Quảng Ngãi dự kiến tái định cư gần 1.300 hộ để giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Đại diện chính quyền Quảng Ngãi cho biết, sau một thời gian nỗ lực triển khai, cơ quan chức năng tỉnh và Trung Ương đã tiến hành bàn giao mốc giới dự án cao tốc Bắc – Nam (đoạn đi qua địa bàn Quảng Ngãi) cho huyện đầu tiên của tỉnh này là Tư Nghĩa, với diện tích khoảng 10ha.

Đại diện Ban Quản lý dự án 2 (Bộ GTVT), cao tốc Bắc – Nam cho biết, hiện đã lên kế hoạch cụ thể về lộ trình bàn giao cột mốc cho các địa phương khác của Quảng Ngãi là Nghĩa Hành, Mộ Đức và TX Đức Phổ.

Theo đó chậm nhất đến 22/4, toàn bộ cột mốc còn lại của các địa phương trên sẽ được Ban và cơ quan chức năng của tỉnh bàn giao, riêng các nút giao thông, chậm nhất 30/6/2022 sẽ bàn giao.

Quảng Ngãi dự kiến tái định cư gần 1.300 hộ để giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam ảnh 1

Sơ đồ trục cao tốc Bắc - Nam.

Liên quan đến dự án trên vào ngày 25/3, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương và BQL dự án 2, triển khai công tác bồi thường, GPMB của công trình (đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông, giai đoạn 2021 - 2025, đoạn qua địa bàn tỉnh này).

Một trong số những nội dung đáng chú ý tại cuộc họp đó là tổ chức khảo sát, dự kiến số hộ, vị trí, quy mô các khu tái định cư (TĐC) để di dân, GPMB phục vụ thi công dự án. Theo tính toán của các thành viên tham gia, dự kiến tổng số hộ TĐC của 4 địa phương (có dự án đi qua), ước gần 1.300 hộ. Cụ thể huyện Nghĩa Hành khoảng 300 hộ; Tư Nghĩa khoảng 420 hộ; Mộ Đức khoảng 70 hộ và TX Đức Phổ hơn 500 hộ.

Quảng Ngãi dự kiến tái định cư gần 1.300 hộ để giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam ảnh 2

Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Đại diện chính quyền 4 huyện, thị cho biết, hiện các địa phương đã tổ chức họp dân, công khai dự án và triển khai các bước cần thiết để giữ nguyên hiện trạng, kịp thời ngăn chặn tình trạng tách thửa để trục lợi từ dự án.

Tại cuộc họp, các cấp, ngành đề nghị UBND tỉnh kiến nghị với Chính phủ cho phép vận dụng cơ chế đặc thù để thực hiện công tác bồi thường GPMB; sớm bàn giao cột mốc để làm cơ sở thực hiện các thủ tục tiếp theo (về bồi thường, thu hồi đất…), nhằm đảm bảo hoàn thành bàn giao mặt bằng thi công dự án theo các mốc thời gian đề ra.

Sau khi nghe báo cáo, ý kiến từ các đơn vị trực thuộc và liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh thống nhất phối hợp với BQL dự án 2, trình Chính phủ cho phép tỉnh làm chủ đầu tư tiểu dự án bồi thường, GPMB, TĐC cho các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án.

Người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi yêu cầu các địa phương, sở, ngành phải quyết tâm thực hiện tốt các phần việc của mình, đưa Quảng Ngãi trở thành địa phương điển hình (thực hiện tốt) trong số 12 tỉnh, thành phố có dự án này đi qua.

Được biết dự án cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua Quảng Ngãi có tổng chiều dài khoảng 60km. Theo mốc thời gian đề ra đến tháng 11/2022, phải bàn giao mặt bằng đạt ít nhất 70%; quý II năm 2023, sẽ bàn giao 100% mặt bằng để phục vụ thi công dự án.

Quảng Ngãi dự kiến tái định cư gần 1.300 hộ để giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam ảnh 3

Vị trí của khu vực có dự án đi qua. (Ảnh: T.N).

Tại các cuộc họp trước đó, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi nhiều lần nhấn mạnh, đây là một công trình trọng điểm quốc gia, do vậy cần tập trung tối đa nhân lực, nguồn lực để đảm bảo hoàn thành dự án đúng tiến độ đề ra theo chỉ đạo trước đó từ cấp thẩm quyền Trung Ương.

Qua kiểm tra tực tế hiện trường, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhìn nhận, công tác bồi thường GPMB, tái định cư được xác định là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của quá trình thực hiện dự án.

Để đảm bảo tiến độ đối với công tác GPMB và tái định cư, tỉnh Quảng Ngãi giao Sở GTVT là đầu mối tổ chức thực hiện công tác di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án.

Về chính quyền các huyện Tư nghĩa, Mộ Đức, Nghĩa Hành và TX Đức Phổ, cấp thẩm quyền tỉnh thống nhất về nguyên tắc, giao làm chủ đầu tư bồi thường GPMB đoạn đi qua địa phương của mình.

Cụ thể UBND huyện Tư Nghĩa đảm nhận 100% công tác GPMB; huyện Mộ Đức thực hiện công tác GPMB thông qua ký hợp đồng với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh; TX.Đức Phổ trên cơ sở cân đối khả năng đảm nhận 2/3 khối lượng công việc, phần còn lại ký hợp đồng với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh thực hiện….

Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Đại Dương là chủ đầu tư Nhà máy Điện gió Cầu Đất.

Chủ đầu tư nhà máy điện gió ở Đà Lạt bị xử phạt hơn 1 tỷ đồng

(PLVN) - Công ty Cổ phần năng lượng tái tạo Đại Dương (chủ đầu tư nhà máy điện gió Cầu Đất tại xã Trạm Hành, TP Đà Lạt) bị UBND tỉnh Lâm Đồng xử phạt 225 triệu đồng; đồng thời buộc phải nộp lại số tiền thu lợi trên 1,1 tỷ đồng do thực hiện nhiều hành vi sai phạm liên quan tới thuê đất, sử dụng đất không đúng mục đích.
Ảnh minh họa.

Đẩy nhanh tiến độ và chất lượng các quy hoạch tầm nhìn đến 2050

(PLVN) - Ngày 7/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản gửi Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng các cơ quan ngang bộ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và chất lượng các quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.
Diễn đàn Bất động sản Mùa xuân thường niên lần 03, vinh danh các thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2022 - 2023

Diễn đàn Bất động sản Mùa xuân thường niên lần 03, vinh danh các thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2022 - 2023

(PLVN) - Sáng nay (10/3), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia - Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) phối hợp với Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức Diễn đàn Bất động sản Mùa xuân thường niên lần 03 và lễ  Vinh danh các thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2022 - 2023.
Điểm hẹn cuối tuần: Sự kiện ngoài trời hấp dẫn tại KĐT Anlac Green Symphony

Điểm hẹn cuối tuần: Sự kiện ngoài trời hấp dẫn tại KĐT Anlac Green Symphony

(PLVN) - Ngày 05/03 vừa qua, sự kiện cuối tuần với chủ đề “Giai điệu ngọt ngào - Đón chào gia chủ” được tổ chức bởi Đất Xanh Miền Bắc - đơn vị phân phối độc quyền tổ hợp cao cấp Moonlight 1 đã chính thức diễn ra tại KĐT Anlac Green Symphony. Đây là sự kiện được tổ chức nhằm tôn vinh vẻ đẹp của phái nữ, đặc biệt là những nữ gia chủ tri thức tương lai sở hữu căn hộ cao cấp Moonlight 1.
Những 'đại gia' Đà Lạt hiến đất mở đường

Những 'đại gia' Đà Lạt hiến đất mở đường

(PLVN) -  Họ không phải là những đại gia về tiền bạc, đất đai nhưng quảng đại về sự hy sinh, sẵn sàng bỏ ra cả trăm m2 đất đắt đỏ giữa trung tâm Đà Lạt (Lâm Đồng) để mở rộng đường mà không nhận bất kỳ đồng tiền đền bù nào, thậm chí còn tự bỏ tiền xây lại hàng rào. Tất cả họ chỉ có một suy nghĩ: Hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích tập thể.