Thành phố Sông Công: Hiện thực hóa những tiềm năng phát triển

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Gần 40 năm hình thành và phát triển, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên ngày nay đã có những bước chuyển mình nhanh chóng, hội tụ đủ mọi yếu tố thu hút đầu tư, hướng tới mục tiêu trở thành đô thị công nghiệp hiện đại.

Từ chỗ chỉ có 1 Cụm công nghiệp Gò Đầm với 3 doanh nghiệp đầu tiên, đến nay thành phố Sông Công đã có 2 KCN tập trung là Sông Công I và Sông Công II cùng 4 cụm công nghiệp với trên 450 đơn vị sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động trong và ngoài tỉnh..
Từ chỗ chỉ có 1 Cụm công nghiệp Gò Đầm với 3 doanh nghiệp đầu tiên, đến nay thành phố Sông Công đã có 2 KCN tập trung là Sông Công I và Sông Công II cùng 4 cụm công nghiệp với trên 450 đơn vị sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động trong và ngoài tỉnh..

Chiến lược thu hút đầu tư

Đảng bộ Sông Công luôn xác định mục tiêu xây dựng Sông Công trở thành đô thị công nghiệp hiện đại, với cơ cấu kinh tế: Công nghiệp - thương mại dịch vụ là trọng tâm, chuyển dịch kinh tế nông lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa là chủ đạo.

Bằng những mục tiêu cụ thể, với những giải pháp phù hợp, những năm qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên, Ban Chấp hành Đảng bộ và chính quyền các cấp, kinh tế - xã hội của Sông Công đã đạt được những thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực: Tỷ trọng Công nghiệp và Xây dựng cơ bản chiếm 78%; thương mại dịch vụ chiếm 18%; nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 4%.

Theo thống kê, năm 1985 tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt 27,2 tỷ đồng, đến nay đạt trên 14.500 tỷ đồng, tăng gần 533 lần so với năm 1985. Thu nhập bình quân đầu người năm 1985 là 0,355 triệu đồng/người/năm, đến hết năm 2021 đạt 77 triệu đồng/người/năm. Thu ngân sách hàng năm tăng gần 20%. Nổi bật nhất là thu hút đầu tư phát triển công nghiệp và thương mại dịch vụ của thành phố. Ban đầu chỉ có 1 cụm công nghiệp với 3 nhà máy, đến nay thành phố đã có 02 khu công nghiệp tập trung của tỉnh và 4 cụm công nghiệp, thu hút trên 350 doanh nghiệp, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động.

Ngoài ra, hoạt động thương mại dịch vụ không ngừng tăng lên, Sông Công hiện đã có gần 3.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ với các loại hình kinh doanh đa dạng, góp phần quan trọng trong thu nộp ngân sách và đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, phục vụ đời sống của nhân dân.

Thành phố Sông Công: Hiện thực hóa những tiềm năng phát triển ảnh 1

Đường Thắng Lợi kéo dài, Thành phố Sông Công.

Chính quyền thành phố Sông Công xác định, việc thu hút đầu tư là một trong những khâu đột phá của Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025. Do đó, để tăng cường thu hút đầu tư tương xứng với tiềm năng của một thành phố công nghiệp, trong năm 2022, Sông Công sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các ngành của tỉnh rà soát thực trạng phát triển KCN Sông Công I theo hướng giảm diện tích ở các khu vực lõi đô thị đông dân cư.

Không chỉ có vậy, chính quyền Sông Công cũng sẽ tiến hành điều chỉnh bổ sung và định hướng phát triển về phía Bắc để thực hiện giải pháp quy hoạch điều chỉnh toàn diện, đồng bộ; cùng với đó tiếp tục hoàn thiện thủ tục triển khai mở rộng KCN Sông Công II, giai đoạn 2 thêm 300 ha, nâng tổng diện tích của KCN này lên 550ha, lớn nhất tỉnh Thái Nguyên.

Hơn nữa, các cơ quan ban ngành cũng sẽ phối hợp cùng Ban Quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên thu hút các dự án có tiềm năng, có hàm lượng khoa học - công nghệ kỹ thuật cao, sạch, có sản phẩm thân thiện với môi trường, tạo ra giá trị gia tăng lớn sử dụng nhiều lao động vào KCN Sông Công II. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Bá Xuyên, Cụm công nghiệp Lương Sơn để tăng nguồn thu ngân sách địa phương, thu hút lao động trong và ngoài địa phương khác về thành phố Sông Công...

Mục tiêu trở thành đô thị công nghiệp hiện đại

Cùng với đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, cải thiện môi trường đầu tư, Thành phố Sông Công đã tập trung giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch thu hút nhiều nhà đầu tư lớn; đổi mới, phát triển các ngành trọng điểm, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cơ sở hạ tầng xã hội, xây mới và nâng cấp hệ thống giao thông đô thị; xây dựng các khu dân cư, khu đô thị, điểm dân cư tập trung, huy động mọi nguồn lực để thu hút các nhà đầu tư đến với thành phố, từ đó đẩy nhanh quá trình đô thị hóa xanh - sạch - đẹp, giúp Sông Công trở thành thành phố công nghiệp.

Tính riêng năm 2021, giá trị sản xuất của thành phố đạt trên 13.000 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu trên địa bàn đạt 170 triệu USD, tổng vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đạt khoảng 2.265 tỷ đồng.

Thành phố Sông Công: Hiện thực hóa những tiềm năng phát triển ảnh 2

Dự án KĐT Thiên Lộc hoàn thành sẽ góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Sông Công trở thành đô thị hiện đại và thúc đẩy đời sống, kinh tế người dân địa phương ngày một được nâng cao.

Theo kế hoạch đề ra, thành phố sẽ điều chỉnh, triển khai lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho 54 khu đô thị, khu dân cư; hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư cho 43 dự án với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 11.600 tỷ đồng. Trong đó, có 30 dự án đầu tư công với tổng mức đầu tư 3.180 tỷ đồng, 13 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 8.444 tỷ đồng, giúp thành phố chuyển mình nhanh chóng, sớm trở thành một trong những “thành phố trẻ’’ của tỉnh Thái Nguyên và vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Bên cạnh đó, xác định đầu tư xây dựng các khu đô thị, khu dân cư góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo đô thị, những năm gần đây, T.P Sông Công luôn chú trọng triển khai thực hiện các dự án này. Từ đó đáp ứng nhu cầu về nhà ở và kinh doanh dịch vụ thương mại của nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn ngày càng phát triển. Trong đó có Dự án Khu đô thị Thiên Lộc là một trong những dự án trọng điểm, tiên phong tại Thành phố Sông Công, được giới chuyên gia và nhà đầu tư đánh giá cao về tầm nhìn, vị trí đắc địa cũng như quy hoạch chuẩn đô thị hiện đại, ngay từ khi triển khai đã góp phần thay đổi diện mạo khu vực, cũng như đời sống người dân trong vùng.

Bình Định tăng cường công tác quản lý xây dựng nhà ở (ảnh: Dũng Nhân).

Bình Định tăng cường công tác quản lý xây dựng nhà ở

(PLVN) - Nhằm chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng cho phép người dân tự xây dựng nhà ở trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa yêu cầu ngành chức năng và các địa phương tăng cường công tác quản lý xây dựng nhà ở.
Hình ảnh minh họa.

Tìm nhà đầu tư dự án Khu nhà ở Shophouse Chiềng Khến ở Hòa Bình

(PLVN) -  Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Hòa Bình đang phối hợp cùng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Tân Lạc tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án Khu nhà ở Shophouse Chiềng Khến, thị trấn Mãn Đức, huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình).
Luật Đất đai sửa đổi sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh họa)

Kỳ vọng thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững

(PLVN) -  Dự kiến Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội xem xét thông qua vào giữa năm 2023. Đây là dự án Luật quan trọng, tác động trực tiếp đến sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản. Khi Luật này được sửa đổi, thông qua, kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ phát triển mạnh mẽ, bền vững.
Tại TP. Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk), diện tích đất trồng lúa còn rất lớn. (Ảnh minh họa).

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất hàng ngàn ha để thực hiện dự án trong năm 2023

(PLVN) - Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành nghị quyết danh mục dự án phải thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong năm 2023; dự án đầu tư có sử dụng đất phải chuyển mục đích dưới 10 ha đất trồng lúa, dưới 20 ha đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trên địa bàn.
Điểm sáng đầu tư hạ tầng đô thị tại Hải Phòng

Điểm sáng đầu tư hạ tầng đô thị tại Hải Phòng

(PLVN) - Trong năm 2022, Hải Phòng đã khởi động hàng loạt các dự án hạ tầng quan trọng để xây dựng diện mạo đô thị khang trang, hiện đại. Các thương hiệu bất động sản lớn cũng góp phần tô điểm vẻ đẹp đô thị Hải Phòng khi bắt tay xây dựng những công trình mang tính biểu tượng.
Ảnh minh họa.

Giá đất bồi thường thực hiện dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu

(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới có Quyết định số 23/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án thành phần 3 thuộc dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1, đoạn qua phường Mỹ Xuân, phường Hắc Dịch, xã Tóc Tiên và xã Châu Pha, TX. Phú Mỹ.
Bắc Giang điều chỉnh quy mô sân golf Việt Yên từ khoảng 152,4 ha xuống khoảng 141,4 ha.

Điều chỉnh Dự án sân golf Việt Yên

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang mới phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Sân golf Việt Yên, tại xã Hương Mai và xã Trung Sơn, huyện Việt Yên (tỷ lệ 1/500).
TP Đà Nẵng muốn có một khu phi thuế quan để thu hút nhà đầu tư lớn nước ngoài.

Vì sao Đà Nẵng muốn lập khu phi thuế quan?

(PLVN) -  UBND TP Đà Nẵng vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho thành lập Khu phi thuế quan TP Đà Nẵng nhằm tạo đột phá về cơ chế, chính sách để có thể cạnh tranh so với mô hình thành công trên thế giới, tăng sức hấp dẫn thu hút nhà đầu tư nước ngoài.