Hai cựu Chủ tịch thành phố giúp Vũ 'nhôm' gây thất thoát 20 ngàn tỷ cách nào?

(PLVN) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án bán đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79).
Hai cựu Chủ tịch thành phố giúp Vũ 'nhôm' gây thất thoát 20 ngàn tỷ cách nào? Khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh

Cựu Chủ tịch TP là bị can đầu vụ

Kết luận điều tra (KLĐT)  nêu rõ, bị can đầu vụ được xác định là Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ông Minh bị đề nghị truy tố hai tội danh Vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí (Điều 219 BLHS) và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai (Điều 229 BLHS), gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách nhà nước. Ông Minh được xác định là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện các vi phạm.

Trong thời gian từ 2002 - 2017, Vũ đã đứng tên, nhờ người thân đứng tên thành lập, tham gia góp vốn và trực tiếp điều hành hoạt động của 5 DN kinh doanh bất động sản (BĐS), mục đích thâu tóm nhiều dự án BĐS và nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá thấp hơn giá do UBND TP quy định; thu lợi cá nhân số tiền đặc biệt lớn.

Cụ thể, trong thời gian từ 2006-2014, Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006 - 2011) và Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2014) được giao quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn TP Đà Nẵng. 

Tuy nhiên, hai ông này có hành vi vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai như: Ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng cho Vũ trái quy định pháp luật; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật.

Tại một số dự án BĐS, trước khi được chuyển nhượng cho Vũ, bị can Minh đã chỉ đạo cấp dưới xây dựng các văn bản pháp lý, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ, thủ tục để giúp Vũ được nhận chuyển nhượng các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng quy định.

Tại một số nhà, đất công sản ở TP Đà Nẵng, mặc dù không thuộc diện được mua chỉ định nhưng Vũ đã lợi dụng những văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng để bàn bạc, thỏa thuận với giám đốc một số công ty (các đơn vị được mua chỉ định nhà đất) đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi. Sau đó, trước khi cấp GCN QSDĐ, các công ty này lại có văn bản đề nghị thay đổi tên người trên giấy sang cho Vũ hoặc công ty, người thân của Vũ với lý do “các đơn vị, cá nhân này là người nộp tiền mua nhà và chia lợi ích với nhau”. Mặc dù biết rõ việc này nhưng Trần Văn Minh vẫn đồng ý cho phép chuyển nhượng các nhà, đất công sản cho Vũ hoặc công ty, người thân của Vũ. 

Ngoài ra, tại một số dự án BĐS, Vũ đã bàn bạc, thỏa thuận với Trần Văn Minh để xây dựng các văn bản, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ, thủ tục để giúp Vũ được nhận chuyển nhượng các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng quy định.

Thu 5 khẩu súng tại nhà Trần Văn Minh

Theo KLĐT, hành vi của các bị can đã đủ yếu tố cấu thành hai tội danh vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí; gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách nhà nước tại 11 nhà, đất công sản với số tiền 76 tỉ đồng (tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội) và 1.579 đồng (tại thời điểm khởi tố vụ án). 

Với tội danh vi phạm các quy định về quản lý đất đai, tại 4 dự án đất, gây thất thoát với giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền 5.348 tỉ đồng (tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội) và 18.615 tỉ đồng (tại thời điểm khởi tố vụ án).

CQĐT đã ra các lệnh kê biên 37 tài sản đất của Vũ “nhôm” tại Đà Nẵng là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trong đó có hai khu đất rộng hơn 210m2và 174m2 trong khu thương mại dịch vụ cao tầng tại quận Sơn Trà. Hàng chục khu đất khác tại các quận Hải Châu, Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn… Có khu đất diện tích 30.000m2, một số khu đất diện tích 900 - 1.000m2. Còn lại hầu hết các khu đất có diện tích vài trăm m2.

CQĐT đã có yêu cầu định giá tài sản đối với 37 tài sản đất trên. Sau khi Hội đồng định giá tài sản ban hành kết luận, CQĐT sẽ chuyển đến Viện KSND Tối cao để phục vụ hoàn thành cáo trạng.

Liên quan đến việc kê biên tài sản và xử lý vật chứng, KLĐT còn thể hiện, ngày 18/4/2018, quá trình khám xét chỗ ở của bị can Trần Văn Minh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phát hiện, thu giữ 5 khẩu súng, 18 viên đạn và 3 giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ.

Ngày 17/5/2018, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an ban hành kết luận giám định xác định 5 khẩu súng và 18 viên đạn thu giữ tại nơi ở của Trần Văn Minh không phải vũ khí quân dụng. Trong đó 3 khẩu súng và 18 viên đạn thuộc danh mục công cụ hỗ trợ, 2 khẩu súng dạng đồ chơi nguy hiểm bị cấm. CQĐT đã ra quyết định xử lý vật chứng, giao cho Công an TP Đà Nẵng xử lý theo quy định của pháp luật.

Vũ Vân Anh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Taxi nhồi nhét  11 người “làm xiếc” trên quốc lộ

Taxi nhồi nhét 11 người “làm xiếc” trên quốc lộ

(PLVN) - Ngày 20/9, tin từ Công an thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa kiểm tra, xác minh làm rõ và xử lý chiếc xe taxi chở 11 người “biểu diễn” trên QL1A sau khi bị phản ánh lên hệ thống giám sát đô thị thông minh (Hue-S).

Đọc thêm

Taxi nhồi nhét 11 người “làm xiếc” trên quốc lộ

Taxi nhồi nhét  11 người “làm xiếc” trên quốc lộ
(PLVN) - Ngày 20/9, tin từ Công an thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa kiểm tra, xác minh làm rõ và xử lý chiếc xe taxi chở 11 người “biểu diễn” trên QL1A sau khi bị phản ánh lên hệ thống giám sát đô thị thông minh (Hue-S).
Loading...
Nhà thi đấu được mệnh danh 'Thần rùa' ở Quảng Ninh

Nhà thi đấu được mệnh danh 'Thần rùa' ở Quảng Ninh

(PLVN) -Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ mang đẳng cấp quốc tế của Quảng Ninh đã được xây dựng và trở thành “điểm nhấn” tuyệt mỹ nơi cửa ngõ vào thành phố Hạ Long, liền kề với Quốc lộ 18 và cách đảo du lịch Tuần Châu 10km.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thực sự lắng nghe nguyện vọng của nhân dân

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thực sự lắng nghe nguyện vọng của nhân dân
(PLVN) -Những năm qua, MTTQ Việt Nam thực sự đã lắng nghe, tập hợp được những kiến nghị, nguyện vọng thiết thực của nhân dân để phản ánh, đóng góp cho Đảng và Nhà nước…Qua những ý kiến phản ánh của Mặt trận về những vấn đề quốc kế dân sinh,  những vấn đề nhân dân đang quan tâm, Chính phủ có thêm cơ sở để nâng cao chất lượng điều hành và quản lý minh bạch, hiệu quả, hướng tới phục vụ tốt nhất đời sống nhân dân.

Ban Bí thư chỉ định nhân sự TP HCM, Đà Nẵng

Ban Bí thư chỉ định nhân sự TP HCM, Đà Nẵng
Theo Quyết định của Ban Bí thư, 5 cán bộ được chỉ làm Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM và 1 Đại tá Đoàn Duy Tân tham gia Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020...