Hai cựu Chủ tịch thành phố giúp Vũ 'nhôm' gây thất thoát 20 ngàn tỷ cách nào?

(PLVN) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án bán đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79).
Hai cựu Chủ tịch thành phố giúp Vũ 'nhôm' gây thất thoát 20 ngàn tỷ cách nào? Khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh

Cựu Chủ tịch TP là bị can đầu vụ

Kết luận điều tra (KLĐT)  nêu rõ, bị can đầu vụ được xác định là Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ông Minh bị đề nghị truy tố hai tội danh Vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí (Điều 219 BLHS) và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai (Điều 229 BLHS), gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách nhà nước. Ông Minh được xác định là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện các vi phạm.

Trong thời gian từ 2002 - 2017, Vũ đã đứng tên, nhờ người thân đứng tên thành lập, tham gia góp vốn và trực tiếp điều hành hoạt động của 5 DN kinh doanh bất động sản (BĐS), mục đích thâu tóm nhiều dự án BĐS và nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá thấp hơn giá do UBND TP quy định; thu lợi cá nhân số tiền đặc biệt lớn.

Cụ thể, trong thời gian từ 2006-2014, Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006 - 2011) và Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2014) được giao quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn TP Đà Nẵng. 

Tuy nhiên, hai ông này có hành vi vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai như: Ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng cho Vũ trái quy định pháp luật; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật.

Tại một số dự án BĐS, trước khi được chuyển nhượng cho Vũ, bị can Minh đã chỉ đạo cấp dưới xây dựng các văn bản pháp lý, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ, thủ tục để giúp Vũ được nhận chuyển nhượng các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng quy định.

Tại một số nhà, đất công sản ở TP Đà Nẵng, mặc dù không thuộc diện được mua chỉ định nhưng Vũ đã lợi dụng những văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng để bàn bạc, thỏa thuận với giám đốc một số công ty (các đơn vị được mua chỉ định nhà đất) đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi. Sau đó, trước khi cấp GCN QSDĐ, các công ty này lại có văn bản đề nghị thay đổi tên người trên giấy sang cho Vũ hoặc công ty, người thân của Vũ với lý do “các đơn vị, cá nhân này là người nộp tiền mua nhà và chia lợi ích với nhau”. Mặc dù biết rõ việc này nhưng Trần Văn Minh vẫn đồng ý cho phép chuyển nhượng các nhà, đất công sản cho Vũ hoặc công ty, người thân của Vũ. 

Ngoài ra, tại một số dự án BĐS, Vũ đã bàn bạc, thỏa thuận với Trần Văn Minh để xây dựng các văn bản, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ, thủ tục để giúp Vũ được nhận chuyển nhượng các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng quy định.

Thu 5 khẩu súng tại nhà Trần Văn Minh

Theo KLĐT, hành vi của các bị can đã đủ yếu tố cấu thành hai tội danh vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí; gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách nhà nước tại 11 nhà, đất công sản với số tiền 76 tỉ đồng (tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội) và 1.579 đồng (tại thời điểm khởi tố vụ án). 

Với tội danh vi phạm các quy định về quản lý đất đai, tại 4 dự án đất, gây thất thoát với giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền 5.348 tỉ đồng (tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội) và 18.615 tỉ đồng (tại thời điểm khởi tố vụ án).

CQĐT đã ra các lệnh kê biên 37 tài sản đất của Vũ “nhôm” tại Đà Nẵng là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trong đó có hai khu đất rộng hơn 210m2và 174m2 trong khu thương mại dịch vụ cao tầng tại quận Sơn Trà. Hàng chục khu đất khác tại các quận Hải Châu, Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn… Có khu đất diện tích 30.000m2, một số khu đất diện tích 900 - 1.000m2. Còn lại hầu hết các khu đất có diện tích vài trăm m2.

CQĐT đã có yêu cầu định giá tài sản đối với 37 tài sản đất trên. Sau khi Hội đồng định giá tài sản ban hành kết luận, CQĐT sẽ chuyển đến Viện KSND Tối cao để phục vụ hoàn thành cáo trạng.

Liên quan đến việc kê biên tài sản và xử lý vật chứng, KLĐT còn thể hiện, ngày 18/4/2018, quá trình khám xét chỗ ở của bị can Trần Văn Minh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phát hiện, thu giữ 5 khẩu súng, 18 viên đạn và 3 giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ.

Ngày 17/5/2018, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an ban hành kết luận giám định xác định 5 khẩu súng và 18 viên đạn thu giữ tại nơi ở của Trần Văn Minh không phải vũ khí quân dụng. Trong đó 3 khẩu súng và 18 viên đạn thuộc danh mục công cụ hỗ trợ, 2 khẩu súng dạng đồ chơi nguy hiểm bị cấm. CQĐT đã ra quyết định xử lý vật chứng, giao cho Công an TP Đà Nẵng xử lý theo quy định của pháp luật.

Vũ Vân Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học
(PLVN) - Ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương quyết định cho học sinh khối 12 các trường THPT, trung tâm GDNN – GDTX tại các địa phương như TP. Chí Linh, các huyện Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ đến trường trở lại từ ngày 8/3, nếu đảm bảo tốt các biện pháp phòng dịch.

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó
(PLVN) -Mặc dù, trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, song với sự cố gắng của tập thể cán bộ, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mai Sơn (Sơn La), thời gian qua công tác THADS trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả khích lệ.

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới
(PLVN) - Đi qua một nhiệm kỳ đầy khó khăn, thách thức, nhưng bằng niềm tin, quyết tâm và sự nỗ lực, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã đạt nhiều kết quả khá nổi bật. Những thành công đó đã và đang mở ra một chu kỳ phát triển mới của thành phố với những mục tiêu và định hướng mới. 

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?
(PLVN) - Mua bán người trở thành tệ nạn nhức nhối ở các huyện miền núi trong những năm gần đây. Có không ít trường hợp chính nạn nhân đã “ngã giá” bán mình nên bị dư luận phán xét. Nhưng cần đặt vào hoàn cảnh khó khăn của họ để có góc nhìn nhân văn hơn. Họ không đáng bị phán xét mà cần phải xử lý thật nghiêm những kẻ lợi dụng sự yếu thế của phụ nữ, trẻ em biến họ thành món hàng để trục lợi.

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay
(PLVN) - Trong suốt gần 300 năm, trải qua hàng loạt những biến cố của lịch sử dân tộc ngôi đình làng Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vẫn đứng vững. Đình làng Đình Bảng từ lâu đã được coi là một trong những ngôi đình đẹp nhất xứ Kinh Bắc và cả Việt Nam, bởi đây là một công trình kiến trúc cổ đồ sộ chứa đựng giá trị nghệ thuật trang trí gỗ truyền thống đặc sắc. 

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà
(PLVN) - Trong quy định an táng dành cho Hoàng đế Trung Quốc thời cổ đại, tàn nhẫn, khốc liệt nhất phải kể đến tục tuẫn táng, tức chôn người sống theo người chết. Tục tuẫn táng được cách để đảm bảo người chết dù sang đến thế giới bên kia vẫn luôn được hầu hạ và sống sung sướng như lúc sinh thời hoặc dùng để trấn yểm...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬