Rà soát các dự án trên “kinh đô” bất động sản Mê Linh

(PLO) - Theo chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã có văn bản đốc thúc các chủ đầu tư dự án bất động sản tại địa bàn huyện Mê Linh báo cáo tiến độ thực hiện…

Rà soát các dự án  trên “kinh đô”  bất động sản Mê Linh
Trước đó, ngày 5/9/2013, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu các Sở: Tài nguyên và Môi trường, KH&ĐT, UBND huyện Mê Linh khẩn trương kiểm tra toàn bộ các dự án sau giải phóng mặt bằng nhưng để hoang hóa đất đai trên địa bàn huyện Mê Linh, qua đó tổng hợp và kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn hoặc đề xuất xử lý theo quy định việc chậm triển khai thực hiện dự án.
Trên cơ sở chỉ đạo này, ngày 7/11, Sở KH&ĐT Hà Nội đã chính thức phát đi yêu cầu những chủ đầu tư đang triển khai các dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất trên địa bàn huyện Mê Linh thực hiện báo cáo tình hình triển khai dự án.
Theo đó, các chủ đất phải báo cáo mục tiêu chính của dự án, quy mô, công suất, tổng mức đầu tư và nguồn vốn, ngày khởi công và ngày hoàn thành. Ngoài ra, các chủ đầu tư cũng phải báo cáo thủ tục thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình, tình hình thực hiện bồi thường hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng, tình hình xác định và thực hiện nghĩa vụ tài chính của nhà đầu tư và việc chấp hành pháp luật đất đai như diện tích đất để hoang hóa, chậm tiến độ…
Năm 2011, Pháp luật Việt Nam đã có loạt bài viết với tiêu đề: “Bóng chim tăm cá trên kinh đô bất động sản Mê Linh”, phản ánh những bất cập tại hàng loạt dự án nhà ở thương mại của địa phương này.
Theo đó, với 40 dự án được cấp phép trên địa bàn, tổng diện tích đất bị thu hồi cho các dự án này lên đến 1.000ha. Tuy nhiên, sau khi có quyết định giao đất, nhiều dự án vẫn nằm bất động, không triển khai được gì nhiều, trong khi người dân mất đất thì không có tư liệu sản xuất để canh tác.
Đây là những dự án “chạy nước rút” trước khi huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) sáp nhập về Hà Nội. Theo đó, hồ sơ các dự án về cơ bản hoàn tất, chỉ sau vài tuần việc sáp nhập được thực hiện. Các doanh nghiệp được giao đất như Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Minh Đức, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và xây dựng Ba Đình, Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty TNHH Minh Giang… được tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt làm chủ đầu tư các dự án khu đô thị mới trước khi Mê Linh chính thức trở thành “đất” thuộc Hà Nội.
Do thị trường bất động sản “xuống đáy” trong suốt thời gian qua nên theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng im ắng của những dự án ở Mê Linh đến nay vẫn chưa có nhiều cải thiện. Nhiều dự án vẫn “án binh bất động”, để hoang hóa gây lãng phí tài nguyên.
Thu hồi hai dự án căn hộ của Tập đoàn đầu tư Ba Đình
Hai dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Ba Đình với tổng diện tích hơn 12.000m2 tại quận Ba Đình chính thức bị UBND TP.Hà Nội thu hồi vì chậm triển khai.
Năm 1998, UBND TP.Hà Nội có quyết định cấp 9.771m2 đất tại phường Vĩnh Phúc cho doanh nghiệp này xây dựng nhà ở để bán. Sang năm 1999, UBND TP.Hà Nội tiếp tục cấp thêm cho Công ty Ba Đình 2.862m2 đất tại khu vực hồ Thương Binh (phường Kim Mã), cũng với mục đích xây dựng nhà ở để bán. 
Tuy nhiên, sau nhiều năm được giao đất, chủ đầu tư dự án đã có nhiều vi phạm nên nhiều cơ quan chức năng của Hà Nội đã vào cuộc. Căn cứ theo kết luận thanh tra cũng như đề xuất của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh chính thức ra quyết định thu hồi đất của hai dự án này, bàn giao cho quận Ba Đình quản lý.
Tại quận Ba Đình, TP.Hà Nội cũng thu hồi gần 1000m2 ở phường Láng Hạ của một doanh nghiệp thuộc Tổng Công ty Công trình đường sắt Việt Nam vì có nhiều vi phạm.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.