Vấn nạn sách giả, sách lậu

Vấn nạn sách giả, sách lậu
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian qua, ngành xuất bản đã nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng sách giả, sách lậu.

Nhiều nhà làm sách, nhà xuất bản cũng tự triển khai những giải pháp riêng phù hợp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các giải pháp cũng chỉ mang tính tương đối, vẫn chưa thể xử lý rốt ráo vấn nạn này.

Trước kia, các nhà xuất bản thường áp dụng việc dán tem chống giả hoặc tem hologram màu trắng bạc. Tuy nhiên, sau đó lại có hiện tượng tem chống giả bị... làm giả khá phổ biến, mà tem này có nhược điểm là phân biệt thật - giả bằng mắt thường rất khó, thường phải sử dụng kính đặc biệt kèm theo.

Từ đó, một số đơn vị làm sách chuyển hướng, sử dụng tem điện tử để nâng cao hiệu quả chống giả mạo tem. Tem công nghệ có năm thông tin và bốn lớp bảo mật. Ví dụ, năm thông tin trên tem công nghệ của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam gồm: Dấu hiệu nhận biết tem (được in chìm, chỉ nhìn được khi chiếu tia cực tím); số serial (16 ký tự) để định danh sản phẩm; trang web để truy xuất thông tin tem; mã QR trỏ vào đường link truy xuất tem; mã bí mật phủ nhũ (16 ký tự) dành cho người dùng để xác thực (chỉ dùng được một lần).

Các nhà làm sách cũng thống nhất rằng, tem công nghệ chính là một trong những giải pháp hữu hiệu bởi nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, có một khuyết điểm khiến tem nay vẫn chưa được sử dụng phổ biến thực sự, đó là vì chi phí cao. Sách không phải sản phẩm công nghiệp hàng loạt, vì vậy, việc dán tem vẫn mang tính chất thủ công, dán tay, gây phát sinh vấn đề chi phí nhân công thực hiện.

Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật đang ứng dụng thí điểm xây dựng phần mềm mã QR code trên sách có số bản in lớn (trên 5.000 bản), thường là sách pháp luật, giáo trình, bộ sách lớn. Tuy nhiên, việc dán tem 7 màu hay tem QR code hiện nay chưa thể đưa lên dây chuyền, vẫn do nhân công dán. Hiện giải pháp dán tem điện tử mới tập trung ở sách giáo khoa là chủ yếu.

Tuy nhiên, chọn tem thế nào cũng chỉ là một trong các giải pháp chống sách giả, sách lậu. Tại một hội thảo về sách gần đây, TS. Nguyễn Đăng Quang đã đưa ra một ý kiến thực tế rằng, với các mặt hàng khác, hàng giả, hàng thật chênh lệch giá trị rất lớn. Trong khi đó, sách giả, sách thật không chênh lệch là bao, thậm chí nhiều người chỉ cần đọc được nội dung sách nên đa phần người tiêu dùng mua sách không quan tâm, để tâm kiểm tra sách thật hay sách giả. Vì vậy, theo TS. Nguyễn Đăng Nguyên, cốt lõi vẫn là nâng cao văn hóa người dùng, tạo nên văn hóa dùng sách thật, phân biệt sách thật. Cạnh đó, điều quan trọng là cơ quan quản lý cần đồng hành, thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt xử lý các cơ sở làm sách giả, sách lậu, trả lại công bằng cho thị trường sách trong nước.

Đọc thêm

Bệnh viện Nhân dân 115 đề nghị xử lý người đăng tải thông tin nhằm câu view

Sự việc xảy ra từ năm 2018 và đã được giải quyết nhưng đến nay một tài khoản facebook vẫn đăng tải nhằm câu view. (Ảnh chụp màn hình)
(PLVN) - Mới đây, trên mạng xã hội facebook có đăng tải một số video với nội dung “trắng trợn quá...” thu hút hàng ngàn lượt bình luận, chia sẻ không tốt có liên quan đến Bệnh viện Nhân dân 115. Ban Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý người đăng tải thông tin sai sự thật, nhằm câu view, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh bệnh viện và các bác sĩ.

Toà án Thủ Đức xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình Toà nhà CLB golf

Toà án Thủ Đức xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình Toà nhà CLB golf
(PLVN) - Ngày 19/7, Thẩm phán TAND TP Thủ Đức, TP HCM đã tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình vi phạm tại dự án tòa nhà CLB Golf Đà Lạt (phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) của Công ty Cổ phần Hoàng Gia DL. Cùng ngày, TAND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với công trình trên được cơ quan này ban hành 2 ngày trước đó.

Bị phạt nếu không nộp lại Căn cước công dân cũ khi làm thẻ Căn cước?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo Công an TP Hà Nội, hiện chưa có quy định cụ thể về việc xử phạt đối với trường hợp không nộp lại căn cước công dân, song theo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi không nộp lại thẻ căn cước công dân khi làm thẻ căn cước có thể sẽ bị xử phạt do không thực hiện đúng quy định...

Quy định xử lý, mức phạt hành vi đua xe và cổ vũ đua xe trái phép

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bạn đọc hỏi: Hiện nay, nạn đua xe trái phép có dấu hiệu xuất hiện trở lại và hậu quả của hành vi đua xe trái phép đang là một vấn đề gây bức xúc đối với người dân. Bộ Công an cho tôi hỏi, hành vi đua xe trái phép và người cổ vũ đua xe trái phép sẽ bị xử lý như thế nào? Hai hành vi nêu trên được quy định xử phạt cụ thể tại văn bản nào?

Tạm hoãn cưỡng chế công trình toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt

Tạm hoãn cưỡng chế công trình toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt

(PLVN) - Toà nhà câu lạc bộ (CLB) golf ở Đồi Cù (phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) là tài sản tranh chấp trong một án kinh doanh thương mại, đã bị TAND TP Thủ Đức (TP HCM) áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nên nhà chức trách địa phương chưa thể cưỡng chế, xử lý vi phạm về xây dựng.

Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Thanh tra tỉnh Tây Ninh mời doanh nghiệp đối thoại

Trụ sở Thanh tra tỉnh Tây Ninh. (Ảnh: Huỳnh Ngọc Hiếu)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Cty Nhựt Phát - Chi nhánh (CN) Tây Ninh “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Sau khi nhận được KLTT, phía DN đã gửi khiếu nại đến UBND tỉnh Tây Ninh và Thanh tra tỉnh. Hôm qua (16/7), Thanh tra tỉnh, Cục Thuế và đại diện Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh đã có buổi đối thoại xung quanh KLTT trên.

Tranh cãi dự kiến chi phí cưỡng chế công trình tại Đồi Cù

Tranh cãi dự kiến chi phí cưỡng chế công trình tại Đồi Cù
(PLVN) - Chính quyền phường 1 (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) lên kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ công trình sai phạm tại dự án toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt, dự kiến hơn 32,2 tỷ đồng. Tuy nhiên chủ đầu tư dự án không đồng ý, cho rằng mức chi phí này là cao.