Thanh Hóa: Nghi án rút ruột gói công trình 145 tỷ đồng tại huyện Hậu Lộc

(PLO) - Tuyến đường dài 14km từ xã Đại Lộc đến xã Liên Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) với số tiền đầu tư lên đến 145 tỷ đồng được nâng cấp và mở rộng, tuy nhiên trong quá trình thi công, người dân địa phương phát hiện đơn vị thi công đã không thực hiện đúng cam kết ban đầu, có nhiều “nghi vấn” bớt xén nguyên vật liệu.
Thanh Hóa: Nghi án rút ruột gói công trình 145 tỷ đồng tại huyện Hậu Lộc

Theo ghi nhận của phóng viên, con đường đang thi công phía xã Liên Lộc, đất đá được đổ tràn làn ra ruộng lạc, đất xen lẫn nhiều hòn đá to.

Cả một đoạn đường dài, đất được đổ xuống để làm nền đường mà không được bóc phong hóa, đất làm nền xen lẫn với đá bazan phong hóa, đá tảng lẫn lộn, không theo nguyên tắc thiết kế là loại đất đắp nền phải lấy từ mỏ đất ở xã Châu Lộc đã được cấp phép đạt tiêu chuẩn K95.

Dự án nâng cấp, cải tạo đường nối Quốc lộ 1A với Quốc lộ 10 (đoạn từ xã Đại Lộc đến xã Liên Lộc) có chiều dài 14km, với tổng vốn đầu tư 145 tỷ đồng.

UBND huyện Hậu Lộc làm chủ đầu tư, kinh phí từ nguồn ngân sách tỉnh, riêng phần giải phóng mặt bằng tỉnh chịu 70%, huyện chịu 30% kinh phí.

Các nguyên vật liệu nhà thầu để một cách ngổn ngang, gây cản trở đi lại
Các nguyên vật liệu nhà thầu để một cách ngổn ngang, gây cản trở đi lại

Một người dân sống ở đây cho biết: “Nguyên vật liệu dùng để thi công, cải tạo tuyến đường không đảm bảo đúng thiết kế đã được phê duyệt nhằm giảm chi phí để trục lợi.  

Đường không bóc lớp phong hóa, không nạo vét hết lớp bùn đất phía dưới. Họ cứ thế đổ đất đá chèn lên, cùng với đó chất lượng đất làm nền cũng có vấn đề bởi lộn vào đất là rất nhiều những hòn đá to, không đảm bảo độ K95”

Các nguyên vật liệu do nhà thầu thi công để ngổn ngang trên đường.
Các nguyên vật liệu do nhà thầu thi công để ngổn ngang trên đường.

Ngày 8/5, phía chủ đầu tư là UBND huyện Hậu Lộc đã yêu cầu đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng Sơn Đào, đơn vị tư vấn giám sát là Công ty cổ phần Việt Thanh đến hiện trường kiểm tra thực tế.

Kết quả kiểm tra về bóc phong hóa: Tại Lý trình Km0+30 chiều sâu bóc phong hóa 0,65m; Tại Lý trình Km0+70 chiều sâu bóc phong hóa 0,60m…Về đất đắp nền: Cấp đất phối không đạt yêu cầu có rất nhiều cục đá to đang đổ trong nền đường.

Tại biên bản kiểm tra kết luận yêu cầu nhà thầu dừng thi công: Đề nghị Ban quản lý dự án và đơn vị thi công, tư vấn giám sát kiểm tra lại toàn bộ thủ tục thi công, nhật ký thi công, nhật ký giám sát, các biên bản kiểm tra nghiệm thu vật liệu đầu vào (phần đất đắp) phần bóc phong hóa theo hồ sơ đã được phê duyệt.

Đoạn đường thi công ngổn ngang.
Đoạn đường thi công ngổn ngang.

Theo điều tra của PV, được biết: Dự án đường Đông Tây 1 huyện Tĩnh Gia do Ban quản lý Nghi Sơn làm chủ đầu tư, Công ty TNHH xây dựng Sơn Đào trúng thầu nhiều năm nhưng chưa triển khai.

Dự án đường tỉnh 516 huyện Yên Định đang chậm tiến độ khiến dân bức xúc. Hệ thống hạ tầng sinh thái Quảng Cư, TP Sầm Sơn trúng thầu nhiều năm nhưng Công ty TNHH xây dựng Sơn Đào không làm, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, hoạt động sản xuất kinh doanh, du lịch của địa phương.

Ông Nguyễn Xuân Hồng - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hậu Lộc cho biết: “Qua kiểm tra nhiều đoạn đường, đơn vị thi công bóc lớp đất phong hóa ít không đúng thiết kế.

Nhất là đoạn qua xã Quang Lộc với chiều dài 150m, đơn vị thi công không bóc lớp đất phong hóa phía dưới mà đổ trực tiếp đất làm nền lên.

Hiện chúng tôi đã yêu cầu đơn vị thi công bốc toàn bộ phần đất đã đắp mà không bóc lớp đất phong hóa, tổ chức thi công lại đúng với hồ sơ”.

Trong quá trình thi công không đạt chất lượng như cam kết.
Trong quá trình thi công không đạt chất lượng như cam kết.

Ông Nguyễn Văn Luệ, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc, kiêm Trưởng ban dự án huyện cho biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh đổ đất làm nền kém chất lượng, huyện đã yêu cầu dừng thi công tuyến đường để kiểm tra lại toàn bộ về mặt kỹ thuật trong quá trình thi công. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm từng cá nhân và tập thể”.

Với những dấu hiệu khuất tất trong thi công và xây dựng công trình của nhà thầu. Đề nghị chủ đầu tư là UBND huyện Hậu Lộc xem xét và giám sát thật kỹ để công trình mang lại hiệu quả và đạt chất lượng đúng như thiết kế ban đầu, để người dân nơi đây yên tâm đi lại.

Mộc Miên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ngày mai, giá xăng dầu có thể tăng rất mạnh

Ngày mai, giá xăng dầu có thể tăng rất mạnh

(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 10/2 tăng hơn 8%, giá xăng dầu ngày mai (25/2) được dự báo có thể điều chỉnh tăng giá xăng 1.000-1.200 đồng/lít, còn giá dầu tăng ở mức 900-1.100 đồng/lít.

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital
(PLVN) - Tập đoàn FPT vừa công bố việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital) - công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, được thành lập với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của FPT cho các khách hàng doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn
(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân
(PLVN) - Nổi tiếng với cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa bình yên, Eo Gió (Quy Nhơn) là tọa độ du xuân thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu năm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬