Công khai điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu đô thị Nam Vũng Tàu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 17/4, TP Vũng Tàu đã tổ chức Hội nghị công bố công khai quy hoạch đô thị đồ án Điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị Nam Vũng Tàu, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo UBND TP Vũng Tàu, TP Vũng Tàu là đô thị trung tâm của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đồng thời là một đô thị cấp vùng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, trung tâm công nghiệp dịch vụ khai thác dầu khí và dịch vụ du lịch của Quốc gia. Trong những năm qua, TP Vũng Tàu là đô thị có tốc độ phát triển kinh tế và đô thị hóa cao, có vai trò và vị thế quan trọng trong sự phát triển chung của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng như đối với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Nam Sân bay, TP Vũng Tàu đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt tại Quyết định số 1400/QĐ-UBND ngày 10/5/2006 thì khu vực này được xác định là khu đô thị truyền thống - trung tâm của TP Vũng Tàu, bao gồm trung tâm hành chính TP, các khu phố thương mại - dịch vụ du lịch, các di tích lịch sử - kiến trúc và các vùng cảnh quan quan trọng của đô thị du lịch (Bàu Sen, Bãi Trước).

Người dân xem điều chỉnh quy hoạch

Người dân xem điều chỉnh quy hoạch

Đến ngày 17/5/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 586/QĐ- TTg phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Vũng Tàu đến năm 2035. Theo điều chỉnh quy hoạch chung được duyệt thì Khu đô thị Nam Vũng Tàu được định hướng là khu vực đô thị hiện hữu: Tập trung cải tạo, chỉnh trang và tái thiết đô thị theo hướng bảo tồn cấu trúc không gian đô thị truyền thống, bảo tồn công trình kiến trúc, cảnh quan và hệ sinh thái có giá trị.

Khai thác hiệu quả các quỹ đất công sở sau khi di dời, ưu tiên quỹ đất sau di dời cho các chức năng công cộng, cây xanh và hỗn hợp (văn phòng, thương mại, du lịch và nhà ở). Nhiều nội dung của quy hoạch chi tiêt 1/2000 trước đây đã không còn phù hợp với bối cảnh mới và định hướng quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh.

Lãnh đạo TP Vũng Tàu công bố quyết định phê duyệt đồ án

Lãnh đạo TP Vũng Tàu công bố quyết định phê duyệt đồ án

Vì vậy, việc tổ chức lập đô án Điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị Nam Vũng Tàu, TP Vũng Tàu là cần thiết nhằm cụ thể hóa Điều chỉnh quy hoạch chung tỷ lệ 1/10.000 TP Vũng Tàu đến năm 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và làm cơ sở quản lý, đầu tư xây.

Theo đó, khu vực nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch lần này gồm các phường: 3, 7, 8; một phần các phường 1, 2, 4, 5, 9, Thắng Nhì, Thắng Tam và Nguyễn An Ninh. Diện tích khoảng 887,75ha, quy mô dân số khoảng 170 ngàn người. Tính chất là khu đô thị hiện hữu với định hướng ưu tiên cải tạo, chỉnh trang và tái thiết đô thị theo hướng bảo tồn cấu trúc không gian đô thị truyền thống, bảo tồn công trình kiến trúc, cảnh quan và hệ sinh thái có giá trị; khai thác hiệu quả các quỹ đất công sở sau di dời, ưu tiên quỹ đất sau di dời cho các chức năng công cộng, cây xanh hỗn hợp (văn phòng, thương mại, du lịch và nhà ở). Các khu chức năng chính được phân thành 11 tiểu khu giữ nguyên theo 11 đơn vị hành chính.

Đại diện đơn vị tư vấn thuyết trình đồ án điều chỉnh

Đại diện đơn vị tư vấn thuyết trình đồ án điều chỉnh

Đồ án này sẽ triển khai ngay các chương trình, danh mục các dự án ưu tiên đầu tư giai đoạn đến 2025 về hạ tầng khung, công trình hạ tầng kỹ thuật (Dự án các tuyến đường chính đô thị TP Vũng Tàu: Trục đường Thống Nhất nối dài; Ngầm hóa lưới điện trên địa bàn TP Vũng Tàu (12 tuyến đường); Ngầm hóa lưới điện hạ thế khu vực trung tâm TP Vũng Tàu giai đoạn 2021-2025; Ngầm hóa lưới điện đường 3/2, TP Vũng Tàu; Cáp ngầm viễn thông; Cải tạo tuyến mương thoát nước chính TP Vùng Tàu; Hoàn thiện các tuyến cống thoát nước mưa, nước thải theo các trục chính quy hoạch) và công trình hạ tầng xã hội (Trung tâm Y tế TP Vũng Tàu; Khu công viên Bàu Sen; Công viên Ao cá phường 2; Xây dựng công trình thương mại, dịch vụ cấp đô thị gồm chợ truyền thống, khu thương mại; Cải tạo chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu; Đầu tư các khu nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư).

Đại diện của đơn vị tư vấn thuyết trình về đồ án điều chỉnh

Đại diện của đơn vị tư vấn thuyết trình về đồ án điều chỉnh

Giai đoạn 2026-2030: Tiếp tục hoàn thành theo kế hoạch các dự án giai đoạn đầu và triển khai tập trung một số công trình trọng điểm về công trình hạ tầng kỹ thuật (Các bãi đậu xe công cộng; Đầu tư xây dựng mới, cải tạo nâng cấp các tuyến đường trục chính đô thị; Ngầm hóa lưới điện trên địa bàn TP Vũng Tàu, lưới điện hạ thế khu trung tâm TP; Xây dựng cơ sở hạ tầng bưu chính, viễn thông; Hoàn thiện các tuyến thoát nước mưa, nước thải chính đô thị,...) và công trình hạ tầng xã hội (Công viên chuyên đề (công viên sách) tại khu đất số 21 đường Thống Nhất, phường 1, Đầu tư xây dựng hạ tầng và công trình khu dầu khí Lam Sơn).

Giai đoạn 2031-2035: Tiếp tục hoàn chỉnh các dự án giai đoạn 2026- 2030, trong đó tập trung một số công trình trọng điểm về công trình hạ tầng kỹ thuật (Ngầm hóa lưới điện trên địa bàn TP Vũng Tàu, lưới điện hạ thế khu trung tâm thành phố; Xây dựng cơ sở hạ tầng bưu chính, viễn thông; Hoàn chỉnh các tuyển trục chính thoát nước mưa, nước thải; Đầu tư xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải...) và công trình hạ tầng xã hội (Đầu tư xây dựng hạ tầng khung tại các khu du lịch và các công trình dịch vụ du lịch).

Khách sạn Dream Dragon Resort tiêu chuẩn quốc tế.

Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng: Những kỷ lục có 1- 0 -2

(PLVN) - Quần thể du lịch, nghĩ dưỡng, thể thao và vui chơi giải trí hoàn toàn trên biển - Dragon Ocean Đồ Sơn (Hải Phòng) những năm gần đây vẫn không ngừng xây những ước mơ thành hiện thực. Năm 2024 hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm tăng trưởng vượt bậc của điểm đến “hot” nhất tại khu vực miền Bắc này khi liên tiếp cho ra mắt những sản phẩm du lịch mới. 
Công trình cầu ngang S1, thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình.

Một số dự án trọng điểm tại Thái Bình sẽ sớm được triển khai

(PLVN) -  UBND tỉnh Thái Bình đang tập trung triển khai một số Dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh tại hai huyện Vũ Thư và Tiền Hải cùng với Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình, đoạn từ cầu ngang S1 đến đường Chu Văn An kéo dài có tổng chiều dài trên 8,3km…
Khu đất triển khai dự án đã để không cả chục năm. (Ảnh: Bùi Thanh)

Dự án để không nhiều năm ở Từ Sơn (Bắc Ninh): Chưa được chấp thuận để làm nhà ở xã hội

(PLVN) - Liên quan dự án trung tâm thương mại dịch vụ (TTTMDV) ở TP Từ Sơn (Bắc Ninh) mà Báo PLVN phản ánh trong bài: “Cty CP Thương mại Hà Nội muốn thêm chức năng nhà ở xã hội (NƠXH) cho dự án trung tâm thương mại: Sở TN&MT Bắc Ninh cho biết “không đủ cơ sở pháp lý”; vừa qua, Sở Xây dựng và Sở KH&ĐT cũng đã có văn bản cung cấp thông tin.