Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Quảng Ninh (Quảng Bình): 16 năm gắn kết tín dụng với người nghèo

(PLO) - Sau 16 năm hoạt động, mạng lưới hoạt động tín dụng chính sách tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã thực sự gắn kết với người nghèo, góp phần xây dựng NTM và giúp bà con có thêm nhiều việc làm mới, tăng thu nhập, phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
 Người dân xã miền núi biên giới Trường Sơn, huyện Quảng Ninh ngày càng quan tâm hơn đến các nguồn vốn từ NHCSXH trên địa bàn.
Người dân xã miền núi biên giới Trường Sơn, huyện Quảng Ninh ngày càng quan tâm hơn đến các nguồn vốn từ NHCSXH trên địa bàn.

Ngày 10/5/2003, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (PGD NHCSXH) huyện Quảng Ninh được thành lập nhằm thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ. Những thành quả của NHCSXH huyện Quảng Ninh góp phần cùng huyện thực hiện tốt mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thụ - Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh kiêm Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện, khi mới thành lập, PGD NHCSXH huyện nhận bàn giao 2 chương trình: cho vay hộ nghèo từ Ngân hàng NN&PTNT huyện, cho vay giải quyết việc làm từ Kho bạc Nhà nước, với dư nợ hơn 31,2 tỷ đồng.

Sau 16 năm thành lập, PGD NHCSXH huyện Quảng Ninh đã triển khai cho vay thêm 11 chương trình tín dụng chính sách mới và tổ chức thực hiện kịp thời, đúng chính sách, chế độ. Nhờ giải ngân tốt đồng vốn mà tổng dư nợ các chương trình cho vay tính đến 30/9/2018 đạt hơn 306,6 đồng, tăng so với ngày đầu thành lập là 275,4 tỷ đồng. 

Những kết quả nói trên đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp về quản lý hoạt động tín dụng chính sách; chuyển biến về cách nghĩ, cách làm của các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác, ý thức có vay có trả của người dân; đồng thời, tạo sự đồng thuận và quyết tâm của các  ngành, các cấp trong việc củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách của Đảng và Nhà nước trên địa bàn.

PGD NHCSXH huyện Quảng Ninh luôn sát sao trong công tác giải ngân nguồn vốn ưu đãi.
PGD NHCSXH huyện Quảng Ninh luôn sát sao trong công tác giải ngân nguồn vốn ưu đãi.

Qua 16 năm hoạt động, chất lượng tín dụng chính sách không ngừng được nâng cao, tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh giảm từ 1,57% (thời điểm nhận bàn giao năm 2003) xuống còn dưới 0,1% (năm 2018), giảm hơn 15 lần. Tín dụng chính sách xã hội đã đến với hầu hết các đối tượng cần được hỗ trợ tại ở tất cả các thôn, xóm, bản làng của 15/15 xã, thị trấn tại huyện, gắn bó và thúc đẩy các chương trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Quan trọng hơn, vốn chính sách tín dụng xã hội kết hợp với sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể trong việc hướng dẫn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm làm ăn đã giúp người nghèo và các đối tượng chính sách biết sử dụng vốn vay có hiệu quả, cải thiện cuộc sống và trả được nợ cho Ngân hàng.

Trong 16 năm qua, nguồn vốn tín dụng CSXH cho 36.500 lao động tại huyện Quảng Ninh được tạo thêm việc làm mới; giúp 8.800 hộ thoát được nghèo, 145 lao động có việc làm và thu nhập ổn định tại nước ngoài, cuộc sống được cải thiện hơn; tạo điều kiện cho 7.450 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn; 483 hộ nghèo được hỗ trợ vốn để xây nhà ở; 235 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng tránh bão lụt; nhiều làng nghề được khôi phục và phát triển đạt nhiều tín hiệu đáng mừng…

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội cũng góp phần không nhỏ vào việc phát triển chăn nuôi đàn trâu bò, nuôi trồng thủy hải sản và các ngành nghề khác; thực hiện tốt các mục tiêu của Chương trình quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, bộ mặt nông nghiệp nông thôn ngày càng khởi sắc, mức tăng trưởng kinh tế đồng đều giữa các vùng và tình hình chính trị - xã hội giữ vững ổn định.

Tính đến nay, cơ chế quản trị điều hành ở địa phương với Ban đại diện Hội đồng quản trị đã phát huy được vai trò lãnh đạo, quản lý tập trung của Đảng, Nhà nước trong công cuộc giảm nghèo, bảo đảm đồng vốn phục vụ đúng đối tượng thụ hưởng. Thông qua phương thức ủy thác một số công việc trong quy trình nghiệp vụ tín dụng qua các tổ chức chính trị - xã hội, việc thành lập các tổ Tiết kiệm và vay vốn có sự tham gia giám sát của chính quyền địa phương, thực hiện giao dịch tại xã giúp cho việc giải quyết vốn vay kịp thời đến người dân. Việc quản lý vốn chặt chẽ, sâu sát hơn cùng với cơ cấu bộ máy điều hành tác nghiệp ngân hàng gọn nhẹ đã tiết kiệm chi phí quản lý cho Nhà nước.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong 15 năm qua, để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, trên cơ sở các chủ trương, chính sách tín dụng cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác của Chính phủ, của ngành, PGD NHCSXH huyện Quảng Ninh sẽ tiếp tục bám sát kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020), Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng Nông thôn mới (2016 - 2020) trên địa bành để triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội.

BIM Land tổ chức Đại tiệc Kool Fest tại Halong Marina thu hút 16.000 lượt du khách

BIM Land tổ chức Đại tiệc Kool Fest tại Halong Marina thu hút 16.000 lượt du khách

(PLVN) - Mới đây, nhà phát triển BIM Land - Thành viên tập đoàn BIM Group đã tổ chức Đại tiệc ẩm thực và âm nhạc Kool Fest tại Khu Đô thị vịnh biển Halong Marina, chiêu đãi du khách bằng bữa tiệc âm nhạc hoành tráng quy tụ dàn rapper và ca sĩ đình đám, đại tiệc ẩm thực khổng lồ cùng nhiều trải nghiệm giải trí bên vịnh biển hấp dẫn.
Trà Vinh: Thành phố xanh mát giữa dòng chảy hiện đại

Trà Vinh: Thành phố xanh mát giữa dòng chảy hiện đại

(PLVN) - Thành phố Trà Vinh nổi tiếng không chỉ bởi sự phát triển về kinh tế và văn hóa mà còn bởi môi trường xanh sạch, đẹp mắt. Được mệnh danh “thành phố công viên”, nơi đây được bao phủ bởi gần 14 nghìn cây xanh với nhiều loại khác nhau, trong đó có hơn 1.000 cây cổ thụ, tuổi đời trên 100 năm.
Nguồn cung chung cư ở Hà Nội hiện không nhiều. (Ảnh: Minh Hữu)

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

(PLVN) - Mặc dù thị trường bất động sản (BĐS) được đánh giá là khá ảm đạm trong thời gian qua, nhưng đây vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, sinh lời với các nhà đầu tư thứ cấp, nhất là đầu tư các loại hình như đất nền, chung cư.
TP Cần thơ đặt mục tiêu triển khai 12.715 căn nhà ở xã hội

TP Cần thơ đặt mục tiêu triển khai 12.715 căn nhà ở xã hội

(PLVN) -  TP Cần Thơ đặt mục tiêu sẽ triển khai 12.715 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn từ năm 2021 - 2030, theo kế hoạch phát triển nhà ở TP Cần Thơ do UBND TP Cần Thơ phê duyệt. Đó là phát biểu của Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ tại Kỳ họp HĐND TP Cần Thơ lần thứ 16 (kỳ họp thường kỳ giữa năm 2024).
Cơ sở hạ tầng đã sẵn sàng cho chương trình “Đi Nhật cùng Cen”.

Cen Land: Đưa “Đất và Người” lên đúng tầm giá trị

(PLVN) - “Trong suốt hành trình kinh doanh của mình, tôi luôn đau đáu về việc Đất và Người – hai tài sản lớn nhất của Việt Nam nhưng chưa được đặt đúng tầm giá trị quan trọng vốn có và chưa được khai thác hiệu quả. Đây cũng là 2 lĩnh vực hoạt động cốt lõi của Cen Land. Bởi vậy, chúng tôi không ngừng nỗ lực tìm những hướng đi mới để phát huy được giá trị của “báu vật” này, mang lại nguồn thu cho doanh nghiệp và cho đất nước…”, ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Cen Group chia sẻ về nguyên do mở rộng hoạt động cung ứng lao động sang Nhật Bản với chương trình “Đi Nhật cùng Cen”.
Dự án D-Aqua cất nóc vào ngày 01/7/2024.

Dự án D-Aqua chính thức cất nóc

(PLVN) -  Ngày 01/7, DHA Corporation phối hợp cùng Công ty Cổ phần Xây dựng Central tổ chức Lễ Cất nóc dự án D-Aqua. Đây là cột mốc quan trọng, đánh dấu dự án chính thức bước sang giai đoạn hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng.
Trải nghiệm sống resort tại “biệt thự trên cao” Seaview Residences

Trải nghiệm sống resort tại “biệt thự trên cao” Seaview Residences

(PLVN) - Trong khi thị trường Nghệ An khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp thì sự xuất hiện của Seaview Residences với những căn “biệt thự trên cao” 100% đều là căn góc, sở hữu 3 mặt thoáng, tầm nhìn 270 độ, 100% đều nhìn ra sông Lam hoặc biển Đông, ban công rộng tới 6m đã tạo sức hút cực kì lớn cho cả người có nhu cầu ở thực lẫn nhà đầu tư…
IHG bổ nhiệm lãnh đạo cho khu nghỉ dưỡng hợp tác với BIM Land

IHG bổ nhiệm lãnh đạo cho khu nghỉ dưỡng hợp tác với BIM Land

(PLVN) - IHG Hotels & Resorts, một trong những tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới, vừa công bố bổ nhiệm ông Jesper Larsen vào vị trí Tổng Giám đốc khu nghỉ dưỡng sắp ra mắt InterContinental Halong Bay Resort and Residences. Khu nghỉ dưỡng do BIM Land - thành viên tập đoàn BIM Group đầu tư, phát triển.