Bất động sản vẫn phát triển mạnh mẽ dù ngân hàng siết chặt vốn vay

(PLVN) - Dù ngân hàng có siết cho vay bất động sản (BĐS) thì sẽ vẫn có những dòng vốn khác đổ vào lĩnh vực này. Thị trường BĐS được đánh giá sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và là cơ hội tốt cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam.
Bất động sản vẫn phát triển mạnh mẽ dù ngân hàng siết chặt vốn vay Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên 2019

Cơ hội cho DN Việt Nam

Tại diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên diễn ra ngày 19/12, Chuyên gia kinh tế, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng kinh tế Việt Nam đang nhảy qua quá trình công nghiệp để tiến vào lĩnh vực dịch vụ.

“Một nghiên cứu cho thấy nếu tính độ mở của nền kinh tế, với Mỹ là 14%, Trung Quốc 19%, Đức 43% thì Việt Nam cao nhất thế giới với 78%. Ít có ngành hàng công nghiệp nào có thể cạnh tranh được với các đối thủ từ bên ngoài”, ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng cho rằng ngoài lĩnh vực đặc thù là hàng không và viễn thông thì lĩnh vực BĐS đang là “mảnh vải” duy nhất mà các doanh nghiệp (DN) trong nước có cơ hội phát triển. “BĐS là cơ hội lớn và dài hạn, còn lại ít ỏi trong cuộc cạnh tranh khốc liệt để giành thị trường của Việt Nam”, ông nói.

TS Lê Xuân Nghĩa: 'BĐS là lĩnh vực ít ỏi còn lại cho DN Việt Nam phát triển'

Vị chuyên gia này cho rằng thị trường BĐS hiện nay đang gặp một số vấn đề liên quan đến pháp lý, dòng vốn, tuy nhiên đây chỉ là những “điểm nghẽn” nhất thời. BĐS sẽ vẫn là lĩnh vực phát triển ở mức cao do nhu cầu nhà ở lớn, ngành du lịch phát triển, tính thanh khoản cao. Dân số Việt Nam trẻ, nhu cầu nhà ở tại đô thị còn rất cao cũng là những lí do khiến BĐS sẽ tiếp tục đà tăng trưởng.

Bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường Hà Nội – JLL Việt Nam cho biết, thị trường BĐS Hà Nội trong những năm qua rất nhộn nhịp. Các dự án chung cư từ năm 2010 đến nay mọc lên với mật độ dày đặc cả từ trung tâm đến rìa trung tâm.

Trong năm 2019, tính đến 9 tháng đã có 270.000 căn hộ được chào bán trên thị trường. Giá bán tăng trưởng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường đón nhận 11.000 căn hộ riêng quý 4/2019. Vị này dự báo, xu hướng nhà đầu tư sẽ mở rộng ra các dự án ngoại ô. Người mua không chỉ mua để ở mà còn mua để đầu tư. Giá thuê căn hộ, văn phòng đều đang tăng trưởng. Tại TP HCM, thị trường BĐS cũng diễn ra sôi động.

Không lo dòng vốn

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước có Thông tư 22, quy định giảm mức vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn đối với lĩnh vực BĐS. Nhiều ý kiến cho rằng việc ngân hàng “siết” cho vay BĐS sẽ khiến thị trường bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo Chuyên gia Kinh tế Cấn Văn Lực, việc điều chỉnh này không ảnh hưởng nhiều đến DN BĐS.

“Nhiều anh chị băn khoăn vốn vào BĐS khi có Thông tư 22 là nhìn nhận hơi thận trọng. Tôi nhìn nhận dòng vốn này rất tích cực”, ông Lực nói và cho rằng không phải tín dụng ngân hàng giảm đối với BĐS. Thực tế, theo số liệu 10 tháng 2019 cho thấy vay kinh doanh BĐS vẫn tăng 5,5%, cho vay mua nhà, sửa nhà tăng 19,6%. 

“Năm nay, Chính phủ chỉ đạo gộp cho vay BĐS và vay mua nhà, sửa nhà vào thành cho vay BĐS. Như vậy thực tế là tăng 14,5%, cao hơn bình quân cho vay của hệ thống ngân hàng hết 10 tháng 2019 là khoảng 10%”, ông Lực phân tích và cho rằng nếu so sánh với khu vực thì đây là tỷ lệ chấp nhận được. 

TS Cấn Văn Lực: 'Nhiều dòng tiền đổ vào lĩnh vực BĐS'

Ngoài vốn vay tín dụng, theo ông Lực, vốn từ tư nhân được huy động vào lĩnh vực BĐS rất lớn. Trong 11 tháng 2019 có 7,3 nghìn DN BĐS thành lập mới, vốn tăng 27,5%. Vốn FDI, tổng cả hai dòng vốn đăng ký mới và góp vốn là 4,8 tỷ USD (chiếm 15% tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam).

Ngoài ra, DN có kênh huy động vốn khác là phát hành trái phiếu DN. Trong 11 tháng năm 2019, DN BĐS phát hành trái phiếu đạt 71.000 tỷ đồng. “Đây là mức ấn tượng trong năm qua và là một dòng vốn quan trọng”, ông Lực nói và cho rằng trong tương lai các quỹ tài chính sẽ có cơ hội phát triển tốt. Đây cũng sẽ là kênh huy động vốn hiệu quả với DN BĐS.

Đồng tình với quan điểm của ông Lực, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng những năm qua thị trường ngân hàng ổn định, năng lực tài chính các ngân hàng thương mại tăng gấp đôi, đạt mức quân bình của Đông Nam Á, tỷ lệ lãi ròng trên vốn tăng cao.

“Thị trường ngân hàng ổn định tác động tích cực cho thị trường BĐS”, ông Nghĩa nói và cho biết, chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước có thắt chặt, nhưng mức độ thắt chặt vẫn còn khá lỏng và chưa ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường BĐS. “Chúng tôi đã nghiên cứu và chưa thấy có hiện tượng đóng băng cũng như hiện tượng “bong bóng” trong thị trường BĐS”, ông Nghĩa nói.

GS Đặng Hùng Võ:  'Cần sớm tháo gỡ các điểm nghẽn về pháp lí để BĐS phát triển ổn định'

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết, trong năm 2019 các dự án BĐS mới được cấp phép rất ít do ảnh hưởng của việc siết chặt pháp lý. Hiện nay, các dự án BĐS đang được triển khai chủ yếu do được cấp phép từ những năm trước đó.

Khoảng 2-3 năm nữa, nếu việc cấp phép các dự án tiếp tục gặp khó khăn thì thị trường BĐS sẽ gặp vấn đề lớn khi cung giảm nhanh trong khi cầu vẫn lớn. “Vấn đề với BĐS hiện nay không phải là vốn mà là vấn đề pháp lý. Nhà nước cần sớm tháo gỡ điểm nghẽn này”, vị GS nói.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành lần lượt đối thoại, giải đáp những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp tại “Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020” diễn ra tại Hà Nội, chiều 27/11.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh
(PLVN) - Sa Tăng còn được gọi là Sa Ngộ Tĩnh (nghĩa là giác ngộ được tâm thanh tịnh) là Tam đồ đệ của Đường Tăng trong Tây Du Ký. Tuy tinh thông 18 phép thần thông biến hoá nhưng Sa Tăng luôn bị coi là nhân vật mờ nhạt, dù siêng năng, cần mẫn nhưng lại có phần trầm lắng, cũng chẳng thể hiện được bao nhiều võ nghệ so với hai vị sư huynh. Thế nhưng, Sa Tăng có thật sự yếu kém đến như vậy và bí ẩn của nhân vật này là gì? 

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố
(PLVN) - Toạ lạc “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng, khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh, nhưng chính quyền "không hề hay biết".

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”
(PLVN) - Trong bảng danh sách “Những người giàu nhất thế giới năm 2019” do Hurun Research Institute công bố, Trương Dũng - người sáng lập chuỗi nhà hàng Haidilao - đứng vị trí thứ 192 với tổng tài sản lên tới hơn 56,5 tỉ nhân dân tệ. Thế nhưng, để đạt được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết rằng Trương Dũng đã phải trải qua muôn vàn khó khăn mới tạo dựng được sự nghiệp. 
Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

(PLVN) - Sau khi tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đề ra Chương trình hành động nhằm tổ chức thực hiện đạt kết quả cao nhất phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu và các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực… quyết tâm tạo sự chuyển biến mang tính đột phá trong giai đoạn mới.

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu
(PLVN) - Tại Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 (2019-2020), UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, vì có thành tích góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác
(PLVN) - Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại phía Nam năm 2020 tại Cà Mau sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 03 - 05/12/2020), với nhiều hoạt động, nội dung quan trọng, không những quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của Cà Mau, mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng hợp tác, xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬