Tỉnh Quảng Nam đề nghị tòa bác khiếu kiện của Công ty Đất Quảng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi Tòa án Nhân dân tỉnh đề nghị bác nội dung khởi kiện của Công ty Đầu tư phát triển đô thị Đất Quảng - Quảng Nam liên quan đến dự án Khu đô thị Ngọc Dương Riverside.

Ngày 6/8, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Thái Bình vừa ký văn bản gửi Toà án nhân dân tỉnh (TAND) về vụ án hành chính do Công ty CP Đầu tư Phát triển đô thị Đất Quảng - Quảng Nam (Cty Đất Quảng) khởi kiện.

Theo đó, tỉnh Quảng Nam đề nghị TAND tỉnh bác nội dung khởi kiện của Cty Đất Quảng đối với yêu cầu hủy Quyết định số 1712/QĐ-UBND ngày 15/8/2023 về việc áp dụng phương pháp xác định giá đất để phê duyệt giá đất cụ thể tại dự án Khu đô thị Ngọc Dương Riverside (phường Điện Dương và phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn).

“Việc xác định giá đất cụ thể của dự án được thực hiện theo đúng phương pháp, trình tự, thủ tục quy định tại Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các quy định của UBND tỉnh Quảng Nam.

Ngoài ra, Khu đô thị Ngọc Dương Riverside này thuộc nhóm phải xác định lại giá đất để khắc phục sai phạm theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Sở TN&MT Quảng Nam đang phối hợp với Đơn vị tư vấn để xây dựng lại phương án giá đất cụ thể của dự án trình thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định”, tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh.

Dự án Khu đô thị Ngọc Dương Riverside được xây dựng tại phường Điện Dương và Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam).

Dự án Khu đô thị Ngọc Dương Riverside được xây dựng tại phường Điện Dương và Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam).

Theo thông tin từ địa phương này, ngày 15/8/2023, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1712/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án giá đất cụ thể để tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với phần diện tích đất được giao đợt 4 và đợt 5 của dự án Ngọc Dương Riverside. Trong đó đơn giá đất cụ thể để tính thu tiền sử dụng đất là 12.558.693 đồng/m2, đơn giá đất cụ thể để tính thu tiền thuê đất là 8.303.074 đồng/m2 .

Theo kiến nghị của Cty Đất Quảng thì việc áp dụng phương pháp xác định giá đất để phê duyệt giá đất cụ thể tại Quyết định số 1712/QĐ-UBND ngày 15/8/2023 của tỉnh Quảng Nam không đúng quy định theo tại Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ngoài ra, chi phí lãi vay và lợi nhuận của nhà đầu tư chưa phù hợp; không đưa chi phí lãi vay vào chi phí dự án. Lợi nhuận của nhà đầu tư tại Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT áp dụng 15%, trong khi UBND tỉnh chỉ tính 10%. Giá đất tính doanh thu quá cao, không phù hợp với giá chuyển nhượng phổ biến trên thị trường.

Về việc này, tỉnh Quảng Nam cho rằng, phương pháp xác định giá đất, tất cả các dự án đầu tư kinh doanh nhà ở trên địa bàn tỉnh đều áp dụng phương pháp so sánh trực tiếp và phương pháp thặng dư theo Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ trưởng Bộ TN&MT và Quyết định số 2882/QĐ-UBND ngày 12/10/2021 của UBND tỉnh. Trong đó, ước tính thời gian và tỷ lệ tăng doanh thu, chi phí bằng với thời gian và tỷ lệ chiết khấu, như vậy sau khi chiết khấu về giá trị hiện tại thì kết quả sẽ bằng tổng doanh thu hiện tại và tổng chi phí hiện tại.

Về chi phí lãi vay, tỉnh Quảng Nam cho rằng, Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường không quy định tính chi phí lãi vay nên UBND tỉnh không có cơ sở để quy định áp dụng.

Về lợi nhuận của nhà đầu tư, 15% là ví dụ trong phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hầu hết các tỉnh quy định tỷ lệ lợi nhuận theo tình hình thực tế tại địa phương nhưng không vượt quá 15%.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam cũng quy định lợi nhuận của nhà đầu tư là 10% và được áp dụng cho tất cả các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Giá đất tính doanh thu trên cơ sở giá điều tra khảo sát của Đơn vị tư vấn và được Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể thống nhất.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam đang thực hiện rà soát lại toàn bộ phương án giá đất cụ thể của các dự án theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương; trong đó có dự án Khu đô thị Ngọc Dương Riverside…

TTTM Discovery Complex (số 302 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội).

Không đảm bảo điều kiện PCCC Chủ đầu tư tòa nhà Discovery Complex thua kiện với khách hàng

(PLVN) -  Hợp đồng thuê mặt bằng thương mại giữa Công ty CP AKA HOUSE và Công ty CP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Cầu Giấy tại TTTM Discovery Complex (302 Cầu Giấy, Hà Nội) đã bị TAND quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) tuyên chấm dứt. Nguyên nhân là do chủ đầu tư đã bàn giao mặt bằng khi chưa được nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) theo đúng quy định pháp luật.
Một gian hàng tại Discovery Complex vẫn hoạt động sau cuộc kiểm tra của Công an Tp Hà Nội.

Vi phạm PCCC, nhiều gian hàng ở Discovery Complex 302 Cầu Giấy vẫn hoạt động bất chấp yêu cầu đình chỉ

(PLVN) - Ngày 9/5/2025, Phòng cảnh sát PCCC&CNCH Công an Thành phố hà Nội đã tổ chức kiểm tra Dự án trung tâm thương mại, văn phòng, Căn hộ cao cấp để bán và cho thuê – Discovery Complex, 302 Cầu Giấy. Kết luận chương trình kiểm tra, Đoàn công tác đã yêu cầu đình chỉ hoạt động của Tháp A và khối đế tòa nhà. Nhưng gần 1 tháng trôi qua, hoạt động của nhiều khu vực này vẫn diễn ra bình thường.
VNREA triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm kiểm soát giá và ổn định thị trường bất động sản (Ảnh minh họa)

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đề nghị doanh nghiệp tăng tỷ trọng nhà ở có giá phù hợp với khả năng chi trả của người dân

(PLVN) - "Tuyệt đối không lợi dụng tình trạng khan hiếm nguồn cung để thao túng giá bán, tạo giá ảo hoặc phát hành thông tin thiếu kiểm chứng nhằm kích thích đầu cơ, trục lợi, gây rối loạn thị trường bất động sản"- đây là chỉ đạo của TS. Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA).
Toàn cảnh Toạ đàm.

Nghị quyết 68 - NQ/TW - “Đòn bẩy” thể chế để doanh nghiệp tư nhân "vươn vai" làm chủ cuộc chơi lớn

(PLVN) -  Không còn là “mắt xích phụ”, doanh nghiệp tư nhân đang được kêu gọi giữ vai trung tâm trong kiến tạo tăng trưởng, đổi mới và dẫn dắt phát triển đất nước. Nghị quyết 68-NQ/TW được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong cải cách thể chế, tháo gỡ những rào cản tồn đọng lâu nay, mở đường cho doanh nghiệp tư nhân phát triển.
Các chuyên gia tham dự Hội thảo "Đầu tư phát triển nhà ở xã hội: Bối cảnh mới, cơ hội mới".

Phát triển nhà ở xã hội: Cần tư duy dài hạn và công cụ chuyên biệt

(PLVN) - Mặc dù Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội được Chính phủ phê duyệt từ tháng 4/2023, đến nay số căn hoàn thành mới chỉ đạt khoảng 15,6% mục tiêu giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết mới với hàng loạt cơ chế đặc thù đang được kỳ vọng sẽ tháo gỡ các điểm nghẽn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để chính sách thực sự đi vào cuộc sống, phát triển nhà ở xã hội cần được nhìn nhận bằng tư duy dài hạn và triển khai bằng những công cụ riêng biệt, từ vốn, thủ tục đến cơ chế thực hiện.
Các nhà đầu tư khi đến TP Huế xây dựng nhà ở xã hội sẽ nhận được hỗ trợ về chi phí xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hỗ trợ phí, lệ phí theo quy định của pháp luật. (Ảnh minh họa: Thùy Nhung)

Thành phố Huế 'trải thảm' mời nhà đầu tư đến xây nhà ở xã hội

(PLVN) - Hiện nay, nhu cầu về nhà ở xã hội (NƠXH) tại TP Huế rất lớn, trong khi nguồn cung cho thị trường vẫn còn hạn chế. Để thu hút nhà đầu tư đến thực hiện các dự án NƠXH, TP Huế sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư về chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hỗ trợ phí, lệ phí theo quy định của pháp luật.
Hơn 1.400 căn nhà tại Kiên Giang được xây dựng, sửa chữa trong hoạt động “Tết Quân - Dân” giai đoạn 2021 - 2025

Hơn 1.400 căn nhà tại Kiên Giang được xây dựng, sửa chữa trong hoạt động “Tết Quân - Dân” giai đoạn 2021 - 2025

(PLVN) - Chiều ngày 26/5, Ban Chỉ đạo các hoạt động “Tết Quân - Dân” tỉnh Kiên Giang tổ chức sơ kết hoạt động năm 2025 và tổng kết giai đoạn 2021 - 2025. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Lê Trung Hồ - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh Kiên Giang; Đại tá Huỳnh Văn Khởi - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh Kiên Giang, cùng lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể, đơn vị tài trợ, chính quyền các huyện, xã và các cá nhân liên quan.
Các đại biểu thực hiện nghi thức nhấn nút khởi công cho dự án.

Nam Định: Khởi công Dự án nhà ở xã hội Bãi Viên

(PLVN) - Ngày 19/5, UBND tỉnh Nam Định tổ chức lễ khởi công dự án Khu nhà ở xã hội Bãi Viên, một trong những công trình trọng điểm trong chiến lược phát triển nhà ở bền vững, hướng đến mục tiêu an cư cho người lao động có thu nhập thấp.
Lào Cai: Cất nóc dự án khu nhà ở xã hội Hacom Riverside

Lào Cai: Cất nóc dự án khu nhà ở xã hội Hacom Riverside

(PLVN) - Sáng ngày 19/05/2025, Công ty Cổ phần Đầu tư Hacom Holdings đã tổ chức lễ cất nóc dự án Nhà ở xã hội Hacom Riverside tại xã Vạn Hoà, thành phố Lào Cai. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình thi công, khẳng định cam kết của chủ đầu tư trong việc cung cấp những sản phẩm nhà ở chất lượng, phù hợp với nhu cầu an cư của người dân địa phương.