Người yêu sách cũng cần nâng cao ý thức... mua sách

(PLVN) - Sách lậu, sách giả tràn lan từ hè phố đến mạng xã hội. Ngoài yếu tố quản lý, còn phải kể đến tâm lý “ham của rẻ” mua bất chấp của một bộ phận người đọc.
Hình minh họa. Hình minh họa.

Những kẻ làm sách giả, sách lậu đã góp phần tạo nên một thị trường sách “vàng thau lẫn lộn”. Trong nhiều năm qua, cơ quan chức năng xử lý không xuể, khiến những kẻ này tiếp tục lộng hành ngoài vòng pháp luật. Nhiều trường hợp, cơ quan chức năng xử lý người làm sách lậu kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”, mà kẻ làm sách lậu thì như chân rết, chặt cái này mọc lên cái khác. Để tự bảo vệ mình, nhiều đơn vị làm sách đã phải “tự thân vận động”, tìm cách tố cáo, vây bắt đơn vị làm sách lậu.

Để mỗi một quyển sách ra được thị trường, đến được người đọc, phải trải qua rất nhiều khâu: Tư duy và lao động trí tuệ của tác giả, dày công biên tập, biên dịch của đội ngũ biên tập viên, rồi kiểm duyệt, giấy phép xuất bản, in ấn, phát hành, quảng bá… Thế nhưng, với những kẻ in lậu, chỉ đơn giản là “hớt váng”, lấy đi thành quả lao động của người khác làm lợi bất chính cho bản thân mình.

Việc sách lậu lan tràn khắp thị trường, được mua bán trao đổi rầm rộ còn có lý do từ một bộ phận người đọc sách ham rẻ và ý thức tiêu thụ sách chưa cao. Hầu hết, sách giả, sách lậu đánh vào tâm lý ưa chuộng hàng khuyến mãi, giảm giá, chấp nhận rủi ro. Thậm chí, nhiều người mua được khuyến cáo là sách lậu mà vẫn mua kì được, với tâm lý “lậu cũng được, miễn rẻ và đọc được là được rồi”.

Như trường hợp mới đây, tại một diễn đàn về đọc sách, một thành viên đã khuyến cáo cho mọi người một đơn vị bán sách lậu, nhưng bị một số người khác vào phản ứng, cho rằng nhờ những người làm sách lậu, thị trường mới có giá... cạnh tranh để người đọc dễ dàng mua hơn (!). Tuy nhiên, sản phẩm sách lậu khi mua về thường không thể sử dụng được vì in ấn quá sai sót, cẩu thả.

Theo khuyến cáo từ phía các đơn vị làm sách, ngoài những địa chỉ, trang đã công bố trên mạng, một số dấu hiệu nhận diện đơn vị bán sách lậu như sau: Các trang không thuộc một đơn vị phát hành sách chính thống hay nhà xuất bản nào. Các trang này thường có tên rất kêu như “Kho”, “Tổng kho”, “Thư viện”... sách.

Tại các trang này cũng thường xuyên chạy quảng cáo, giảm giá sốc, xả kho, bán theo kí, theo lô... Đối với trường hợp tìm mua sách bên ngoài, người đọc nên đến các nhà sách, hiệu sách uy tín. Không nên mua sách đổ đống tại các lề đường, hè phố vì đa số là sách giả, lậu.

Vì một thị trường sách trong sạch, lành mạnh, có lẽ, người đọc sách cũng cần nâng cao ý thức và nhận thức về chọn lựa, tiêu dùng sách. Đó cũng là sự ủng hộ đối với tác giả và những đơn vị làm sách chân chính.

Đông Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất mất gốc

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chiều 11/5, trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri và người dân trước Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và băn khoăn với đề xuất Lịch sử là môn tự chọn ở bậc THPT; và việc này có thể gây “hậu quả, hệ lụy khó lường”.

Bức thư của nam sinh Hà Nội giành giải nhất UPU năm 2022

Nguyễn Bình Nguyên, tác giả bức thu đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 tại Việt Nam. Ảnh: https://mic.gov.vn/
Chủ nhân giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 tại Việt Nam là Nguyễn Bình Nguyên (lớp 9A1, trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội). Lựa chọn ý tưởng hóa thân thành ngọn gió gửi thư cho nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn, nam sinh lớp 9 đã mang đến nhiều cảm xúc cho người đọc.

Vì sao 4 trường THPT ở TP HCM không tuyển sinh lớp 10 tích hợp?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Đến 17h ngày 9/5, số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng tích hợp của 4 trường này đều không đủ cơ số để mở lớp theo Quyết định của UBND TPHCM về ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023.

Lọc ảo trong tuyển sinh đại học 2022: Tránh tình trạng thí sinh “giữ chỗ”

Thí sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2022.
(PLVN) -  Một trong những điều chỉnh quan trọng trong tuyển sinh đại học năm nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển. Tại sao phải thực hiện như vậy, thay vì để các trường tự xác định theo tinh thần tự chủ? Ngày 11/5, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy đã chia sẻ về vấn đề này.

Lọc ảo chung có ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các trường?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Gần đây, nhiều ý kiến băn khoăn cho rằng việc Bộ GD&ĐT tiến hành lọc ảo chung cho tất cả phương thức xét tuyển sẽ ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các trường và tác động đến quyền lợi của thí sinh. Bà Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) - đã chia sẻ với báo chí xung quanh về những điểm đổi mới này trong mùa tuyển sinh năm nay.

Không dễ dãi với những luận án tiến sĩ chưa xứng tầm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trên các diễn đàn học thuật, mạng xã hội những ngày qua lan truyền hình ảnh trang bìa luận án tiến sĩ “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La”. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học đã tỏ rất bất ngờ và cho rằng, nghiên cứu này “không giúp ích gì cho cuộc sống”.

"Gỡ khó" cho sĩ tử trước mùa tuyển sinh Đại học 2022

"Gỡ khó" cho sĩ tử trước mùa tuyển sinh Đại học 2022
(PLVN) - Thiếu thông tin, không có chiến lược, công cụ ôn luyện, chậm cập nhật những thay đổi phương thức tuyển sinh từ các trường… là những vấn đề mà không ít sĩ tử đang gặp phải, dù mùa tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2022 đã cận kề. Vậy thí sinh và phụ huynh nên chuẩn bị những gì cho mùa thi sắp tới?

Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng

Trường Đại học Điện lực
(PLVN) - Vừa qua, Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng với chủ đề: Đào tạo nhân lực, nghiên cứu và công nghệ. Những đóng góp quan trọng trong buổi Hội thảo sẽ góp phần giúp Trường Đại học Điện lực phát triển các định hướng trong đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế thời gian tới.

Khi người lớn… “khó nói”

Khi giáo dục giới tính luôn được xem là nhạy cảm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Khảo sát gần 7.800 học sinh lớp 8-12 (tương ứng trẻ 13-17 tuổi) của 81 trường học cho thấy có 13% trẻ cảm thấy cô đơn hầu hết thời gian hoặc luôn luôn cô đơn. Gần 7% thường xuyên cảm thấy lo lắng. Khi người lớn còn đang “khó nói” hoặc ngó lơ về sex thì nhiều bạn tuổi ô mai đã “vượt rào”…