Thị trường căn hộ Bình Dương đang trong nguy cơ cung vượt cầu

(PLVN) - Chỉ tính riêng tháng 1/2021, thị trường căn hộ TP HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận 11 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường hơn 3.500 căn. Đáng chú ý, Bình Dương đã vượt TP HCM vươn lên dẫn đầu nguồn cung mới khi có tới bảy dự án mở bán, cung cấp ra thị trường gần 1.900 căn, tương đương 54% tổng lượng cung mới.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Nhờ năng lực liên kết vùng ngày càng hoàn thiện, không gian phát triển của TP HCM hiện đã không còn giới hạn về địa giới hành chính mà đã mở rộng sang các tỉnh lân cận. Trong đó, khu vực Bình Dương đang trở thành tâm điểm của dòng vốn đầu tư BĐS nhờ tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, thị trường thiếu vắng các dự án nhà ở chất lượng cao.

Năm 2020, toàn thị trường BĐS Bình Dương ghi nhận nguồn cung căn hộ lên đến 20.000 căn. Trên bình diện toàn thị trường BĐS, Sở Xây dựng tỉnh ghi nhận có tổng cộng 243 dự án đang triển khai thực hiện, trong đó có 87 dự án mới với tổng vốn 22.620 tỷ đồng. Trong đó, Thuận An dẫn đầu về nguồn cung mới, tiếp theo là Dĩ An và Thủ Dầu Một.

Sự năng động của địa phương cũng là động lực quan trọng thúc đẩy thị trường, nhất là các đề án đầu tư hạ tầng giao thông và nâng cấp đô thị mạnh mẽ. Trong 2021, Bình Dương lên kế hoạch “rót” hơn 9.000 tỷ đồng vốn đầu tư công cho các dự án hạ tầng trọng điểm. Còn ở kế hoạch đầu tư trung hạn 2021 - 2024, HĐND tỉnh thống nhất dự kiến kế hoạch đầu tư công với số tiền lấy từ ngân sách địa phương khoảng 53.000 tỷ đồng.

Đó là lý do hàng loạt các DN địa ốc hàng đầu đã bắt nhịp “cuộc đua” đầu tư vào Bình Dương với hàng loạt các dự án có quy mô hàng nghìn tỷ đồng. Dự báo, nguồn cung căn hộ tại Bình Dương trong năm 2021 có thể đạt đến con số 15.000 căn.

Tuy nhiên BĐS Bình Dương đang đối mặt với một số nguy cơ lệch pha cung cầu. Hiện đã xuất hiện những hoài nghi về khả năng hấp thụ thực tế của thị trường, đặc biệt trên phân khúc căn hộ nếu mỗi năm đón nhận lượng cung mới lên tới 15.000 - 20.000 sản phẩm, trong khi điều kiện kinh tế, hạ tầng giao thông và tiện ích xã hội vẫn còn hạn chế so với TP HCM.

Đáng chú ý, các dự án mở bán gần đây đều có mức giá cao ngang ngửa một số quận gần trung tâm ở TP HCM. Ghi nhận cho thấy nếu trước năm 2018, giá căn hộ tại đây chỉ dao động ở mức 15 - 30 triệu đồng/m2 thì bây giờ đang tăng lên 23 - 33 triệu đồng/m2.

Đặc biệt sau thời điểm Thuận An và Dĩ An lên TP, mặt bằng giá bán căn hộ tại các khu vực này nhanh chóng thiết lập mức 35 - 45 triệu đồng/m2. Nhiều chuyên gia lo ngại, sự xuất hiện nguồn cung ồ ạt cùng mức giá nhảy vọt có thể khiến thị trường căn hộ Bình Dương có nguy cơ cung vượt cầu, áp lực bán và cho thuê các căn hộ là không nhỏ.

Một góc TP Đà Lạt.

Lâm Đồng duyệt quy hoạch khu D4 hơn 255ha tại Đà Lạt

(PLVN) -  Với tổng diện tích quy hoạch hơn 255ha, khu vực đường Trần Văn Côi – Ngô Quyền – Nguyễn An Ninh – Cao Thắng (khu D4) được kỳ vọng sẽ hình thành khu đô thị hiện đại, kết nối thuận tiện với các tuyến giao thông nội đô cũng như liên tỉnh.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. HCM đề xuất 17.234 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án giao thông, hạ tầng đô thị cấp bách

(PLVN) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét cân đối bổ sung vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 17.234 tỷ đồng để thành phố đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm.
Phối cảnh cảng hàng không quốc tế Long Thành (nguồn: Internet).

Chính phủ "thúc" Đồng Nai thu hồi đất để phục vụ dự án sân bay Long Thành 16,03 tỷ USD

(PLVN) - Ngày 14/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tập trung đẩy nhanh công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.
Những vị trí đặt bàn thờ gia chủ cần tránh

Những vị trí đặt bàn thờ gia chủ cần tránh

(PLVN) - Bàn thờ không chỉ là nơi con cháu bày tỏ lòng thành kính của mình đối với ông bà, tổ tiên mà còn là nơi hội tụ nguồn linh khí cho ngôi nhà. Nếu không để ý mà bố trí bàn thờ ở những vị trí dưới đây sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài vận cũng như sức khỏe gia chủ.
Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh Phạm Hồng Biên thông tin tại Hội nghị.

Quảng Ninh quyết tâm khởi công 04 dự án trọng điểm, với tổng vốn đầu tư gần 300 nghìn tỷ đồng

(PLVN) - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh Phạm Hồng Biên cho biết, tận dụng cơ hội “vùng xanh”, địa bàn an toàn, ổn định và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới, tỉnh Quảng Ninh quyết tâm khởi công 04 dự án trọng điểm với tổng vốn đầu tư 283.219 tỷ đồng, trong tháng 10/2021.
Tại sao phòng tắm phải ngăn cách ướt và khô?

Tại sao phòng tắm phải ngăn cách ướt và khô?

Tôi tin rằng bạn sẽ thỉnh thoảng gặp những trường hợp tương tự trong cuộc sống gia đình của mình như: phòng tắm đầy hơi nước sau khi tắm xong, sàn nhà trơn trượt, tủ đựng đồ bị ẩm,... Chỉ có một lý do duy nhất cho những trường hợp này, đó là phòng tắm không được làm khô đúng cách.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

HoREA kiến nghị Bộ Tư pháp hoàn thiện luật để phòng chống hiện tượng "quân xanh, quân đỏ" trong đấu giá đất

(PLVN) - Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có một số kiến nghị Bộ Tư pháp chủ trì rà soát, xây dựng, hoàn thiện các quy định pháp luật về đấu giá tài sản và cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức đấu giá để phòng chống các hiện tượng "quân xanh, quân đỏ" trong tổ chức thực hiện đấu giá đất.