Ấn Độ: Tòa án Tối cao hủy bỏ lệnh cấm phụ nữ tới đền thờ thiêng

(PLO) - Tòa án Tối cao Ấn Độ ngày 28/9 đã ra phán quyết hủy bỏ lệnh cấm nữ giới từ 10 đến 50 tuổi bước vào đền thờ Sabarimala Ayyappa tại trung tâm hành hương Sabarimala, thuộc bang Kerala của nước này.
Đền thờ Sabarimala Ayyappa.  Ảnh: Templesofindia/Zing Đền thờ Sabarimala Ayyappa. Ảnh: Templesofindia/Zing

Theo tờ India Today, trong phát biểu công bố phán quyết, Thẩm phán D. Y. Chandrachud cho rằng sự phân biệt đối xử với phụ nữ và cả những đứa trẻ cũng giống như việc “nhắm mắt làm ngơ” với Hiến pháp của đất nước. Còn Chánh án Tòa án Tối cao Ấn Độ Dipak Misra thì nêu rõ lệnh cấm phụ nữ bước vào đền thờ là hành vi phân biệt đối xử và vi phạm quyền được phép thờ phụng, cũng như thể hiện tín ngưỡng tôn giáo của phụ nữ vốn là các quyền hiến định.   

Đền thờ Sabarimala Ayyappa là một đền thờ thiêng của Ấn Độ. Tuy nhiên, đền thờ này lâu nay cấm tất cả nữ giới trong độ tuổi từ 10 tới 50 đặt chân tới. Quy định này xuất phát từ lối suy nghĩ cho rằng các bé gái và phụ nữ là những “kẻ ô uế”. Tục này suốt mấy chục năm qua vấp phải phản đối với lý do phụ nữ không thể bị tước quyền hợp pháp trong việc thực hiện hoạt động thờ phụng. 

Bảo An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.