Lâm Đồng giảm thiểu tối đa việc cấp sổ đỏ trùng lô, nhầm thửa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự án đo đạc, lập hồ sơ địa chính đã được ngành Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng triển khai và hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai một cấp hồ sơ địa chính được liên thông từ cấp tỉnh tới địa phương nên việc trùng và nhầm thửa đã được giảm thiểu tối đa.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Cử tri huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) kiến nghị hiện nay tình trạng trùng lô, nhầm thửa, lấn ranh, diện tích không đúng so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đã được cấp cho người dân trước đây khá nhiều, gây khó khăn trong việc tách thửa, mua bán, xác định quyền sử dụng đất… Vì vậy, cử tri đề nghị có giải pháp chỉ đạo và bố trí ngân sách cho địa phương đo đạc, số hoá hồ sơ địa chính của huyện, tạo điều kiện rà soát, điều chỉnh lại GCNQSDĐ cho người dân.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, dự án đo đạc, lập hồ sơ địa chính đã được ngành Tài nguyên và Môi trường triển khai và hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai một cấp hồ sơ địa chính được liên thông từ cấp tỉnh tới địa phương (kế hoạch vốn năm 2023 là 150,4 tỷ đồng, đến hết tháng 5/2023 đã giải ngân 50 tỷ đồng). Do đó, việc trùng và nhầm thửa đã được giảm thiểu tối đa.

Kết quả, hiện nay đã hoàn thành Dự án hoàn thiện hệ thống hồ sơ địa chính trên địa bàn 4 huyện, thành phố (Đà Lạt, Đức Trọng, Di Linh, Bảo Lâm); đang triển khai trên địa bàn 5 huyện, thành phố (Bảo Lộc, Lạc Dương, Lâm Hà, Đạ Huoai và Đơn Dương).

UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Sở TN&MT tiếp tục triển khai các huyện còn lại (Đạ Tẻh, Cát Tiên và Đam Rông), đến năm 2025 phải hoàn thành.

Mới đây, Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định lập đoàn thanh tra việc chấp hành các quy định về thủ tục hành chính đối với việc cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) các huyện, thành phố tiếp nhận, xử lý hồ sơ trong thời kỳ từ đầu năm 2020 đến hết năm 2022.

Các đơn vị bị thanh tra bao gồm VPĐKĐĐ tỉnh Lâm Đồng, Chi nhánh VPĐKĐĐ các huyện, TP Đà Lạt, TP Bảo Lộc và một số bên liên quan như Phòng Quản lý đô thị TP Đà Lạt, TP Bảo Lộc, Phòng Kinh tế - hạ tầng các huyện. Đoàn thanh tra gồm 6 thành viên, do ông Trần Viết Dũng, Chánh thanh tra Sở TN&MT làm trưởng đoàn. Thời gian thanh tra là 30 ngày, bắt đầu từ ngày 12/6.

Ảnh minh họa.

Đừng tùy tiện với tài sản công

(PLVN) -Lời biện hộ của một bị cáo từng là Chủ tịch UBND 1 tỉnh phía Nam Trung Bộ, trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự, mà TAND tỉnh này đang xử, khiến dư luận bất ngờ.
Ảnh minh họa.

Xu thế không thể khác

(PLVN) - Ngày 15/1 vừa qua, trong văn bản báo cáo với Quốc hội, đại diện Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết có nhiều ý kiến đề nghị cần sớm áp mức thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất.
Phát triển đô thị đang dần trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triên kinh tế - xã hội.

Ưu tiên hoàn thiện thể chế để phát triển đô thị

(PLVN) - Quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị đã và đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, hoàn thiện thể chế trong xây dựng và phát triển đô thị hiện được Bộ Xây dựng ưu tiên hàng đầu, Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Bùi Hồng Minh nhấn mạnh tại Hội nghị thường niên Hiệp hội các đô thị Việt Nam tổ chức ở Lâm Đồng, chiều 19/1.
Ảnh minh họa

Quy định mới về việc cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

(PLVN) - Một trong những điểm mới của Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua sáng nay (18/1), các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ nhưng không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 1/7/2014 sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đô thị thành phố Bắc Ninh.

Thu hồi 13 dự án chậm tiến độ tại Bắc Ninh

(PLVN) - Tại Kết luận số 910-KL/TU ngày 02/11/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kết quả kiểm tra, rà soát các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. (Nguồn ảnh: chinhphu.vn).

Quyết liệt “gỡ khó” bất động sản, khơi thông thị trường vốn

(PLVN) -“Điều quan trọng là phải phát hiện kịp thời, giữ vững bình tĩnh, bản lĩnh, kiên định, kiên trì, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí, quyết tâm để xử lý các vấn đề phát sinh, các khó khăn, vướng mắc”, đây là một trong những thông điệp được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” (tháng 2/2023).
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Hội nghị.

Bộ Xây dựng phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá”

(PLVN) -  Để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và Kế hoạch 5 năm (giai đoạn 2021 - 2025) của Ngành và của đất nước theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thay mặt Lãnh đạo Bộ Xây dựng , Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “ Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá ” theo phương châm hành động của Chính phủ.
Luật KDBĐS sửa đổi được kỳ vọng tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. (Nguồn ảnh: Báo Đại đoàn kết)

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Tạo sự bình đẳng giữa người mua và người bán

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản (KDBĐS) (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua có một số điểm mới liên quan đến tiền đặt cọc, thanh toán… Đây được xem là “nút thắt” tháo gỡ cho thị trường BĐS. Xung quanh nội dung này, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) Nguyễn Quốc Hùng đã có cuộc trao đổi với báo chí.