Trung Quốc đánh thuế tất cả các loại hình bất động sản

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Truyền thông nhà nước đưa tin, Trung Quốc sẽ mở rộng các cải cách thí điểm về thuế tài sản để chống đầu cơ bất động sản ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Trung Quốc sẽ mở rộng các cải cách thí điểm về thuế tài sản để chống đầu cơ bất động sản.
Trung Quốc sẽ mở rộng các cải cách thí điểm về thuế tài sản để chống đầu cơ bất động sản.

Thị trường nhà ở của Trung Quốc phát triển mạnh mẽ sau những cải cách quan trọng năm 1998 đã làm bùng nổ các tòa nhà nhờ quá trình đô thị hóa nhanh chóng và tích lũy của cải. Nhưng khi giá cả tăng cao, những lo lắng về chênh lệch giàu nghèo và tiềm năng gây bất ổn xã hội cũng kéo theo.

Cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc, Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc, hôm thứ Bảy đã thông qua kế hoạch mới nhất để thúc đẩy "tiêu dùng nhà ở hợp lý", theo hãng tin Tân Hoa xã.

Theo đề án thí điểm kéo dài 5 năm, thuế bất động sản sẽ được đánh vào tất cả các loại bất động sản, ngoại trừ một số nhà ở nông thôn.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đang thúc đẩy "thịnh vượng chung" hơn ở Trung Quốc nhằm mục đích phân tán sự giàu có một cách đồng đều hơn.

Năm 2011, các nhà chức trách bắt đầu thử nghiệm ở Thượng Hải và Trùng Khánh nhằm vào các khu dân cư tư nhân cao cấp để đánh thuế.

Đã có những cuộc đàm phán để mở rộng việc đánh thuế như vậy, nhưng các địa phương tỏ ra lưỡng lự, lo ngại nó sẽ làm giảm giá trị bất động sản và làm giảm nhu cầu về đất đai, một nguồn thu chính của chính quyền địa phương, tờ Global Times cho biết hôm thứ Bảy.

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đang gặp khó khăn, với doanh số bán nhà sụt giảm 16,9% so với cùng kỳ vào tháng 9 và gã khổng lồ bất động sản Evergrande mắc nợ sâu đang chống chọi với khủng hoảng thanh khoản.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng động thái thuế mới nhất là nhằm ngăn giá tăng trở lại mức trước đó.

Mark Williams của Capital Economics cho biết: “Cơ hội áp dụng thuế quốc gia hiện nay cao hơn nhiều”. Ông nói thêm, việc phản đối thuế từ những người trong cuộc không phải là mới. Sự bùng nổ bất động sản kéo dài 25 năm đang kết thúc. Bán đất không còn là một nguồn thu bền vững của chính phủ nữa mà thay vào đó là một khoản thuế bất động sản dù khiêm tốn nhất.

Một góc Khu công nghiệp Phú Hội- huyện Đức Trọng.

Công an Lâm Đồng điều tra sai phạm tại 2 khu công nghiệp

(PLVN) -  Ngày 30/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa thanh tra công tác quản lý tại 2 KCN Lộc Sơn (Tp.Bảo Lộc) và KCN Phú Hội (H.Đức Trọng), phát hiện những dấu hiệu lợi dụng chính sách về ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi, nhờ việc cho doanh nghiệp khác thuê lại đất.
Tình trạng phân lô bán nền trên địa bàn Lâm Đồng diễn ra phức tạp trong thời gian qua.

Lâm Đồng chuẩn bị điều chỉnh hệ số giá đất

(PLVN) -  Ngày 30/11/2021, Sở TNMT đã gửi văn bản góp ý gửi Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng dự thảo Quyết định ban hành hệ số bảng giá điều chỉnh các loại đất năm 2022 trên địa bàn các huyện, thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng.
Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.