Từ khóa: #lao phổi

Chung tay đẩy lùi bệnh lao hậu COVID- 19

Khám sàng lọc tại xã Mhal
(PLVN) - Theo Chương trình chống Lao quốc gia, ước tính hàng năm tại Gia Lai có khoảng 2.500 người mắc lao. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân lao các thể phát hiện hàng năm chỉ khoảng 670-700 trường hợp. Như vậy, số bệnh nhân lao tiềm ẩn nhiều và là nguồn lây lan trong cộng đồng.

40% số bệnh nhân lao chưa được phát hiện

Bác sĩ chụp Xquang sàng lọc phát hiện bệnh nhân mắc lao phổi. Ảnh: Ngọc Nga
(PLVN) - Hàng năm, cả nước phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100.000 người mắc lao. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân được phát hiện và báo cáo mới chỉ đạt 60%, có nghĩa là có tới 40% số bệnh nhân lao chưa được phát hiện, hoặc được phát hiện nhưng chưa được báo cáo trong cộng đồng.

Áp dụng 2X để chẩn đoán phát hiện lao phổi

Các bác sĩ sử dụng X-quang ngực trong khám sàng lọc để phát hiện lao phổi. Ảnh: Ngọc Nga
(PLVN) - Trong năm 2021, các chiến dịch cộng đồng thuộc dự án USAID Hỗ trợ Chấm dứt Bệnh lao được triển khai tại 7 tỉnh, đã áp dụng Chiến lược 2X gồm sử dụng X-quang ngực và xét nghiệm GeneXpert để chẩn đoán lao hoạt động.

Chung tay nhắn tin hỗ trợ bệnh nhân lao

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mới đây, BV Phổi Trung ương, Chương trình Chống lao Quốc gia, Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB) đã phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia phát động sự kiện nhắn tin ủng hộ Quỹ PASTB đồng loạt trên cả nước.

Nấm phổi: Bệnh hiếm gặp nhưng tử vong cao

Nấm phổi: Bệnh hiếm gặp nhưng tử vong cao
(PLVN) - Nấm phổi là bệnh nhiễm trùng phổi, thường rất hiếm gặp ở những người có sức đề kháng tốt. Tuy nhiên, căn bệnh này rất khó để chẩn đoán và dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm phổi khác. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ cao tử vong.

Quẳng virus Corona đi mà vui sống

Quẳng virus Corona đi mà vui sống
(PLVN) - Virus Corona đáng sợ ư? Không, nếu như ta thực sự hiểu nó và biết cách phòng chống nó. Và vì cuộc sống vẫn phải diễn ra, chúng ta vẫn phải làm việc, phải sống và phải yêu, nên chẳng có lí do gì để con virus ấy khiến chúng ta bị đóng băng trong nỗi lo sợ. 

Bệnh viện cách ly đặc biệt thứ 2 lập tại Quảng Ninh

Bệnh viện cách ly đặc biệt thứ 2 đặt tại Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh.
(PLVN) -Để chủ động trong công tác phòng chống dịch nCoV, tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Bệnh viện cách ly đặc biệt thứ 2 với quy mô 200 giường cùng các trang thiết bị y tế tốt nhất, đảm bảo hiệu quả tối đa trong công tác phòng chống dịch.

Lao kháng thuốc bùng phát do bệnh nhân… 'né' điều trị?

Việc điều trị lao kháng thuốc rất mất thời gian và tốn kém. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Lao kháng thuốc là việc bệnh nhân “nhờn” thuốc khiến tình trạng bệnh trở nặng và điều trị khó khăn, tốn kém hơn rất nhiều so với thông thường. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới xuất hiện khoảng gần 500.000 trường hợp lao đa kháng, trong đó 5-7% là lao siêu kháng. 

200 nhà khoa học chia sẻ kinh nghiệm chẩn trị bệnh Whitmore

Nhiều nhà khoa học ở các nước trên thế giới tham gia hội thảo.. Ảnh VOV.
(PLVN) - Tại Hội nghị khoa học về bệnh Whitmore toàn cầu lần thứ 9, tổ chức tại Hà Nội ngày 16/10, TS. Trịnh Thành Trung, Trưởng phòng nghiên cứu khoa học, Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, trong kháng chiến chống Pháp, Mỹ, Việt Nam được biết đến là điểm nóng về dịch bệnh Whitmore.