25 năm theo nghề cắt lá chuối

25 năm theo nghề cắt lá chuối
(PLVN) - Những năm trở lại đây, khi mọi người trở lại ưa chuộng với lối sống xanh, những người mua lá để gói rau gói giá không hiếm, nhất là những người bán xôi, xôi bắp, bánh dày… đều dùng lá chuối để gói thức ăn, khách lấy lá của bà Tý lại mở rộng hơn một chút.

Độc đáo bánh tét nhân sâm

Gia đình chị Bảy gói bánh tét
(PLVN) - Bánh tét hay bánh chưng xanh không đơn thuần chỉ là một món ăn ngày đầu năm mới mà còn là nét văn hóa đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền của gia đình Việt. Năm này qua năm khác, những khoanh bánh tét luôn hiện hữu trên bàn thờ của người dân Nam Bộ mỗi khi Tết đến Xuân về. 

Bánh kẹo nội lên kệ chờ Tết

Hàng Việt chiếm tới hơn 80% trên các kệ hàng, giá cả không có biến động nhiều so với năm ngoái
(PLVN) - Tới thời điểm này các mặt hàng bánh kẹo đã được bày bán khắp các siêu thị, cửa hàng bán lẻ, gian hàng trong chợ truyền thống. Trong đó, hàng Việt chiếm tỷ lệ áp đảo so với hàng ngoại cả về mẫu mã và số lượng…

Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày càng nhiều những hành động nhằm bảo vệ môi trường được lan tỏa trong cộng đồng, từ những dự án lớn đến hành động nhỏ mà thiết thực...

Ngành mía đường tìm hướng đi mới

Ngành mía đường đang tìm hướng đi mới để vượt qua “cơn bão” khó khăn
(PLVN) - Đánh giá hiện nay là thời điểm khó khăn nhất đối với ngành mía đường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có những chỉ đạo để ngành nâng cao khả năng cạnh tranh theo đúng kinh tế thị trường, hội nhập và có khát vọng đi lên. Một trong những giải pháp đó là tận dụng nguồn bã mía. 

Chuỗi Cà phê & Nhà hàng với thực đơn độc quyền từ chuyên gia Phan Tôn Tịnh Hải ra mắt tại Đà Nẵng

Không gian La Maison Deli
(PLO) - Chuỗi Cà phê & Nhà hàng La Maison Deli vừa chính thức ra mắt và khai trương tại đường 2 - 9 (quận Hải Châu, Đà Nẵng) với thực đơn thực đơn được thiết kế độc quyền bởi chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải (giám khảo Vua đầu bếp – MasterChef Việt Nam) và bếp trưởng Nguyễn Minh Tuyền.

Độc đáo nghề nướng cá

Công đoạn nướng cá
(PLO) -Để có những khúc cá thu tươi ngon, bổ dưỡng, người nướng cá ở Cửa Lò có bí quyết riêng, đơn giản nhưng hiệu quả. Những khúc cá thu sau khi nướng qua than hồng sẽ theo các thương lái đến thành phố, miền núi, thậm chí là xuất ngoại.  

Diện mạo mới ở vùng đất vua

Lễ hội Lam Kinh.
(PLO) - Người xứ Thanh không nói “đến” Lam Kinh mà nói “về” Lam Kinh. Bởi đây là sự trở về với nguồn cội, với nơi phát tích cuộc khởi nghĩa Lam Sơn 10 năm “nếm mật nằm gai”, với kinh đô tưởng niệm của dòng họ đế vương có công bình Ngô giữ nước. Đây cũng là nơi an nghỉ vĩnh hằng của các vua và vương hậu triều Lê Sơ, vương triều hưng thịnh nhất lịch sử nước Nam.

Rượu tự nấu - không độc mới lạ

Rượu tự nấu - không độc mới lạ
(PLO) - Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ ngộ độc liên quan đến rượu, điều này khiến không ít người lo sợ nhưng nhiều người vẫn vô tư “nạp” rượu mỗi ngày. Cùng với đó, nhiều người quan niệm rượu sản xuất không đảm bảo mới có thể bị ngộ độc còn rượu từ các làng nghề, rượu tự nấu,... sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, theo các bác sĩ và chuyên gia, nguy cơ ngộ độc rượu có thể xảy ra ở cả rượu tự nấu.

Có hương vị chẳng thể nào quên

Có hương vị chẳng thể nào quên
(PLO) - Đó là nồi bánh tét được nấu sôi sùng sục bên ánh lửa bập bùng. Má tôi mở nắp vung, cho thêm một ít nước, mùi nếp thơm lừng theo hương khói bay lên xộc thẳng vào trong mũi. Thứ hương thơm bịn rịn ấy quyện vào nhau, đọng lại trong kí ức đến mãi bây giờ tôi chẳng thể nào quên.

Người Cor ăn Tết Xa A - Ní

Gói bánh chuẩn bị cho Tết Xa A - ní
(PLO) - Cũng như đồng bào các dân tộc thiểu số khác ở khu vực Trường Sơn-Tây Nguyên, tộc người Cor ở Quảng Nam cũng có riêng một nền văn hóa truyền thống lâu đời với những lễ hội đặc sắc, đặc biệt là Tết giã rạ. Giã rạ là xa a-ní, tức ăn tết hay lễ lúa lên chòi, là lễ tổng kết của một mùa lúa, tạ ơn thần linh và là dịp để mọi người trong nóc gặp gỡ, vui chơi sau những ngày tháng lao động vất vả, nặng nhọc…

Nguyễn Quán Nho - Đi dân nhớ, ở dân thương, mất dân thờ

Nguyễn Quán Nho xắn quần vớt bèo trong lễ vinh quy bái tổ
(PLO) - Đi dân nhớ, ở dân thương, mất dân thờ, kẻ làm công bộc của dân ở đời còn gì vinh hơn khi được tưởng thưởng những điều tưởng chừng như giản dị mà không dễ gì để đạt được trọn vẹn ấy. Với Nguyễn Quán Nho (1637-1708) danh thần xứ Thanh thời Lê Trung hưng, lại thật xứng với điều ấy. 

Bí ẩn tích 'tượng đất hóa tượng vàng' ở ngôi chùa 1.500 tuổi

Trước ngôi chùa Sùng Bảo, nơi gắn liền với tích “tượng đất hóa tượng vàng”.
(PLO) - Ngôi chùa Sùng Bảo (xã Xuân Dục, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) với tuổi đời hơn 1.500 năm chứa đựng biết bao nhiêu những ký ức của lịch sử dân tộc. Cũng trong ngôi chùa ấy còn cất giữ một báu vật, gắn liền với truyền thuyết “tượng đất hóa tượng vàng” đã được kể lại hàng nghìn năm nay ở mảnh đất phố Hiến này. Báu vật ấy là tượng Đức Phật Bà Đồng Quân. 

Độc đáo lễ cúng vía của người Mường

Thầy cúng sắp xếp lại các đồ lễ cúng của mình
(PLO) - Từ xa xưa, người Mường sống ở phía Tây xứ Thanh đã biết tích lũy các giá trị văn hóa, gắn liền với cuộc sống của đồng bào. Mỗi một dòng họ lại có những quan niệm riêng về phong tục và tập quán.