Quỹ bảo trì các chung cư TĐC Hà Nội ở đâu?

(PLO) - Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội kiểm tra việc thực hiện theo quy định của pháp luật về quỹ bảo trì tại các nhà chung cư tái định cư (TĐC). Một lần nữa, câu chuyện về quỹ bảo trì chung cư lại được nêu ra với hàng loạt câu hỏi.

Nước vệ sinh ứ tràn ra Khu chung cư TĐC Đồng Tàu nhiều năm
Nước vệ sinh ứ tràn ra Khu chung cư TĐC Đồng Tàu nhiều năm

Tại nhiều tòa chung cư TĐC mà chúng tôi đến thăm, người dân nơi đây hầu như  hoàn toàn mơ hồ về số tiền mà họ đã bỏ ra đóng cho quỹ bảo trì đã được quản lý và sử dụng như thế nào, khi mà nhiều năm qua họ phải vật lộn sinh sống trong một không gian sống cực kỳ tồi tệ.

Vật lộn sống với những điều kiện tồi tệ

Khu TĐC Đồng Tàu, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã được đưa vào sử dụng khoảng chục năm nay để phục vụ việc ổn định đời sống người dân bị thu hồi đất ở nhiều dự án công ích trên địa bàn Thủ đô. Khu TĐC này gồm 10 tòa nhà, hiện đã đón được hàng ngàn hộ dân về định cư. 

“Nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ” như lời vận động lúc chính quyền thu hồi đất không thấy đâu, mà chỉ thấy khu TĐC dù đưa vào sử dụng chưa lâu nhưng tình trạng nền một số tòa nhà sụt lún thành hố gây nứt tường, hư hỏng phần ngầm, hệ thống nước thải ứ tràn ra xung quanh... Quan sát của PV cho thấy, tại dãy nhà N3, N6, nền tòa nhà nhiều điểm bị nứt toác, nước thải đen ngòm từ hầm ngầm tràn ra, ứ đọng thành vũng, rêu mọc xanh lè, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc…

Ông Nguyễn Đức Quế, cư dân tòa N3, cho biết: Chất lượng tòa nhà rất kém, nhất là khu vực vệ sinh, hầu như ai cũng phải bỏ tiền túi để sửa lại mới có thể sử dụng được. Tình trạng sụt lún nền nhà làm nước thải ứ tràn ra đường đã xảy ra nhiều năm nay nhưng không được khắc phục khiến cư dân bất an về tính mạng sức khỏe. 

Theo ông Quế, trước khi nhận bàn giao nhà, gia đình ông bị khấu trừ một khoản tiền bồi thường cho nhà nước để đóng quỹ bảo trì 2%. Nhưng để vận hành, khắc phục các hư hỏng của tòa nhà, nhiều năm qua ông và những hộ dân ở đây đa phần đều phải tự bỏ tiền túi ra sửa chữa để sử dụng. “Tôi không biết quỹ bảo trì 2% mà chúng tôi đóng, hiện ai quản lý và được sử dụng như thế nào trong 6 năm qua. Trong khi hàng ngày chúng tôi phải vật lộn trong một tình cảnh sống tồi tệ”, ông Quế ngán ngẩm. 

Không chỉ khu TĐC Đồng Tàu, các chung cư TĐC khác trên địa bàn các quận Ba Đình, Thanh Xuân, Hoàng Mai cũng được ghi nhận trong tình trạng tương tự khi người dân không hay biết quỹ bảo trì đóng góp đã được quản lý sử dụng như thế nào nhưng chất lượng chung cư ngày càng xuống cấp, tiện ích yếu kém, dịch vụ không bảo đảm. Thậm chí, không gian chung ở các tầng, kể cả lối thoát hiểm cũng bị chiếm dụng. Hàng quán bủa vây tòa nhà, diện tích hạ tầng xung quanh bị lấn chiếm một cách vô tội vạ.

Một thống kê gần đây cho thấy, hiện Hà Nội đang có 173 tòa nhà chung cư TĐC đã được đưa vào sử dụng với tổng số gần 17 ngàn căn. Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đang được giao quản lý và vận hành 166 tòa nhà TĐC, số còn lại do các địa phương tự quản lý.

Còn 150 tòa nhà TĐC chưa được giao quỹ bảo trì?

Kể từ khi Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực, chủ sở hữu nhà ở chung cư TĐC xây dựng sau thời điểm này đều phải đóng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung, đóng kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư. Nếu quỹ bảo trì của các tòa chung cư thương mại được chủ đầu tư dự án quản lý khi Ban quản trị (BQT) tòa nhà chưa được thành lập thì tại các tòa chung cư TĐC, số tiền quỹ bảo trì mà người dân đóng được giao cho các công ty nhà nước đảm nhận việc vận hành tòa nhà quản lý.  

Không khác với các nhà chung cư thương mại, cư dân ở các khu chung cư TĐC cũng có quyền bầu BQT để nhận bàn giao quỹ bảo trì từ đơn vị vận hành, để tự quản lý và sử dụng quỹ bảo trì nhằm mục đích vận hành tòa nhà một cách tốt nhất với chi phí hợp lý. 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, trong 173 tòa nhà chung cư TĐC hiện nay trên địa bàn Hà Nội, chỉ mới thành lập được 21 BQT.  Đáng chú ý, trong 21 tòa nhà đã có BQT, việc bàn giao tài khoản kinh phí bảo trì cũng chỉ mới thực hiện cho 13 BQT, với số tiền 16,7 tỷ.  Như vậy, hiện vẫn còn khoảng 150 tòa chung cư TĐC trên địa bàn Hà Nội chưa thành lập được BQT, và quỹ bảo trì với số tiền không nhỏ của hàng ngàn hộ dân vẫn chưa được trả lại cho chính chủ để sử dụng. 

Thế nhưng, trong một giải trình với cử tri gần đây, UBND TP Hà Nội cho rằng “các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư chưa nhận thức được rõ quyền và trách nhiệm của mình trong việc phải tham gia tổ chức hội nghị nhà chung cư để thành lập BQT. Đặc biệt nhiều cư dân nhà chung cư TĐC còn cho rằng việc thành lập BQT là để dồn trách nhiệm quản lý vận hành, bảo trì nhà chung cư cho người dân, sợ phải đóng góp nhiều kinh phí”.

Mời bạn đọc đón đọc tiếp kỳ sau.

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.