Xin đừng “tiếp tay” cho sách giả

Sản xuất, tiêu thụ sách giả “giết chết” ngành xuất bản.
(PLVN) -  Hành vi in và phát hành sách lậu gây thiệt hại kinh tế cho các nhà xuất bản, xâm hại bản quyền tác giả, làm thất thu cho ngân sách nhà nước… Ngoài ra, sách giả “tàn phá” thị trường kinh doanh xuất bản phẩm lành mạnh, phát tán những cuốn sách có tư tưởng chính trị sai lệch, nội dung văn hóa không lành mạnh.

Sách giả, sách lậu "ăn sâu bén rễ" nhờ... tâm lý thích sách rẻ

Một bộ sách giả được rao bán trên mạng rất giống với bộ sách thật của Công ty Đông A. Ảnh: Tuoitre
(PLVN) -  Câu chuyện sách giả đã diễn ra từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa có những chế tài đủ mạnh để xử lý. Và nếu không ngăn chặn kịp thời vấn nạn này thì nguy cơ “bức tử” nền xuất bản, “bức tử” tri thức là điều hiển nhiên, cùng với sự ăn mòn văn hóa đọc, văn hóa thưởng thức cũng là điều dễ hiểu.

60.000 quyển sách giả Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lực lượng QLTT Hà Nội kiểm tra tại cơ sở đang gia công xuất bản phẩm, cắt xén, đóng gói hàng chục nghìn cuốn sách.
(PLVN) - Mới đây, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội phối hợp với Đội 4-PA 03 - Công an TP Hà Nội kiểm tra, thu giữ gần 60.000 quyển sách thành phẩm giả Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và gần 4 tấn bán thành phẩm chưa đóng quyển cùng các thiết bị máy móc đóng xén tại một cơ sở ở Hà Nội.

Nước mắt của sách vì những “kẻ cướp cổ cồn”

Kiểm tra sách giả, sách lậu tại một cửa hàng sách. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nói về tình trạng làm sách giả, sách lậu trong ngành xuất bản Việt Nam, nhiều người chép miệng: “Thì cũng tốt chứ sao, góp phần phổ biến kiến thức”. Họ bình luận vậy mà không hề hiểu rằng đằng sau cái gọi là “góp phần phổ biến kiến thức” đó là nước mắt của những quyển sách thật, là công sức của nhà văn, là sự sống còn của các nhà xuất bản làm ăn trung thực và là quyền lợi thực sự của độc giả.