Từ khóa: #phố cổ

Còn đó nghề xưa trên phố cổ Hà thành

Trưng bày giới thiệu cây thuốc, sản phẩm thuốc Đông y. (Ảnh trong bài: BTC).
(PLVN) - Kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng Miền Nam, 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và nhân sự kiện UNESCO đã thông qua Nghị quyết hồ sơ kỷ niệm 300 năm ngày sinh của danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp cùng các nghệ nhân, nhà nghiên cứu và các lương y, bác sĩ y học cổ truyền (YHCT) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa gồm nhiều sự kiện Giữ nghề xưa trên phố…

Tái hiện Tết Việt trên phố cổ Hà Nội

Lễ dựng cây nêu ngày Tết tại đình Kim Ngân. (Ảnh: BQLPC)
(PLVN) - Nhân dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa “Mừng Đảng - mừng Xuân” chủ đề “Tết Việt - Tết phố 2024”, bắt đầu từ ngày 25/1 kéo dài đến 28/2.

Thường trú ở Hà Nội

Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN
(PLVN) -  Tại Hội nghị phản biện xã hội với dự thảo Nghị quyết quy định diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức mới đây, có một số vấn đề băn khoăn nổi bật được các đại biểu chỉ ra, rất đáng được lưu ý.

Phố Tết lan tỏa vẻ đẹp truyền thống của dân tộc

Phố Tết lan tỏa vẻ đẹp truyền thống của dân tộc
(PLVN) - Cứ độ Tết đến, xuân về, phố Phùng Hưng (Hà Nội) lại bừng sáng vẻ đẹp từ những dãy đèn lồng được treo trên cao, mọi người nô nức diện áo dài, chụp ảnh bên những bức bích họa đậm chất nghệ thuật. Nhưng điểm nhấn và thu hút người xem nhất, chính là các nghệ nhân và những gian hàng đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống dân tộc của họ.

Nghĩ về những dấu chân

Nghĩ về những dấu chân

(PLVN) - Có những lúc xui mình đi trên vỉa hè và ngẫm về những dấu chân. Trong ồn ào phố xá, những viên gạch lát trên vỉa hè vẫn có một đời sống riêng, có một tầm quan trọng trong dòng chảy thời gian.....

Tản văn của: Nguyễn Văn Học

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ
(PLVN) -  Lần trước tôi đã kể về sự “oai” khi có nhà ở phố cổ Hà Nội! Nhất là phố cổ bắt đầu từ chữ “Hàng”! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự “oai” phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố, có cửa hàng ở các phố này thì sự “oai” phải … thôi rồi! Khỏi phải nói!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!
(PLVN) -  Những ai ở Hà Nội mà có nhà “phố cổ” hãnh diện lắm! Nhà ở phố cổ mà là phố bắt đầu từ chữ “Hàng” thì “oai” hơn! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự hãnh diện phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố ở các phố này thì sự hãnh diện còn tăng gấp nhiều lần nữa!

Cặp đôi vừa ra tù lại tiếp tục đi trộm cắp

Cặp đôi chuyên trộm cắp tại các cửa hàng lớn trong phố cổ - Ảnh: Chu Dũng
(PLVN) - Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (Công an thành phố Hà Nội) mới bắt giữ hai đối tượng Hoàng Hồng Diệp (sinh năm 1989) và Nguyễn Huy Nam (sinh năm1990 cùng trú tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để làm rõ hành vi trộm cắp.

Bình yên chiều phố cổ

Bình yên chiều phố cổ
(PLVN) - Một chiều nghiêng nắng, gió sông Hoài thổi nhẹ làm dịu bớt cái nắng oi nồng chớm hè miền Trung. Định chỉ lia máy lưu giữ vài tấm hình để khoe với bạn bè rằng mình đã từng đến phố cổ Hội An. Vậy mà, khi nhìn bất cứ góc nào, tôi vẫn không thể rời mắt được. Bởi ngoài vô vàn nét đẹp cổ kính, Hội An vẫn còn một nết đẹp khác, nét đẹp bình yên!

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…

Khu sinh hoạt chung ở phố cổ.
(PLVN) - Phố cổ - nơi được biết đến là “tấc đất tấc vàng” của Thủ đô Hà Nội, nơi mà 1m2 có giá cả tỷ đồng. Đắt giá là vậy nhưng phía sau sự xa hoa đó lại là những ngôi nhà cũ kỹ nằm trong ngõ nhỏ sâu hun hút và cuộc sống bi hài của người dân nơi đây.

Nhà phố cổ Hà Nội sẽ không quá 4 tầng

Phố Tạ Hiện
(PLVN) - Các công trình ở phố cổ chỉ được phép cao từ 3 - 4 tầng (12-16 m); khu vực Hồ Gươm và phụ cận được xây công trình cao không quá 16m. Đây là một phần nội dung đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử (sáu đồ án quy hoạch bốn quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) dự kiến sẽ được công bố sáng nay (22/3).

Những thách thức trong lòng phố Hội

Với hướng đi đúng, Hội An vừa theo kịp tốc độ phát triển, vừa duy trì được nét văn hóa độc đáo, riêng biệt của mảnh đất này.
(PLVN) - Hội An của năm 2020, nước vẫn dềnh dềnh theo mỗi cơn bão lũ. Biển toang hoác “ngoạm” hết bờ. Thế nhưng, chỉ cần nắng lên, lau lại nở trắng, đan xen giữa lòng phố cổ…