Ngỡ ngàng trước ngôi nhà sàn khi được cải tạo sau 18 năm bị “lãng quên”

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Sau 18 năm bị “lãng quên” ngôi nhà sàn ở thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế được “lột xác” khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng.

Kiến trúc ngôi nhà sàn đầy đủ tiện nghi của vợ chồng anh Hoàng Xuân Thanh (TP.Huế).
Kiến trúc ngôi nhà sàn đầy đủ tiện nghi của vợ chồng anh Hoàng Xuân Thanh (TP.Huế).

Anh Hoàng Xuân Thanh (TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) – chủ ngôi nhà cho biết, căn nhà nằm trên mảnh đất rộng gần 800m2 của bố mẹ anh được xây dựng từ năm 2003 nhưng chỉ là nơi để tự họp dịp Lễ Tế và trưng bày cây cảnh. Vì không có người trông coi thường xuyên nên căn nhà có phần xuống cấp, cây cối rậm rạp, tối tăm và côn trùng rất nhiều.

Vì vậy, sau 18 năm bỏ không, vợ chồng anh đã quyết định cải tạo lại và xây dựng mái ấm trên chính mảnh đất này.

“Mình suy nghĩ và trăn trở rất nhiều trước khi đi đến quyết định liều lĩnh này, bởi nếu làm không tới sẽ phá hỏng cả một công trình mang nhiều kỷ niệm và tâm huyết của bố mẹ” – Anh Thanh cho biết.

Cũng theo anh Thanh, mục đích cải tạo căn nhà là để dung hoà giữa các giá trị truyền thống và hiện đại để tạo nên không gian sống không còn đơn thuần là chỗ trú mà là một chốn bình yên để tìm về.

Căn nhà sau khi được cải tạo vẫn được giữ nguyên về cấu trúc. Tầng trệt là không gian sinh hoạt chung và là nơi để tiếp khách. Phía cuối khối nhà gỗ là khu vực tắm lộ thiên kết nối cùng khu vệ sinh chung, tạo cảm giác xanh mát thông thoáng.

Hiện trạng của nhà sàn là hệ cột dầm gỗ làm bằng những cây gỗ lim nguyên khối chạy đan xen, dễ gây cảm giác rối và rỗng. Anh Thanh cho biết, để thay đổi điều đó, kiến trúc sư đã tư vấn dựng thêm các mảng tường đá để giúp tạo điểm nhấn và cảm giác mạnh về khối, độ đặc rỗng của không gian rõ ràng hơn. Hệ nhôm kính trượt được lắp đặt xung quanh phần nhà dưới để tránh gió bão nhưng vẫn giữ được không gian mở và tầm nhìn rộng.

Tầng trên của nhà sàn là khu vực phòng ngủ chính được phân chia không gian lại cho phù hợp với nhu cầu sử dụng nhưng không phá vỡ kiến trúc 3 gian cổ truyền.

Để cân bằng yếu tố tiện nghi, một khối nhà mới với thiết kế tương đồng với căn nhà gỗ đã được xây thêm. Khối nhà mới bao gồm căn bếp được mở rộng với đầy đủ tiện nghi và một phòng ngủ. Phòng ngủ này có tầm nhìn hướng thẳng ra vườn và có lẽ là căn phòng “lý tưởng” nhất nhà để nghỉ dưỡng.

Bên cạnh đó, khu vườn rộng nhưng trước đây không được sắp đặt hợp lý dẫn đến thiếu không gian thư giãn và vui chơi cho con trẻ. Vì vậy, anh Thanh đã thiết kế lại cảnh quan với diện tích lớn khu vườn được thảm cỏ nhung Zoysia và chỉ giữ lại những cây lớn hiện trạng cùng 9 cây Mai (Cửu Mai). “Vào dịp Tết những cây Mai đua nhau nở vàng rộ các góc vườn. Phía bên ngoài tường rào bằng đá ong đỏ cũng được trồng thêm nhiều cây xanh và hoa hồng”- Anh Thanh cho hay.

Từ phía trên tường rào cũng như có thể tìm thấy ở nhiều nơi trong khuôn viên nhà là các loại Chum mà bố anh Thanh đã sưu tầm được. Đây cũng là lý do vợ chồng anh Thanh gọi ngôi nhà với cái tên thân thương “Chum House”.

“Sau khi hoàn thành dự án mình nhận ra rằng việc cải tạo còn khó hơn xây mới một căn nhà rất nhiều. Trong quá trình thi công đã gặp nhiều vấn đề phát sinh tưởng chừng không thể giải quyết. Nhưng đến cuối cùng, mọi khó khăn đã được đền đáp khi cả 2 vợ chồng và bố mẹ đều rất hài lòng về sự đổi mới này” – anh Thanh chia sẻ.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà sàn khi được cải tạo sau 18 năm bị “lãng quên” ảnh 1

Kiến trúc nhà Sàn cơ bản được giữ nguyên. Cảnh quan được phủ xanh bởi những thảm cỏ tạo sự thoáng đãng và là không gian thư giãn, vui chơi cho mọi người trong gia đình.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà sàn khi được cải tạo sau 18 năm bị “lãng quên” ảnh 2

Góc đọc sách. Tất cả các góc nhà dưới đều mở tầm nhìn ra bên ngoài.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà sàn khi được cải tạo sau 18 năm bị “lãng quên” ảnh 3

Master bathroom với điểm nhấn tường đá cubic.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà sàn khi được cải tạo sau 18 năm bị “lãng quên” ảnh 4

Là một thành viên của team “Yêu Bếp”, vợ chồng anh Thanh rất thích trang bị những thiết bị thông minh cho căn bếp nhỏ của mình.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà sàn khi được cải tạo sau 18 năm bị “lãng quên” ảnh 5

Không gian xanh bên ngoài là nơi anh Thanh tự thiết kế và trồng lại toàn bộ cảnh quan.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà sàn khi được cải tạo sau 18 năm bị “lãng quên” ảnh 6

Sự đối lập giữa gam màu đỏ của tường đá ong và không gian xanh khi bước vào nhà.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà sàn khi được cải tạo sau 18 năm bị “lãng quên” ảnh 7

Sen được anh Thanh lựa chọn trồng trong 2 chum lớn trước cửa chính, rất dễ chăm sóc và cho hoa đẹp.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà sàn khi được cải tạo sau 18 năm bị “lãng quên” ảnh 8
Ngỡ ngàng trước ngôi nhà sàn khi được cải tạo sau 18 năm bị “lãng quên” ảnh 9

Nắng chiều chiếu qua kẽ lá vào đến nhà.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà sàn khi được cải tạo sau 18 năm bị “lãng quên” ảnh 10

Phòng khách là phòng rộng nhất nhà, được bố trí rất ít đồ đạc tạo không gian chung tối giản và thoáng đãng.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà sàn khi được cải tạo sau 18 năm bị “lãng quên” ảnh 11

Những mảng tường đá rối tạo điểm nhấn và cân bằng bố cục cho căn phòng.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà sàn khi được cải tạo sau 18 năm bị “lãng quên” ảnh 12

Sofa 4 chiều được đặt giữa phòng. Anh Thanh cho biết, rất thích ngồi ở đây để thưởng thức đặc sản mưa Huế.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà sàn khi được cải tạo sau 18 năm bị “lãng quên” ảnh 13

Phòng tắm chính nối liền khu vực tắm lộ thiên.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà sàn khi được cải tạo sau 18 năm bị “lãng quên” ảnh 14

Các không gian kết nối với nhau vô cùng tự nhiên.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà sàn khi được cải tạo sau 18 năm bị “lãng quên” ảnh 15

Phòng ngủ nhìn ra vườn.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà sàn khi được cải tạo sau 18 năm bị “lãng quên” ảnh 16

Tường đá được xếp tay và ghép nối kỳ công.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà sàn khi được cải tạo sau 18 năm bị “lãng quên” ảnh 17

Khu vực BBQ ngoài trời.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà sàn khi được cải tạo sau 18 năm bị “lãng quên” ảnh 18

Phòng làm việc thông sang phòng ngủ.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà sàn khi được cải tạo sau 18 năm bị “lãng quên” ảnh 19

Trong căn nhà có một khu để thay đồ riêng.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà sàn khi được cải tạo sau 18 năm bị “lãng quên” ảnh 20

Khuân viên bên ngoài căn nhà sàn sau cải tạo.

Ngoại thất tối màu tương phản với nội thất bằng gỗ sáng màu tạo nét độc đáo, hấp dẫn và ấm áp.

Thiết kế tương phản, độc đáo từ chất liệu gỗ

(PLVN) - Thiết kế này thuộc khu nghỉ dưỡng Pistohiekka tại Phần Lan. Thiết kế bao gồm nhà hàng và phòng xông hơi khô ven hồ, với các tòa nhà được thiết kế bằng gỗ đen bên ngoài với nội thất bên trong là gỗ tự nhiên tạo nên sự tương phản, độc đáo.
Những ngôi nhà “cứng đầu”

Những ngôi nhà “cứng đầu”

(PLVN) -  Các nhà đầu tư mất khá nhiều thời gian thương lượng để giải toả mặt bằng tuy cuối cùng cũng chỉ nhận được những cái lắc đầu từ các chủ nhân của những ngôi nhà dưới đây.
Mẹo trang trí thông minh giúp phòng ngủ trở nên rộng rãi.

Phòng ngủ 6,3m² vẫn rộng rãi nhờ cách trang trí thông minh

(PLVN) - Với diện tích khá khiêm tốn chỉ 6,3m², nhưng nhờ những mẹo trang trí thông minh của chủ nhân căn hộ mà phòng ngủ không những rộng rãi, gọn gàng mà còn tinh tế và đẹp mắt. Cùng 'học lỏm' một vài mẹo trang trí của chủ nhân căn hộ sau đây.
Ngoài hình vuông, hình chữ nhật, bạn có thể thử nhiều mẫu đảo bếp với kiểu dáng độc đáo hơn. Ảnh: Living etc.

5 mẫu đảo bếp đáng thử

(PLVN) - Dù phòng bếp rộng rãi hay có diện tích khiêm tốn, bạn vẫn có thể thiết kế đảo bếp để có thêm không gian nấu nướng, ăn uống và chuyện trò với gia đình.