Hãng Moody's quyết định hạ bậc xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Anh

Cơ quan đánh giá tín nhiệm quốc tế Moody's ngày 22/9 đã quyết định hạ bậc xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Anh từ Aa1 xuống Aa2, viện dẫn những dấu hiệu kinh tế không chắc chắn do các cuộc đàm phán đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit gây ra và tình hình tài chính công yếu đi. 
(Nguồn: Newsmobile) (Nguồn: Newsmobile)

Việc Moody's giảm mức xếp hạng tín dụng dài hạn xuống một bậc với triển vọng ổn định, cho thấy dự báo về tình trạng nợ công của Anh sẽ tiếp tục gia tăng và lo ngại rằng bất kỳ thỏa thuận thương mại nào đạt được với EU, thậm chí một kịch bản tốt nhất, cũng sẽ không đem lại cách tiếp cận với EU như Anh đang có hiện nay. 

Moody's cho rằng tình hình tài chính công sẽ tiếp tục yếu hơn do chính phủ tăng chi tiêu cho phúc lợi xã hội sau vài năm cắt giảm và liên minh của Thủ tướng Theresa May phải đối mặt với áp lực thực hiện những lời hứa tăng chi tiêu cho Bắc Ireland. 

Moody's cũng dự đoán cùng với những ảnh hưởng từ Brexit, việc mất đi quyền tiếp cận với thị trường chung châu Âu sẽ tác động đến tốc độ tăng trưởng. 

Cơ quan này bày tỏ hoài nghi khả năng Chính phủ Anh vẫn có thể đảm bảo giữ được thỏa thuận thương mại tự do với EU, vốn là yếu tố chính giảm nhẹ những tác động kinh tế tiêu cực do Brexit gây ra. 

Quyết định của Mooy's được đưa ra vài giờ sau khi bà May, trong bài diễn văn đọc tại Italy, cam kết rằng Anh sẽ vẫn giữ các mối quan hệ hiện nay với EU trước thềm vòng đàm phán thứ tư về Brexit dự kiến diễn ra vào tuần sau. 

Theo các nhà phân tích, bất kỳ sự trì hoãn nào trong các cuộc đàm phán sắp tới đều có thể tác động đến triển vọng tăng trưởng và đầu tư trong tương lai của nước này./. 

Theo TTXVN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án
Sáng ngày 11/6/2021 một số cơ quan truyền thông đưa tin Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo thanh tra tỉnh tham mưu UBND tỉnh việc thanh toàn toàn diện dự án và đồng thời yêu cầu rà soát, xác định các cơ sở pháp lý để tiến hành hoàn thiện thủ tục pháp lý còn lại trong việc đầu tư dự án này.

Summit Building bị phạt 150 triệu đồng

Dự án The Summit Building trên đường Nguyễn Văn Linh
(PLVN) - Ngày 5/6, UBND TP. Đà Nẵng cho biết, đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Summit Building (Đà Nẵng) 150 triệu đồng vì xây dựng sai phép.