Cần có chiến lược căn cơ, lâu dài, sống chung với dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, với diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, chúng ta cần có giải pháp căn cơ, chiến lược sống chung với dịch bệnh.

Thảo luận tại hội trường sáng 25/7, Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Đoàn Đại biểu Quốc hội Bắc Kạn) ghi nhận thời gian qua nhiều địa phương đã có cách làm sáng tạo, khoa học, nắm chắc tình hình đưa ra các biện pháp phù hợp, từ đó hạn chế tối đa ảnh hưởng đến phát triển kinh tế và sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, còn có những địa phương áp dụng hình thức đón đầu dịch, tăng cường xét nghiệm ngẫu nhiên, sáng tạo xét nghiệm mẫu gộp.

Tuy nhiên, cũng xuất hiện một số văn bản của các địa phương gây tranh cãi, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp phản ánh đã có giấy xét nghiệm, xe hàng được thông chốt kiểm soát dịch qua nhiều tỉnh, nhưng đến tỉnh cuối cùng thì bị phải bắt quay đầu về …

Cần có chiến lược căn cơ, lâu dài, sống chung với dịch bệnh ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy (Đoàn Bắc Kạn) phát biểu thảo luận.

Đại biểu Thủy nêu rõ: Có thể nói cả nước như một cơ thể sống, quan hệ tuần hoàn chặt chẽ nên không thể vì một chỗ bị bệnh mà cắt rời tất cả. Vấn đề đặt ra là làm sao để cách ly mà không làm tách rời, đứt gãy nền kinh tế. “Chúng tôi đánh giá cao sự chỉ đạo của Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo vấn đề này tại Công điện ngày 5/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ”, Đại biểu Thủy nói.

Theo Đại biểu Thủy, bài học huy động sức dân vẫn còn nguyên giá trị. Có thể thấy trong suốt thời gian chống dịch, nhiều hoạt động bị chậm lại, nhưng phong trào tương thân tương ái lại nở rộ khắp nơi. Trên khắp cả nước những câu chuyện về tấm lòng thơm thảo, nghĩa cử cao đẹp và tình người trong dịch không thể kể hết được, không chỉ các doanh nghiệp mà còn các cá nhân, kể cả người già, em nhỏ, người lao động đang mưu sinh còn nhiều khó khăn cũng chung tay đỡ đần.

Gần đây là sự ra mắt của Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 càng cho thấy tấm lòng của người dân, doanh nghiệp. Không chỉ là chung tay đóng góp vật chất mà là sự đồng lòng trong việc chấp hành nguyên tắc 5K trong suốt hơn 1 năm qua. “Có thể nói, COVID-19 đã thực sự trở thành phép thử đối với tinh thần kỷ luật, ý thức trách nhiệm của công dân trong suốt thời gian qua”, Đại biểu Thủy nhấn mạnh.

Có điều, bà Thủy lo lắng, khó khăn của nền kinh tế trong đại dịch đã ngấm ngày càng sâu vào từng doanh nghiệp và người lao động. Do đó, quyết định của Đảng, Nhà nước về tiếp tục triển khai gói hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động thực sự là qyyết sách kịp thời, hợp lòng dân.

Vì vậy, Đại biểu Đoàn Bắc Kạn kiến nghị Chính phủ giao cơ quan hữu quan xây dựng phần mềm thống kê liên thong giúp cho việc rà soát, triển khai đúng đối tượng thụ hưởng, tránh bỏ sót, trùng lắp hay tiêu cực xảy ra. Đồng thời giao cơ quan hữu quan rà soát, đánh giá sức chống chịu của các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay để có giải pháp căn cơ trong thời gian tới.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Tâm (Đoàn Quảng Bình) thì cho rằng, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2021 và kế hoạch 2021-2025 sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Cụ thể là kinh tế - xã hội phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, nguy cơ tụt hậu, rơi vào bẫy thu nhập trung bình còn lớn, thiên tai, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 kéo dài…

Bởi thế, theo Đại biểu Tâm Quốc hội và Chính phủ cần quan tâm những vấn đề sau:

Thứ nhất, dịch bệnh có thể kéo dài, chưa có dấu hiệu dừng lại nên cần có chiến lược lâu dài, cần có chiến lược sống chung với dịch bệnh, sớm đưa tình trạng bình thường mới trở lại. Cần có kịch bản cụ thể cho hoạt động của cơ quan nhà nước, trong đó có các cơ quan đặc thù như Quốc hội…

Thứ hai, với sản xuất kinh doanh, bên cạnh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp để không đứt gãy chuỗi sản xuất rất cần đảm bảo quyền của người lao động trong khu công nghiệp bị cách ly. Về nguồn lực phòng, chống dịch bệnh, cần bảo đảm nguồn lực lâu dài trong bối cảnh ngân sách nhà nước còn khó khăn, cần huy động nguồn đóng góp của doanh nghiệp, xã hội. Ngoài ra, các cơ quan nhà nước cần tiết kiệm, chống lãng phí.

Thứ ba, hoàn thiện hệ thống pháp luật để phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 vì một số văn bản, quy định trong phòng chống bệnh truyền nhiễm đã lạc hậu, rất cần thay đổi để phù hợp với thời điểm hiện tại…

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

G.Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.