Từ khóa: #học nghề

Từ 19/11/2022: Người cai nghiện ma túy bắt buộc được hỗ trợ học văn hóa, học nghề

Người cai nghiện ma túy bắt buộc được hỗ trợ học văn hóa, học nghề.
(PLVN) - Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được Bộ Tài chính quy định tại Thông tư số 62/2022/TT-BTC quy định việc quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp từ ngân sách Nhà nước thực hiện chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc; công tác cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cơ sở cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy, có hiệu lực từ ngày 19/11/2022.

Chỉ hơn 50% sinh viên tốt nghiệp làm đúng ngành nghề đào tạo

Một nhóm sinh đang thực hành sữa chữa ô tô
(PLVN) -  Chuyên gia hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực cho rằng, việc học sai ngành, chọn sai trường, thiếu việc làm, thiếu kỹ năng làm việc... là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng giới trẻ ra trường sẽ thất nghiệp hay khó tìm việc làm tốt.

Sinh viên trường nghề có thể thi tốt nghiệp tại doanh nghiệp

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Việc tổ chức thi kết thúc môn học, mô đun và thi tốt nghiệp năm cuối của học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) có thể được thực hiện tại doanh nghiệp nếu đáp ứng được các điều kiện đảm bảo chất lượng, và tuân thủ quy trình tổ chức thi theo quy định.

Đột phá truyền thông về giáo dục nghề nghiệp: Không gì hơn nghe, nhìn từ “người thật, việc thật”

Nhữ Thị Phương tại Kỳ thi tay nghề ASEAN năm 2012.
(PLVN) - Đối với vấn đề học nghề, nhận thức của xã hội đối với học nghề, dạy nghề chưa thực sự được xã hội coi trọng là thách thức lớn nhất. Từ đây đặt ra yêu cầu phải có sự đột phá về truyền thông trong giáo dục nghề nghiệp để người học và gia đình họ lựa chọn học nghề là kênh đầu tiên khi tiếp cận với hướng nghiệp. Thực tế cho thấy, đối với người còn phân vân không gì hơn là nghe, nhìn từ “người thật, việc thật”.

Thất nghiệp nhưng không muốn học nghề - vì sao?

Số người được hỗ trợ học nghề chỉ chiếm khoảng 5% số người hưởng trợ cấp thất nghiệp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc làm của hàng triệu lao động, số người đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong năm 2020 lên tới gần 1,1 triệu người, tăng 32,3% so với năm 2019. Tuy nhiên, theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, hiện số người lựa chọn học nghề chiếm tỉ lệ rất thấp trong số người đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đã thất nghiệp lại không chịu học nghề - vì sao có mâu thuẫn này?

Người lao động được hưởng chế độ gì sau khi nghỉ việc?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email quyenhuynh…@gmail.com hỏi: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số người lao động ở công ty tôi phải bắt đầu nghỉ việc từ tháng 6/2020. Vậy khi nghỉ việc, người lao động được hưởng các chế độ gì và điều kiện hưởng cần thủ tục như thế nào?

Không còn chỗ đứng cho những 'ông quan bàn giấy'?

Không gian học tích hợp và thực hành tại Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội.
(PLVN) - “Một người làm quan cả họ được nhờ”, quan niệm được nhiều thế hệ người Việt tôn sùng xưa nay có vẻ đang dần nhạt. Bởi cuộc sống hiện đại với những đặc thù mới sẽ không còn chỗ đứng cho những “ông quan bàn giấy”, “ông quan vô tích sự” nữa. 

Tín hiệu vui trong lĩnh vực học nghề

Tỷ lệ học sinh có việc làm sau khi tốt nghiệp trường nghề ngay sau khi tốt nghiệp khoảng 85%. (Hình minh họa)
(PLVN) - Theo thống kê mới nhất của Bộ GD&ĐT, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, cả nước có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi. Đáng nói trong số này có đến hơn 233.000 em không đăng ký xét tuyển đại học mà chỉ xét tốt nghiệp, có những địa phương có con số thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học rất cao. Thực tế này cho thấy có sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức của phụ huynh và học sinh về vấn đề học nghề. 

Ngày ý nghĩa ở trung tâm cai nghiện huyện Tương Dương

Những học viên say sưa học nghề đan lát
(PLO) - Tương Dương (Nghệ An) lâu nay được nhiều người nhắc đến với cái tên không mấy thiện cảm “thủ phủ ma túy”, vì thế số tội phạm về tệ nạn này cũng nhiều đáng kể. Song song với đó thì số đối tượng nghiện ma túy cũng còn rất cao, Trung tâm GDLĐXH huyện Tương Dương với nhiều nỗ lực đã phần nào giảm được tỉ lệ người nghiện ma túy trên địa bàn.

Lạ lùng chuyện nam thanh niên hợp duyên với... ma

Lạ lùng chuyện nam thanh niên hợp duyên với... ma
(PLO) - Khi chưa lập gia đình thì anh bỗng dưng bị “ma nhập” chạy đi khắp nơi, nói lảm nhảm giống tiếng tàu khiến gia đình và người trong làng vừa lo sợ vừa tò mò kéo đến xem. Ngày hôm sau anh lại trở nên tỉnh táo như lúc bình thường, nghe mọi người kể lại sự việc, nghĩ “số trời” đã định cho anh theo con đường làm nghề Dàng, Pựt.

Công nhận văn bằng cho người học nghề: Vụ trưởng cũng thấy khó!

Công nhận văn bằng cho người học nghề: Vụ trưởng cũng thấy khó!
(PLO) -"Sự chia cắt trong lĩnh vực quản lý giáo dục nghề nghiệp đã gây khó khăn trong việc công nhận văn bằng cho người học khi ra nước ngoài học tập hoặc lao động. Tôi nhiều khi được nước ngoài yêu cầu trả lời, xác nhận văn bằng của người học nhưng cũng thấy hết sức khó khăn do tính thiếu thống nhất trong hệ thống”

Hướng đi nào cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở?

Hình minh họa (internet)
(PLO) - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Bùi Văn Ga cho biết, việc phân luồng hiện vẫn đang hết sức khó khăn. Hầu như học sinh (HS) tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), tiếp tục học lên trung học phổ thông (THPT), sau đó thi vào đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ), chỉ 2% HS tốt nghiệp THCS học nghề.