Hai mối tình của danh tướng Phạm Ngũ Lão

Hai mối tình của danh tướng Phạm Ngũ Lão
(PLO) -Phạm Ngũ Lão là một danh tướng nổi tiếng thời Trần, ông không chỉ lập nhiều công lao trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông mà còn góp phần dẹp loạn trong nước, đánh giặc giữ yên bờ cõi phía Nam và phía Tây. Hai câu chuyện tình dưới đây liên quan đến đời tư của vị danh tướng này mà ít người được biết.

Giai thoại mối tình đầu của vua Lý Nam Đế

Cuộc đối đáp giữa Lý Bí và cô gái xinh đẹp (Hình minh họa)
(PLO) -Trong lịch sử Việt Nam, Lý Nam Đế là người Việt đầu tiên xưng đế, đặt nhiều nền móng xây dựng chính quyền và quản lý đất nước, sự nghiệp huy hoàng lưu dấu đến ngàn năm. Và hậu thế cũng nên biết về những câu chuyện hay quanh mối tình đầu của ông.

Thực hư chuyện kho vàng trong ngôi đền linh thiêng bậc nhất Cẩm Phả

Bà Thược, thủ nhang tại đền Quán Cụ
(PLO) -Ông Tuyền kể lại: “Chính mấy ông thầy giáo dạy nghề của tôi sau khi chuyển về đây ở, các ông nghe nói ngôi đền có vàng và đã cùng với một số người đi đào nhưng không thấy. Sau về, một ông tai nạn chết, một ông bị liệt nửa người, còn một ông khác con bị hóc miếng xôi chết. Không một ai biết 3 ông đến đền Quán Cụ đào trộm vàng. Sau khi đào về xảy ra như thế, các ông mới nói ra. Về sau dân trong vùng không một ai dám động chạm đến ngôi đền”.

Những giai thoại kỳ bí về đền thờ thần Long Đỗ

Đền Bạch Mã.
(PLO) - Lịch sử nước Việt đã ghi nhận cuộc đấu phép thuật giữa người nắm giữ nhiều pháp thuật của phương Bắc là Cao Biền và một vị thần của nước Nam là Long Đỗ. Thua trận, Cao Biền sợ hãi, lập đền thờ thần Long Đỗ. Từ đó, đền thờ thần Long Đỗ đã được coi là một trong những vị trí trấn yểm hàng đầu của nước Nam thời bấy giờ… 

Khai hội đền Trần Thái Bình năm 2015

Ảnh minh họa. (Nguồn internet)
(PLO) - Sáng 3/3 (ngày 13 tháng Giêng), tại xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà (Thái Bình) Lễ hội đền Trần Thái Bình đã chính thức diễn ra bằng Lễ dâng hương tại mộ các vua Trần và lễ tế mở cửa đền.

Người cả đời nặng lòng với Lệ Chi Viên

Nhà giáo Hoàng Đạo Chúc, người xây dựng nên khu di tích Lệ Chi Viên
(PLO) - Lịch sử đã minh oan cho cái chết tức tưởi của Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ. Thế nhưng, dấu vết Nguyễn Thị Lộ dần bị xóa nhòa với thời gian. Và nhà giáo Hoàng Đạo Chúc, “người suốt đời cầm đuốc soi vào quá khứ, đã xây đền, dựng tượng, tôn vinh danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi và Lễ Nghi học sỹ Nguyễn Thị Lộ”.

Dâng bánh chưng hơn 4 tấn lên các Vua Hùng

Dâng bánh chưng hơn 4 tấn lên các Vua Hùng
Chiếc bánh chưng nặng khoảng 4,3 tấn được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là chiếc bánh chưng lớn nhất Việt Nam đang cùng chiếc bánh dày nặng 500 kg được dâng cúng các Vua Hùng ở đền Mẫu Tổ Âu Cơ tại Hưng Yên.