t13

Nhiều trường Đại học bị đình chỉ tuyển sinh

Có ba trường bị đình chỉ tuyển sinh năm 2012 là Trường ĐH Văn Hiến, Trường ĐH Đông Đô và Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM, do tỷ lệ sinh viên trên giảng viên cơ hữu quá cao và chưa có đất (2 trường Văn Hiến, Đông Đô), diện tích đất quá nhỏ (CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM).

Hôm qua (30/12), Bộ GD&ĐT vừa công bố kết quả thanh tra 24 trường ĐH, CĐ trong quý 4/2011. Theo đó, 3 trường bị đình chỉ tuyển sinh và 4 trường bị đình chỉ tuyển sinh 12 ngành.

Hầu hết các trường đều sai phạm

Theo Thanh tra Bộ GD&ĐTT, kết qủa kiểm tra một số tiêu chí cơ bản cho thấy hầu hết các trường chưa thực hiện được cam kết; Có trường chưa định hình được định hướng phát triển như trường ĐH Hà Hoa Tiên; nhiều trường số lượng giảng viên cơ hữu không đảm bảo.

zdgv
Sinh viên đi tìm việc (Ảnh minh họa)

Trong số 24 trường, có 10 trường có dưới 100 giảng viên cơ hữu và hợp đồng dài hạn; đặc biệt, 3 trường có số giảng viên cơ hữu chưa đến 60 người. Tỷ lệ sinh viên trên giảng viên của nhiều trường còn cao; Có 6 trường có trên 50 sinh viên/ giảng viên (CĐ Công nghệ thông tin TPHCM, Đông Đô, Tài chính Maketting, Văn Hiến, Công nghiệp Hà Nội, Kiến trúc Đà Nẵng); 2 trường có trên 80 sinh viên/giảng viên như ĐH Văn Hiến, CĐ CNTT TPHCM.

Có ba trường bị đình chỉ tuyển sinh năm 2012 là Trường ĐH Văn Hiến, Trường ĐH Đông Đô và Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM, do tỷ lệ sinh viên trên giảng viên cơ hữu quá cao và chưa có đất (2 trường Văn Hiến, Đông Đô), diện tích đất quá nhỏ (CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM).

Đến năm 2013, ba trường trên không khắc phục được các điều kiện đảm bảo chất lượng sẽ xem xét đình chỉ hoạt động giáo dục. Có 4 trường bị đình chỉ tuyển sinh 1 số ngành đào tạo trong năm 2012 là Trường ĐH Chu Văn An (đình chỉ tuyển sinh ngành Kỹ thuật xây dựng công trình, Tiếng Anh, Tiếng Trung, Việt Nam học); Trường ĐH Lương Thế Vinh (đình chỉ tuyển sinh ngành Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, Công nghệ thực phẩm; Bảo vệ thực vật; Khoa học thư viện) ; Trường ĐH Nguyễn Trãi (đình chỉ tuyển sinh 2 ngành: Kỹ thuật xây dựng công trình, Kinh tế); Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng (đình chỉ tuyển sinh ngành Kế toán, Quản trị kinh doanh). Lý do là do chưa có giảng viên cơ hữu có trình độ thạc sỹ và tiến sỹ. Riêng ĐH Kiến trúc Đà Nẵng còn thêm lý do tỷ lệ sinh viên trên giảng viên quá cao. Đến năm 2013, nếu các ngành trên không khắc phục được nguyên nhân dẫn đến đình chỉ tuyển sinh thì sẽ bị xem xét thu hồi quyết định mở ngành đào tạo các ngành này.

Có thể giải thể trường

Bộ GD&ĐT cũng cảnh báo 3 trường chưa có đất là ĐH Văn Hiến; ĐH Đông Đô và ĐH Nguyễn Trãi sẽ đề nghị Thủ tướng giải thể nhà trường nếu đến năm 2013 các trường này vẫn chưa có đất xây dựng trường; các trường chưa xây dựng được cơ sở vật chất như ĐH Hòa Bình, Chu Văn An, Kinh tế Tài chính TPHCM; Quốc tế Sài Gòn đến năm 2013 vẫn chưa xây dựng được trường theo cam kết sẽ đình chỉ hoạt động giáo dục và xem xét đề nghị Thủ tướng giải thể trường.

Một số trường chưa xây dựng được cơ sở vật chất độc lập gồm 3 trường chưa có đất (ĐH Văn Hiến, ĐH Đông Đô, ĐH Nguyễn Trãi); 3 trường có diện tích đất dưới 1 ha (CĐ CNTT TPHCM, ĐH Bà Rĩa – Vũng Tàu; ĐH Kiến trúc Đà Nẵng). Trường ĐH Hòa Bình đã có đất song khả năng xây dựng được cơ sở vật chất trong vài năm tới rất khó khả thi.

Một số trường công lập tuyển sinh vượt quy mô cam kết như ĐH Kinh tế - Quản trị kinh doanh (ĐH Thái Nguyên) vượt quá 126% cam kết. Có trường vừa tuyển sinh ĐH vừa tuyển sinh CĐ, TCCN, dạy nghề như ĐH Công nghiệp Hà Nội. Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng cho biết, qua kiểm tra có 41 ngành không có tiến sỹ, 12 ngành không có tiến sỹ và thạc sỹ, thậm chí có ngành chưa có giảng viên cơ hưu. Nhiều giảng viên chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Bộ GD&ĐT sẽ xem xét để thông báo chỉ tiêu tuyển sinh phù hợp với điều kiện thực tế của các trường, đặc biệt là điều kiện về đội ngũ giảng viên cơ hưu và cơ sở vật chất; nghiên cứu tiếp thu kiến nghị của các trường, rà soát các văn bản pháp luật liên quan để sửa đổi, bổ sung phù hợp với thực tiễn; kiến nghị các bộ, ngành, địa phương quản lý các trường quan tâm tạo điều kiện cho các trường phát triển và tiếp tục kiểm tra các trường thành lập từ 1998 đến nay trong năm 2012.

Ba đơn vị liên kết đào tạo bị yêu cầu trả lại học phí

Theo kết luận thanh tra của Bộ GD&ĐT, hoạt động liên kết đào tạo của Viện Kế toán Quản trị doanh nghiệp, Cty TNHH Nghiên cứu và Giáo dục Việt Nam, Cty TNHH ILA Việt Nam và Cty TNHH dạy nghề đào tạo quốc tế RAFFLES Việt Nam đều có vi phạm liên quan đến tuyển sinh, quy định tổ chức đào tạo các trình độ đào tạo…

Theo đó, yêu cầu ERC Việt Nam chấm dứt hoạt động quảng cáo, tuyển sinh và đào tạo trái phép các trình độ đã ký kết với đối tác nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam; yêu cầu ILA Việt Nam chấm dứt hoạt động quảng cáo, tuyển sinh và đào tạo trái phép trình độ CĐ với Martin College Úc; yêu cầu RAFFLES Việt Nam chấm dứt hoạt động quảng cáo, tuyển sinh và đào tạo trái phép để cấp chứng chỉ cấp độ 1, cấp độ 2, cấp độ 3 theo chương trình cao đẳng của RCHE và cử nhân của RCDC trên lãnh thổ Việt Nam.

Ba đơn vị trên cũng bị yêu cầu phải trả lại kinh phí cho người học đồng thời giải quyết hậu quả (nếu có). Bộ cũng giao Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng xem xét, không công nhận các văn bằng của trường Martin College đã cấp cho học viên theo các chương trình đào tạo trái phép do ILA Việt Nam tổ chức tại Việt Nam; xem xét, không công nhận các văn bằng của RAFFLES College of Higher Education Singapore và RAFFLES College of design & Commerce, Sydney, Úc đã cấp cho các học viên theo các chương trình trái phép do RAFFLES Việt Nam tổ chức trên lãnh thổ Việt Nam...

Uyên Na
 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước. 

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.