TP Hồ Chí Minh còn hơn 1.000ha đất chưa sử dụng

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  UBND TP Hồ Chí Minh vừa công bố kết quả thống kê đất đai năm 2020 trên địa bàn. Công tác thống kê đất đai này được thực hiện định kỳ, phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về đất đai tại các cấp và được thực hiện theo từng đơn vị cơ bản là cấp xã.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng 92.616ha đất

Trong tổng số 209.539ha diện tích tự nhiên của TP, kết quả thống kê đất đai năm 2020 cho thấy có 114.875ha (chiếm 53,39%) nhóm đất nông nghiệp; 96.634ha (chiếm 46,12%) nhóm đất phi nông nghiệp và 1.031ha (chiếm 0,49%) nhóm đất chưa sử dụng.

Về cơ cấu diện tích đất theo đơn vị hành chính, quận 4 và quận 5 có diện tích đất nhỏ nhất TP, lần lượt 418ha và 427ha, chiếm 0,2% so với tổng diện tích tự nhiên toàn TP. Địa phương có diện tích đất lớn nhất là huyện Cần Giờ với 70.445ha, chiếm 33,62%.

Trong 96.634,9ha đất phi nông nghiệp trên địa bàn TP, đất ở chiếm 29.313ha. Trong đó, có 9.008ha đất ở tại nông thôn và 20.305ha đất ở tại đô thị.

Về cơ cấu diện tích đất theo đối tượng sử dụng, toàn TP có 162.155ha đất được chia theo đối tượng sử dụng. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng 92.616ha; tổ chức trong nước sử dụng 68.017ha; tổ chức nước ngoài sử dụng 917ha; người Việt Nam định cư nước ngoài đang sử dụng 0,04ha; cộng đồng dân cư và tổ chức tôn giáo sử dụng 550ha.

So với năm 2019, diện tích các loại đất trên địa bàn TP có sự thay đổi. Cụ thể, đất nông nghiệp năm 2020 giảm 83ha so với năm 2019. Trong khi đó, đất phi nông nghiệp tăng 83ha so với năm 2019. Diện tích đất chưa sử dụng không thay đổi.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công tác thống kê đất đai năm 2020 chưa hoàn thành đúng tiến độ theo kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, số liệu của đợt thống kê này được cho là phản ánh đúng thực trạng về mục đích, đối tượng quản lý, sử dụng đất của TP.

UBND TP kiến nghị Bộ TN&MT cần ổn định nhân sự thực hiện thống kê, kiểm kê đất đai ở các cấp, nhất là cấp xã, bởi năng lực và chuyên môn cán bộ địa chính những nơi này không đồng đều, ít được tiếp cận với các phần mềm chuyên ngành.

Đồng thời, UBND TP kiến nghị Bộ TN&MT tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn công tác quản lý nhà nước về đất đai và thống kê đất đai cho công chức phòng TN&MT cấp huyện và công chức địa chính cấp xã.

Ưu tiên xây chung cư cao tầng dọc trục giao thông lớn

Liên quan lĩnh vực, Sở Xây dựng TP HCM vừa có tờ trình để UBND TP phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn TP giai đoạn 2021 – 2025 và năm 2021, 2022.

Kế hoạch này Sở Xây dựng đã lấy ý kiến và nhận được góp ý của 12/12 sở, ngành và 20/22 UBND các quận, huyện và Thủ Đức.

Giai đoạn 2016 – 2020, diện tích sàn nhà ở tại TP tăng thêm 53,7 triệu m2 sàn. Trong đó, nhà dân tự xây đóng vai trò chủ đạo khi tăng 38,5 triệu m2 sàn. Nhà ở thương mại và nhà ở xã hội (NƠXH) lần lượt tăng 13,98 triệu m2 sàn và 1,23 triệu m2 sàn.

Giai đoạn 2021 – 2025, TP phấn đấu hoàn thành các chương trình mục tiêu như: Di dời nhà ở trên và ven kênh rạch; xây dựng mới các chung cư hư hỏng, xuống cấp; nâng cấp các khu dân cư hiện hữu góp phần chỉnh trang đô thị; xây dựng và phát triển các khu đô thị mới…

Về định hướng các khu vực phát triển nhà ở, TP chia làm nhiều khu vực. Khu trung tâm hiện hữu (gồm quận 1 và quận 3) sẽ phát triển nhà ở riêng lẻ theo quy hoạch, góp phần chỉnh trang tạo cảnh quang đặc trưng cho đô thị trung tâm.

Khu vực nội thành hiện hữu (gồm các quận như: 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú) sẽ tập trung hoàn thiện các dự án dở dang, phát triển dự án nhà ở mới đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Khu vực nội thành phát triển (quận 7, 12, Bình Tân và Thủ Đức), ngoài phát triển nhà ở riêng lẻ theo quy hoạch, ưu tiên phát triển các dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông lớn như tuyến metro số 1.

Bên cạnh đó, TP cũng sẽ khuyến khích phát triển NƠXH. Dự kiến sẽ kêu gọi đầu tư 10 dự án NƠXH với hơn 8.300 căn hộ dành cho công nhân.

Tại khu vực ngoại thành (gồm 5 huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi và Cần Giờ), TP tập trung hoàn thiện các dự án dở dang, thu hồi các dự án chậm triển khai. Khuyến khích phát triển NƠXH, trong đó kêu gọi đầu tư 8 dự án với gần 9.600 căn hộ dành cho công nhân.

Dành 173,5ha đất để xây nhà ở xã hội

Theo tính toán của Sở Xây dựng TP, chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân đầu người của TP đến 2025 là 23,5m2/người. Để đạt được chỉ tiêu này, diện tích nhà ở bình quân đầu người tại từng khu vực phải đạt từ 23,9m2/người đến 25,6m2/người.

Đồng thời, diện tích tối thiểu của các loại hình nhà ở; gồm nhà ở riêng lẻ do các hộ gia đình tự xây, nhà ở tại dự án và NƠXH lần lượt tăng 31,98 triệu m2, 15,52 triệu m2 và 2,5 triệu m2.

Trên cơ sở đó, giai đoạn 2021 – 2025 dự báo nhu cầu đất để phát triển nhà ở thương mại khoảng 800,9ha. Trong khi đó, diện tích đất để xây dựng NƠXH khoảng 173,5ha.

Dự kiến tổng nguồn vốn để phát triển nhà ở tại TP giai đoạn 2021 – 2025 khoảng 566.983 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư nhà ở thương mại khoảng 239.748 tỷ đồng, NƠXH khoảng 37.693 tỷ đồng, còn lại là vốn xây nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân.

Trong gần 37.700 tỷ đồng dự kiến đầu tư xây dựng NƠXH, nguồn vốn ngân sách nhà nước chiếm tối đa 5% (khoảng 1.177 tỷ đồng), chủ yếu để giải quyết cho các hộ gia đình khó khăn về nhà ở, không thể thuê, thuê mua nhà NƠXH do DN đầu tư xây dựng.

Riêng năm 2022, TP dự tính dành 52,1ha đất để xây dựng NƠXH, với tổng vốn đầu tư khoảng 698 tỷ đồng.

Đăng Khôi, Thủy Anh ấn tượng với mảng xanh, không khí mát mẻ trong tour đường sông trải nghiệm đô thị Aqua City.

Đăng Khôi – Thủy Anh “tậu” biệt thự mới tại đô thị sinh thái thông minh phía Đông TP HCM

(PLVN) - Trước dịp nghỉ lễ 30/4, Đăng Khôi sắp xếp công việc đưa cả nhà trải nghiệm không gian sống sinh thái tương lai tại khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City. Xuất phát từ bến thuyền Saigon South Marina (Phú Mỹ Hưng, Q.7), bốn thành viên lần đầu có cơ hội ngắm những mảng xanh ở cung đường sông đẹp nhất phía đông TP HCM.
Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Quảng Nam hè về, đẹp nao lòng mùa sen nở rộ

Quảng Nam hè về, đẹp nao lòng mùa sen nở rộ

(PLVN) -  Hè về, những làng quê ở Quảng Nam lại khoác lên mình sắc hồng của mùa sen mới. Gần đây, cánh đồng sen tại xã Bình Quý, huyện Thăng Bình thu hút du khách bởi vẻ đẹp ấn tượng, cùng khung cảnh đường tàu chạy ngang đẹp đến nao lòng.
Với 20km bờ biển trải dài cùng nhiều dáng vẻ trù phú, Vũng Tàu luôn giữ cho mình nét đẹp thanh xuân, nhẹ nhàng có đôi phần sâu lắng của khơi xa đại dương. Nơi đây, khung cảnh nên thơ tuyệt diệu như tranh vẽ đã tạo thành tâm điểm cho những chuyến du lịch ngày dài.

Nét đẹp Vũng Tàu

(PLVN) - Nhắc đến Vũng Tàu, ngoài nét đẹp nơi mặt nước trong xanh với những bãi cát trắng phẳng phiu, mịm màng nơi đây còn là sự chiêm nghiệm từ sâu trái tim của những người lữ hành yêu nét đẹp biển, sự diễm kiều của thành phố biển miền Đông Nam Bộ và nét đẹp văn hoá của người bản sứ nơi đây, tất cả đã tạo ra dấu ân riêng cho vùng đất du lịch này.
Hải Phòng - Sức bật từ những công trình nghìn tỷ

Hải Phòng - Sức bật từ những công trình nghìn tỷ

(PLVN) -Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án đẳng cấp quốc tế và tiếp tục động thổ các tổ hợp 5 sao như dự án 6.000 tỷ ở khu vực Chợ Sắt đem đến sự chuyển mình mạnh mẽ cho Hải Phòng, giúp thành phố gia tăng sức hấp dẫn, tạo động lực cho thu hút đầu tư và phát triển du lịch.
Mô hình của dự án.

Vĩnh Phúc: Dự án khu đô thị phía Nam Phúc Yên lựa chọn được chủ đầu tư xứng tầm về uy tín, năng lực và kinh nghiệm

(PLVN) - Dự án Khu đô thị Nam Phúc Yên có quy mô hơn 17 héc ta ở phường Nam Viêm, TP Phúc Yên được coi là điểm sáng của thành phố trẻ Phúc Yên (Vĩnh Phúc) đang được chủ đầu tư Công ty Cổ phần Tây Đức có uy tín, năng lực và kinh nghiệm thực hiện. Đến nay đã từng bước hoàn thiện đồng bộ về cơ sở hạ tầng cũng như thi công xây dựng nhà ở, chung cư theo đúng quy định.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.