Ấn Độ: Tòa án Tối cao hủy bỏ lệnh cấm phụ nữ tới đền thờ thiêng

(PLO) - Tòa án Tối cao Ấn Độ ngày 28/9 đã ra phán quyết hủy bỏ lệnh cấm nữ giới từ 10 đến 50 tuổi bước vào đền thờ Sabarimala Ayyappa tại trung tâm hành hương Sabarimala, thuộc bang Kerala của nước này.
Đền thờ Sabarimala Ayyappa. Ảnh: Templesofindia/Zing Đền thờ Sabarimala Ayyappa. Ảnh: Templesofindia/Zing

Theo tờ India Today, trong phát biểu công bố phán quyết, Thẩm phán D. Y. Chandrachud cho rằng sự phân biệt đối xử với phụ nữ và cả những đứa trẻ cũng giống như việc “nhắm mắt làm ngơ” với Hiến pháp của đất nước. Còn Chánh án Tòa án Tối cao Ấn Độ Dipak Misra thì nêu rõ lệnh cấm phụ nữ bước vào đền thờ là hành vi phân biệt đối xử và vi phạm quyền được phép thờ phụng, cũng như thể hiện tín ngưỡng tôn giáo của phụ nữ vốn là các quyền hiến định.   

Đền thờ Sabarimala Ayyappa là một đền thờ thiêng của Ấn Độ. Tuy nhiên, đền thờ này lâu nay cấm tất cả nữ giới trong độ tuổi từ 10 tới 50 đặt chân tới. Quy định này xuất phát từ lối suy nghĩ cho rằng các bé gái và phụ nữ là những “kẻ ô uế”. Tục này suốt mấy chục năm qua vấp phải phản đối với lý do phụ nữ không thể bị tước quyền hợp pháp trong việc thực hiện hoạt động thờ phụng. 

Bảo An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.