Trung Quốc đánh thuế tất cả các loại hình bất động sản

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Truyền thông nhà nước đưa tin, Trung Quốc sẽ mở rộng các cải cách thí điểm về thuế tài sản để chống đầu cơ bất động sản ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Trung Quốc sẽ mở rộng các cải cách thí điểm về thuế tài sản để chống đầu cơ bất động sản.
Trung Quốc sẽ mở rộng các cải cách thí điểm về thuế tài sản để chống đầu cơ bất động sản.

Thị trường nhà ở của Trung Quốc phát triển mạnh mẽ sau những cải cách quan trọng năm 1998 đã làm bùng nổ các tòa nhà nhờ quá trình đô thị hóa nhanh chóng và tích lũy của cải. Nhưng khi giá cả tăng cao, những lo lắng về chênh lệch giàu nghèo và tiềm năng gây bất ổn xã hội cũng kéo theo.

Cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc, Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc, hôm thứ Bảy đã thông qua kế hoạch mới nhất để thúc đẩy "tiêu dùng nhà ở hợp lý", theo hãng tin Tân Hoa xã.

Theo đề án thí điểm kéo dài 5 năm, thuế bất động sản sẽ được đánh vào tất cả các loại bất động sản, ngoại trừ một số nhà ở nông thôn.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đang thúc đẩy "thịnh vượng chung" hơn ở Trung Quốc nhằm mục đích phân tán sự giàu có một cách đồng đều hơn.

Năm 2011, các nhà chức trách bắt đầu thử nghiệm ở Thượng Hải và Trùng Khánh nhằm vào các khu dân cư tư nhân cao cấp để đánh thuế.

Đã có những cuộc đàm phán để mở rộng việc đánh thuế như vậy, nhưng các địa phương tỏ ra lưỡng lự, lo ngại nó sẽ làm giảm giá trị bất động sản và làm giảm nhu cầu về đất đai, một nguồn thu chính của chính quyền địa phương, tờ Global Times cho biết hôm thứ Bảy.

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đang gặp khó khăn, với doanh số bán nhà sụt giảm 16,9% so với cùng kỳ vào tháng 9 và gã khổng lồ bất động sản Evergrande mắc nợ sâu đang chống chọi với khủng hoảng thanh khoản.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng động thái thuế mới nhất là nhằm ngăn giá tăng trở lại mức trước đó.

Mark Williams của Capital Economics cho biết: “Cơ hội áp dụng thuế quốc gia hiện nay cao hơn nhiều”. Ông nói thêm, việc phản đối thuế từ những người trong cuộc không phải là mới. Sự bùng nổ bất động sản kéo dài 25 năm đang kết thúc. Bán đất không còn là một nguồn thu bền vững của chính phủ nữa mà thay vào đó là một khoản thuế bất động sản dù khiêm tốn nhất.

Một góc Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh minh họa)

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Con người là trung tâm, tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu được đề cập tại Nghị quyết số 78/NQ-CP do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…
TP. Thủ Đức

Quận hay “thành phố trong thành phố”?

(PLVN) - Sau khi Thủ Đức trở thành thành phố (TP) thuộc TP đầu tiên của cả nước; cũng tại TP HCM, huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi công bố định hướng phát triển lên TP, hai huyện Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên TP thuộc TP thay vì quận như dự tính trước đây.