Bất động sản vẫn phát triển mạnh mẽ dù ngân hàng siết chặt vốn vay

(PLVN) - Dù ngân hàng có siết cho vay bất động sản (BĐS) thì sẽ vẫn có những dòng vốn khác đổ vào lĩnh vực này. Thị trường BĐS được đánh giá sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và là cơ hội tốt cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam.
Bất động sản vẫn phát triển mạnh mẽ dù ngân hàng siết chặt vốn vay Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên 2019

Cơ hội cho DN Việt Nam

Tại diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên diễn ra ngày 19/12, Chuyên gia kinh tế, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng kinh tế Việt Nam đang nhảy qua quá trình công nghiệp để tiến vào lĩnh vực dịch vụ.

“Một nghiên cứu cho thấy nếu tính độ mở của nền kinh tế, với Mỹ là 14%, Trung Quốc 19%, Đức 43% thì Việt Nam cao nhất thế giới với 78%. Ít có ngành hàng công nghiệp nào có thể cạnh tranh được với các đối thủ từ bên ngoài”, ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng cho rằng ngoài lĩnh vực đặc thù là hàng không và viễn thông thì lĩnh vực BĐS đang là “mảnh vải” duy nhất mà các doanh nghiệp (DN) trong nước có cơ hội phát triển. “BĐS là cơ hội lớn và dài hạn, còn lại ít ỏi trong cuộc cạnh tranh khốc liệt để giành thị trường của Việt Nam”, ông nói.

TS Lê Xuân Nghĩa: 'BĐS là lĩnh vực ít ỏi còn lại cho DN Việt Nam phát triển'

Vị chuyên gia này cho rằng thị trường BĐS hiện nay đang gặp một số vấn đề liên quan đến pháp lý, dòng vốn, tuy nhiên đây chỉ là những “điểm nghẽn” nhất thời. BĐS sẽ vẫn là lĩnh vực phát triển ở mức cao do nhu cầu nhà ở lớn, ngành du lịch phát triển, tính thanh khoản cao. Dân số Việt Nam trẻ, nhu cầu nhà ở tại đô thị còn rất cao cũng là những lí do khiến BĐS sẽ tiếp tục đà tăng trưởng.

Bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường Hà Nội – JLL Việt Nam cho biết, thị trường BĐS Hà Nội trong những năm qua rất nhộn nhịp. Các dự án chung cư từ năm 2010 đến nay mọc lên với mật độ dày đặc cả từ trung tâm đến rìa trung tâm.

Trong năm 2019, tính đến 9 tháng đã có 270.000 căn hộ được chào bán trên thị trường. Giá bán tăng trưởng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường đón nhận 11.000 căn hộ riêng quý 4/2019. Vị này dự báo, xu hướng nhà đầu tư sẽ mở rộng ra các dự án ngoại ô. Người mua không chỉ mua để ở mà còn mua để đầu tư. Giá thuê căn hộ, văn phòng đều đang tăng trưởng. Tại TP HCM, thị trường BĐS cũng diễn ra sôi động.

Không lo dòng vốn

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước có Thông tư 22, quy định giảm mức vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn đối với lĩnh vực BĐS. Nhiều ý kiến cho rằng việc ngân hàng “siết” cho vay BĐS sẽ khiến thị trường bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo Chuyên gia Kinh tế Cấn Văn Lực, việc điều chỉnh này không ảnh hưởng nhiều đến DN BĐS.

“Nhiều anh chị băn khoăn vốn vào BĐS khi có Thông tư 22 là nhìn nhận hơi thận trọng. Tôi nhìn nhận dòng vốn này rất tích cực”, ông Lực nói và cho rằng không phải tín dụng ngân hàng giảm đối với BĐS. Thực tế, theo số liệu 10 tháng 2019 cho thấy vay kinh doanh BĐS vẫn tăng 5,5%, cho vay mua nhà, sửa nhà tăng 19,6%. 

“Năm nay, Chính phủ chỉ đạo gộp cho vay BĐS và vay mua nhà, sửa nhà vào thành cho vay BĐS. Như vậy thực tế là tăng 14,5%, cao hơn bình quân cho vay của hệ thống ngân hàng hết 10 tháng 2019 là khoảng 10%”, ông Lực phân tích và cho rằng nếu so sánh với khu vực thì đây là tỷ lệ chấp nhận được. 

TS Cấn Văn Lực: 'Nhiều dòng tiền đổ vào lĩnh vực BĐS'

Ngoài vốn vay tín dụng, theo ông Lực, vốn từ tư nhân được huy động vào lĩnh vực BĐS rất lớn. Trong 11 tháng 2019 có 7,3 nghìn DN BĐS thành lập mới, vốn tăng 27,5%. Vốn FDI, tổng cả hai dòng vốn đăng ký mới và góp vốn là 4,8 tỷ USD (chiếm 15% tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam).

Ngoài ra, DN có kênh huy động vốn khác là phát hành trái phiếu DN. Trong 11 tháng năm 2019, DN BĐS phát hành trái phiếu đạt 71.000 tỷ đồng. “Đây là mức ấn tượng trong năm qua và là một dòng vốn quan trọng”, ông Lực nói và cho rằng trong tương lai các quỹ tài chính sẽ có cơ hội phát triển tốt. Đây cũng sẽ là kênh huy động vốn hiệu quả với DN BĐS.

Đồng tình với quan điểm của ông Lực, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng những năm qua thị trường ngân hàng ổn định, năng lực tài chính các ngân hàng thương mại tăng gấp đôi, đạt mức quân bình của Đông Nam Á, tỷ lệ lãi ròng trên vốn tăng cao.

“Thị trường ngân hàng ổn định tác động tích cực cho thị trường BĐS”, ông Nghĩa nói và cho biết, chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước có thắt chặt, nhưng mức độ thắt chặt vẫn còn khá lỏng và chưa ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường BĐS. “Chúng tôi đã nghiên cứu và chưa thấy có hiện tượng đóng băng cũng như hiện tượng “bong bóng” trong thị trường BĐS”, ông Nghĩa nói.

GS Đặng Hùng Võ:  'Cần sớm tháo gỡ các điểm nghẽn về pháp lí để BĐS phát triển ổn định'

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết, trong năm 2019 các dự án BĐS mới được cấp phép rất ít do ảnh hưởng của việc siết chặt pháp lý. Hiện nay, các dự án BĐS đang được triển khai chủ yếu do được cấp phép từ những năm trước đó.

Khoảng 2-3 năm nữa, nếu việc cấp phép các dự án tiếp tục gặp khó khăn thì thị trường BĐS sẽ gặp vấn đề lớn khi cung giảm nhanh trong khi cầu vẫn lớn. “Vấn đề với BĐS hiện nay không phải là vốn mà là vấn đề pháp lý. Nhà nước cần sớm tháo gỡ điểm nghẽn này”, vị GS nói.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thư của Bộ trưởng Lê Thành Long gửi cán bộ, phóng viên, cộng tác viên nhân dịp Kỷ niệm 35 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Thư của Bộ trưởng Lê Thành Long gửi cán bộ, phóng viên, cộng tác viên nhân dịp Kỷ niệm 35 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) - Hà Nội, ngày 02  tháng 07 năm 2020

Nhân dịp Kỷ niệm 35 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên (10/7/1985- 10/7/2020), thay mặt Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, tôi xin gửi đến các đồng chí cán bộ lão thành, cán bộ hưu trí cùng toàn thể công chức, viên chức, nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, người lao động đã và đang công tác tại Báo Pháp luật Việt Nam lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

3 mốc son trưởng thành phát triển

3 mốc son trưởng thành phát triển
(PLVN) - Ban Tuyên huấn Trung ương thì chấp thuận và cấp ngay giấy phép, nhưng lại phát sinh việc Bộ trưởng không nhất trí lấy tên báo là “Pháp luật và Đời sống” với lý do là nội hàm quá rộng e rằng không kham nổi, vì lúc đó bộ phận được “cơ cấu” để làm báo thực ra chỉ có mấy người.

Không chỉ bảo vệ lẽ phải bằng pháp luật

Không chỉ bảo vệ lẽ phải bằng pháp luật
(PLVN) - Giữa một “rừng” các tờ báo có gắn tên “pháp luật”, có một điều đặc biệt khiến những người làm báo PLVN tự hào, bởi những người làm báo PLVN qua nhiều thế hệ đã và đang góp phần bảo vệ công lý không chỉ bằng những quy định pháp luật khô khan, mà còn bằng sự nhân văn được thắp lên từ những quan niệm nhân hậu.
Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy...

Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy...

(PLVN) - Năm 1981, sau một thời gian dài mang tên Ủy ban Pháp chế Chính phủ, Bộ Tư pháp được thành lập lại. Bốn năm sau, ngày 3/4/1985, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 57/QĐTC về việc xuất bản tờ báo Pháp luật thường thức nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật, xây dựng ý thức pháp luật cho nhân dân. 

Kẻ hiếp, giết người hàng loạt ở Mỹ nhận tội sau hơn 40 năm

Kẻ hiếp, giết người hàng loạt ở Mỹ nhận tội sau hơn 40 năm
(PLVN) - Joseph James DeAngelo - cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam, kẻ đã gieo rắc sự sợ hãi trên khắp bang California trong hàng chục năm trời với hàng loạt những vụ giết người, hiếp dâm, đột nhập, khiến hắn được đặt cho biệt danh “kẻ sát nhân tiểu bang vàng” đã thừa nhận đã giết 13 người và gây ra hàng chục các vụ hãm hiếp, cướp của và bắt cóc khác.

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"
(PLVN) - Ngày 8/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt – cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.


Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬