ĐBQH chất vấn Tân Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông

(PLO) - Sáng nay (31/10), ĐB Đinh Duy vượt (Gia Lai) là ĐB đầu tiên chuyển câu hỏi chất vấn đến tân Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng.
ĐBQH chất vấn Tân Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông ĐB Đinh Duy Vượt (Gia Lai) chất vấn

ĐB Đinh Duy Vượt cho biết vấn đề ông chuyển đến tân Bộ trưởng là thuộc sở trường cũng như có nhiều kinh nghiệm của Bộ trưởng về vấn đề quản lý nhà nước trên môi trường mạng hiện nay.

Theo ĐB Vượt, qua báo cáo và kiến nghị của cử tri thực trạng hiện nay thông tin sai sự thật, tin độc, tin bẩn, hình ảnh phản cảm, lợi dụng mạng đánh bạc ngàn tỷ, cá độ rửa tiền, lừa đảo qua mạng lừa đảo qua mạng đang diễn ra phức tạp gây hậu quả lớn đến đạo đức xã hội, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

“Mặc dù Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo, Bộ TTTT cũng tập trung xử lý giải quyết nhưng vấn đề trên  vẫn là vấn đề nóng gây lo lắng, bất an cho gia đình, xã hội, đất nước. Xin bộ trưởng trưởng cho biết giải pháp đột phá, bộ trưởng có cam kết xử lý việc trên”, ông Vượt hỏi.

Chủ trì nội dung phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng vừa được Quốc hội phê chuẩn, nên những câu hỏi liên quan đến Tư lệnh ngành truyền thông thì Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trả lời thay. Tuy nhiên nếu tân Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nắm được vấn đề thì có thể trả lời câu hỏi của ĐB cũng như để ra mắt Quốc hội.

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đứng lên, cho biết, ông cũng đã thống nhất với Bộ trưởng Bộ TTTT những vấn đề liên quan tới suy nghĩ, định hướng, phương pháp của Bộ trưởng trước những vấn đề Quốc hội đặt ra, nếu được thì Bộ trưởng trả lời. Nhưng đối với câu hỏi của ĐB Đinh Duy Vượt đặt ra, ở tầm Chính phủ thì câu hỏi cũng là câu hỏi lớn.

Theo Phó Thủ tướng, như mọi người đều biết, trên không gian mạng như thế nào thì cơ bản giống cuộc sống thật. “Ở cuộc sống thật có gian lận lừa đảo thì ở không gian mạng có lừa đảo, ở cuộc sống thật có đánh bạc, tống tiền thì ở trên đó cũng có đánh bạc tống tiền. Các loại tội phạm và tệ nạn cơ bản phản ánh giống như vậy”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời câu hỏi của ĐB Đinh Duy Vượt

Vì thế, theo Phó Thủ tướng, chúng ta phải hoàn thiện những quy định của pháp luật không chỉ liên quan đến không gian mạng mà tất cả các quy định về phản lý xã hội đều phải lưu ý đến các hình thái phát trên không gian mạng. Và ngược lại trên không gian mạng cũng vậy.  

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, vấn đề quan trọng nhất đó là vai trò của các Bộ, đặc biệt là Bộ TTTT đó là có những vấn đề về tệ nạn trên cuộc sống thực thì hệ thống pháp luật, hệ thống quản lý cũng như toàn xã hội đã nhận biết được từ đó đấu tranh. Nhưng trên không gian mạng thường thông qua các biện pháp kỹ thuật gián tiếp và đặc biệt các đối tượng tìm cách không lưu vết, khó nhận diện, khó đấu tranh hơn.

“Việc này chính là trách nhiệm của Bộ TTTT cùng các Bộ, ngành có liên quan phải làm sao những vấn đề này không phức tạp, quá cao siêu, việc đấu tranh không chỉ của một số cơ quan chức năng mà thuộc toàn xã hội giống như cuộc sống thực hiện nay”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Thủ tướng, cùng với đó các ban, ngành cũng phải phổ biến kiến thức, tuyên truyền để làm sao toàn dân, tất cả mọi người nắm bắt được. “Như tôi đã phát biểu, việc này Hội Khuyến học Việt Nam đã lên tiếng rất nhiều, trong nhiều năm, tiến tới mọi người dân Việt Nam được xóa mù về kiến thức công nghệ, đặc biệt là những tri thức cơ bản về công nghệ thông tin”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Diệu Phạm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều chỉnh loạt chuyến bay do bão số 9

Điều chỉnh loạt chuyến bay do bão số 9
(PLVN) -“Siêu bão” số 9 sắp đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, để tránh rủi ro, hàng loạt chuyến bay đi, đến một số tỉnh miền Trung trong hôm nay, 27/10, phải điều chỉnh giờ khai thác.
Thu giữ 4.000 sản phẩm nhập lậu tại Lạng Sơn

Thu giữ 4.000 sản phẩm nhập lậu tại Lạng Sơn

(PLVN) -Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 - Cục QLTT Lạng Sơn phối hợp với Đội 389 tỉnh Lạng Sơn phát hiện và thu giữ 14 loại hàng hóa nhập lậu với hơn 4.000 sản phẩm các loại có nguồn gốc sản xuất ngoài Việt Nam.

Một chuyên gia Việt phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Adobe Illustrator

Một chuyên gia Việt phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Adobe Illustrator
(PLVN) - Chuyên gia Trần Văn Khang, Trưởng nhóm Phân tích mã độc, Công ty VinCSS thuộc Tập đoàn Vingroup, vừa phát hiện 3 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên phần mềm thiết kế nổi tiếng Adobe Illustrator. Đây là những lỗ hổng bảo mật rất nghiêm trọng, nếu khai thác được, hacker có thể thực thi mã tùy ý trên máy tính của nạn nhân. 

Diễn viên Hoàng Yến tìm bình yên trong tâm hồn qua nhạc Phật

Diễn viên Hoàng Yến tìm bình yên trong tâm hồn qua nhạc Phật
(PLVN) - “Cô Xuyến” tâm sự vừa trải qua biến cố lớn trong đời sau khi đã nếm trải nhiều sóng gió và thử thách trong đời sống riêng. Tuy không tiết lộ gì về biến cố này, song Hoàng Yến chia sẻ, mỗi lần lên chùa cô tìm thấy sự thanh thản, bình an trong tâm hồn và cũng rất thích nghe những ca khúc về nhạc Phật.

Kịch tính cuộc chiến trụ hạng và vô địch

Kịch tính cuộc chiến trụ hạng và vô địch
(PLVN) -Sau vòng 17 đầy gay cấn và hấp dẫn, cuộc chạy đua vô địch và trụ hạng vẫn chưa ngã ngũ. Viettel hay Hà Nội vẫn bám đuổi nhau, trong khi nhóm dưới DNH Nam Định và Quảng Nam đang chắt chiu từng điểm. 
Hoàn thiện cơ sở pháp lý về bảo hiểm tiền gửi để bảo vệ người gửi tiền tốt hơn

Hoàn thiện cơ sở pháp lý về bảo hiểm tiền gửi để bảo vệ người gửi tiền tốt hơn

(PLVN) - Luật Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) số 06/2012/QH13 là văn bản pháp lý cao nhất và toàn diện nhất về bảo hiểm tiền gửi, nâng cao hiệu quả hoạt động bảo hiểm tiền gửi, bảo vệ tốt hơn quyền lợi người gửi tiền và góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng. Sau 8 năm triển khai, Luật BHTG cần phải được sửa đổi, bổ sung để phù hợp với tình hình mới và sự thay đổi của hệ thống pháp luật hiện hành.

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk đến với trẻ em khó khăn vùng cao Yên Bái

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk đến với trẻ em khó khăn vùng cao Yên Bái
(PLVN) - Thực hiện sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, mang niềm vui uống sữa đến với trẻ em trên mọi miền đất nước, suốt 12 năm qua, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao tặng hàng chục triệu ly sữa, giúp hàng trăm nghìn trẻ em khó khăn Việt Nam nhận được chăm sóc về dinh dưỡng tốt hơn, tạo tiền đề cho sự phát triển thể chất và trí tuệ toàn diện của các em trong tương lai.

Xúc động dòng thư của học sinh lớp 4 gửi tặng bạn vùng lũ

Xúc động dòng thư của học sinh lớp 4 gửi tặng bạn vùng lũ
(PLVN) - “Món quà ít ỏi, nhưng cả tấm lòng. Tớ mong trận lũ lụt sẽ qua đi để các bạn được đến trường. Chúng ta hãy cùng nhau cố gắng để xứng danh cháu ngoan Bác Hồ”, đó là dòng thư ngắn mà em Huyền My đã kèm trong chồng sách cũ gửi tặng các bạn vùng lũ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬