Lớn, chậm nhất ngày 5/5/2017, các khách hàng tham gia đấu giá gửi văn bản thông báo bằng văn bản cho Agribank Chợ Lớn phương thức thanh toán (trả ngay hay trả dần). Nếu khách hàng không gửi thông báo hoặc gửi sau ngày 5/5/2017 thì xem như khách hàng tham gia đấu giá sẽ thanh toán theo phương thức trả ngay 1 lần (trong vòng 45 ngày kể từ ngày trúng đấu giá). Việc này cũng được Công ty Đấu giá gửi cho các khách hàng ngay trong ngày 28/4/2017.

Điều đáng nói là trong 3 đơn vị tham gia này chỉ có duy nhất Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức có văn bản gửi Agribank Chợ Lớn cam kết sẽ thanh toán một lần trong vòng 45 ngày nếu trúng đấu giá. Riêng với hai công ty còn lại là Công ty Thái Bình và Công ty A Đông Hải không có phương án thanh toán gửi cho Agribank Chợ Lớn, dù được phía Agribank Chợ Lớn và Công ty Đấu giá Nam Sai Gòn có thông báo. Bởi vậy phía công ty trúng đấu giá là A Đông Hải bị hiểu phải thanh toán 1 lần trong vòng 45 ngày cho Agribank Chợ Lớn.

Thế nhưng, sau khi trúng đấu giá thành công dự án được xem là vị trí “vàng” còn sót lại tại khu vực này, phía Công ty Kim Oanh lại chỉ thanh toán nhỏ giọt. Cụ thể sau hơn 3 tháng, Công ty Kim Oanh cũng mới chỉ thanh toán được hơn 340 tỉ đồng (chỉ bằng 1/4) so với tổng số tiền trúng đấu giá.

Trước tình thế này của Kim Oanh, ngày 8/9/2017, phía Agribank Chợ Lớn đã ký phụ lục hợp đồng, buộc phía Kim Oanh phải có trách nhiệm thanh toán toàn bộ số tiền còn lại cùng với lãi suất chậm trả muộn nhất vào ngày 30/6/2018. Đến hẹn, phía Kim Oanh chỉ thanh toán thêm cho phía Agribank Chợ Lớn chưa đầy 400 tỉ đồng. Tính đến cuối năm 2018, công ty này cũng chỉ mới thanh toán được gần 950 tỉ đồng, còn lại gần 400 tỉ. Kết luận thanh tra chỉ ra như vậy, rõ ràng Công ty Kim Oanh đã vi phạm nghiêm trọng phương thức thanh toán của một vụ đấu giá tài sản rất lớn để thu hồi tiền về cho ngân sách nhà nước. 

Vậy vấn đề dư luận đặt ra ở đây là tại sao lại có tình trạng Kim Oanh được trả dần, trong khi lẽ ra phải thanh toán ngay? Trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan trong vụ việc này như thế nào?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Hoàng Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử
(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.
Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng

(PLVN) - Hôm nay (26/1), Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc. Với việc chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc các dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần này, người dân cả nước cũng như cộng đồng kiều bào khắp năm châu tin tưởng rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành tựu. 

“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Nhiều học giả trên thế giới có chung nhận xét: “Việt Nam thay đổi từng ngày” sau khi chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của quốc gia XHCN này dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là từ khi Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới năm 1986.

"Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"

 "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"
(PLVN) - Là chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP HCM phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP tổ chức tối 25/1.
Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng

(PLVN) - Chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021) và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều địa phương trên cả nước tổ chức các hoạt động chào mừng sôi nổi, ý nghĩa.

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok
(PLVN) - Xu thế sử dụng của người dùng trong nước thời gian này cùng một số hậu quả không hay xảy ra với người dùng nhỏ tuổi trên thế giới đã cho thấy một “mảng tối” của mạng xã hội TikTok. Đáng lo ngại là trẻ vị thành niên rất có thể sẽ trở thành những “nạn nhân”.

Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”

Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”
(PLVN) - Hiện nay, việc sử dụng các trang tìm kiếm để tìm hiểu thông tin về thầy thuốc, cơ sở y tế, thuốc và sử dụng thuốc đem lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh. Tuy nhiên, sử dụng những thông tin trên mạng để tự ý điều trị bệnh lại đang khiến nhiều người trả giá đắt. Thậm chí, nhiều trường hợp nhập viện, tử vong cũng chỉ vì “bác sĩ Youtube”, “bác sĩ Google”.
Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất

Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất

(PLVN) - Không phải ngẫu nhiên mà tháng 12/2020, trong các nội dung làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Trưởng đoàn làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có đề cập đến vấn đề bạo lực học đường (BLHĐ), đề nghị Bộ GD-ĐT quan tâm đến vấn đề bạo lực học đường còn xảy ra ở một số nơi, một bộ phận học sinh, sinh viên có biểu hiện sa sút về đạo đức, lối sống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬