Nguy cơ "xóa sổ" làng nghề

 Ông Lưu Duy Dần – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cho rằng, các làng nghề nước ta vốn đã rất khó khăn, manh mún, nay trong điều kiện bất ổn kinh tế, khó khăn lại chồng chất khó khăn.

Ông Lưu Duy Dần – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cho rằng, các làng nghề nước ta vốn đã rất khó khăn, manh mún, nay trong điều kiện bất ổn kinh tế, khó khăn lại chồng chất khó khăn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thưa ông, có thể đánh giá như thế nào về  tình cảnh của các làng nghề Việt Nam trong điều kiện kinh tế bất ổn như hiện nay?

-  Hiện nay cả nước có hơn 2.000 làng nghề, trong đó có 30% là làng nghề truyền thống. Vào những thời điểm phát triển mạnh nhất, các làng nghề từng sử dụng từ 11-12 triệu lao động ở nông thôn.

Từ năm 2009, do tác động của khủng hoảng kinh tế mà làng nghề Việt Nam lâm vào tình cảnh ngày càng khó khăn. Thứ nhất là khó khăn về vốn. Dù Chính phủ trong giai đoạn 2008- 2009 đã có chính sách hỗ trợ vốn vay cho các làng nghề, nhưng thực tế có tới 80% các làng nghề, các chủ làng nghề không tiếp cận được với các nguồn vốn hỗ trợ, ưu đãi đó. Thứ hai là khó khăn về vấn đề thị trường bấp bênh, trải qua nhiều khâu trung gian. Thứ ba là công nghệ lạc hậu, không cải tiến.

Thứ tư là mặt bằng chật hẹp, không có nơi để chứa nguyên liệu và sản phẩm. Thứ năm là khó khăn về vùng nguyên liệu. Nước ta có nhiều nguồn nguyên liệu quý, có thể cung cấp nguyên liệu cho sản xuất tại các làng nghề  nhưng lại thiếu các quy hoạch cụ thể và phù hợp. Thứ sáu là khó khăn về lao động làng nghề. Điều này thể hiện ở chỗ, bản thân các gia đình làm nghề không phát triển được kinh tế bằng nghề truyền thống. Có những nghề truyền thống với các sản phẩm rất nổi tiếng, như lụa ở Vạn Phúc, the ở La Khê hay như tranh Đông Hồ… đang bị nhiều gia đình quay lưng. Thứ bẩy là khó khăn về giao thông và năng lượng.

Thứ tám là khó khăn về nhận thức của các cấp chính quyền chưa thực tế. Các chính sách thì nhiều, nhưng lại chưa sát với thực tế. Thứ chín là khó khăn về vấn đề ô nhiễm môi trường… 

Đứng trước thực tế khó khăn như vậy, theo ông cần có cách tháo gỡ như thế nào để bảo vệ và phát triển các làng nghề ở nước ta?

- Điều vướng mắc hiện nay là chúng ta chưa có một chính sách đồng bộ, hiện mỗi bộ ngành lại có liên quan tới một vấn đề khác nhau đối với làng nghề. Định hình vị trí của làng nghề trong vấn đề xây dựng nông thôn mới như thế nào? - Nhà nước cần có chính sách hợp lý trong việc xây dựng mô hình nông thôn mới gắn với việc phát triển làng nghề truyền thống. Rồi các tiêu chí, vai trò và vị trí của các cấp, ngành, đoàn thể ở địa phương và trung ương ra sao? Và, cần phải giảm các khâu trung gian để các chính sách tiến sát hơn, gần hơn với người dân ở các làng nghề. Ngoài ra cũng cần nâng vai trò của các tổ chức xã hội, tranh thủ kinh nghiệm, trí tuệ và tài năng của các chuyên gia, các nhà văn hóa, các nhà khoa học đối với việc phát triển các làng nghề hiện nay.

Trong điều kiện kinh tế khó khăn cũng đặt ra vấn đề phát triển thị trường, đầu ra cho các sản phẩm làng nghề, theo ông chúng ta cần có chính sách ra sao trong thời gian tới?

- Cần thiết phải tập trung đầu tư về vốn cho làng nghề, đi sát thực tế và tập trung vào nguồn cung để phục vụ cho sản xuất. Hoặc là cũng cần phải đầu tư về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho làng nghề để lực lượng lao động đó bắt nhịp với các đòi hỏi của cơ chế thị trường. Vấn đề đưa hàng hóa ra thị trường, cũng không nên làm theo phong trào.

Trong các chương trình thúc đẩy bán hàng Việt, cần lựa chọn các mặt hàng có chất lượng thật, thương hiệu tốt. Nâng dần và bảo vệ giá trị thương hiệu ở các làng nghề. Cần coi trọng lực lượng có tay nghề cao, là các nghệ nhân, thợ cả có chuyên môn và kinh nghiệm thực tế để nâng cao chất lượng sản phẩm làng nghề nước ta. Cạnh tranh tốt hơn với các hàng từ nước ngoài, hàng phẩm cấp thấp từ Trung Quốc. Bên cạnh đó cần tập trung hơn nữa về vấn đề bao bì, nhãn mác …

Xin cảm ơn ông!

Hải Triều (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Quang cảnh Tọa đàm lập pháp lần thứ tư do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức.

Việt Nam và Hungary trao đổi kinh nghiệm lập pháp trong ứng phó các thách thức của thời đại

(PLVN) - Tọa đàm lập pháp với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh” do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức là cơ hội để hai Bên góp phần bảo đảm hiệu quả công việc lập pháp về các lĩnh vực này, ứng phó lại các thách thức của thời đại tốt hơn.

Đọc thêm

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.

Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi làm việc
(PLVN) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề trên khi làm Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND TP về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP, ngày 27/6.

Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài

Ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,
(PLVN) - Người Việt Nam ở nước ngoài đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những “Đại sứ văn hoá Việt Nam” ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hoá Việt Nam ở các nước sở tại...

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất
(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.

Còn nhiều dư địa để phát triển quan hệ Việt Nam - Hungary

Quang cảnh buổi tiếp Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Jakab.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 3 nội dung lớn 'thúc đẩy' doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian để phân tích về 3 nội dung lớn nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”…

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...