Lâm Đồng kiên quyết thu hồi đất với dự án không có khả năng triển khai

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Năm 2023, Lâm Đồng kiên quyết chấm dứt hoạt động, thu hồi đất với các dự án không có khả năng triển khai, các dự án lập thủ tục để giữ đất.

Lâm Đồng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm dự án chậm tiến độ.
Lâm Đồng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm dự án chậm tiến độ.

Trong lĩnh vực thu hút đầu tư, UBND tỉnh Lâm Đồng năm 2022 đã chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động, triển khai dự án của doanh nghiệp; đẩy nhanh xúc tiến, thu hút các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh. Các địa phương đã chủ động rà soát quỹ đất, các khu vực có khả năng thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh để đề xuất dự án hoặc lập quy hoạch (đối với khu vực chưa có quy hoạch).

Năm 2022, tỉnh Lâm Đồng thu hút được 23 dự án, vốn đăng ký khoảng 19.690 tỷ đồng (trong đó, thu hút được 2 dự án sản xuất điện từ năng lượng gió với tổng mức đầu tư 4.500 tỷ đồng); nâng tổng số dự án toàn tỉnh lên 977 dự án, tổng vốn đăng ký khoảng 146.052 tỷ đồng. Một số dự án hoàn thành đưa vào hoạt động năm 2022 như: Tổ hợp Trung tâm thương mại và Khách sạn Hoàng Đế; Nhà máy thuỷ điện Đại Bình, tổng vốn đầu tư 1.286 tỷ đồng…

Năm 2023, Lâm Đồng tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, duy trì và nâng cao thứ hạng chỉ số PCI ở nhóm điều hành tốt. Tỉnh sẽ ưu tiên đối với các dự án đầu tư phát triển các ngành kinh tế động lực, các ngành khai thác các lợi thế so sánh của tỉnh…

Ngoài ra, tỉnh Lâm Đồng cũng kiểm tra, kiểm soát tình hình triển khai dự án làm cơ sở đề xuất tháo gỡ khó khăn đối với nhà đầu tư có tâm huyết triển khai dự án. Kiên quyết, chấm dứt hoạt động, thu hồi đất đối với các dự án không có khả năng triển khai, các dự án lập thủ tục để giữ đất, các dự án vi phạm pháp luật về Đầu tư, Đất đai, Lâm nghiệp và các quy định khác của pháp luật.

Tương lai mới cho miền Tây

Tương lai mới cho miền Tây

(PLVN) - “Quyết tâm trong nhiệm kỳ này phải làm thay đổi hệ thống giao thông tại khu vực, nhất là hệ thống đường cao tốc, cảng biển, đường thủy nội địa”.
Kiểm soát thủ tục hành chính đối với việc cấp Giấy phép xây dựng, nhằm đưa công tác này đi vào nền nếp.

Hà Nội "ra quân" kiểm tra việc cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng, nhằm phát hiện kịp thời các vi phạm

(PLVN) -  Mới đây, UBND TP Hà Nội có kế hoạch kiểm tra hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2023 trên địa bàn Thành phố. Kế hoạch kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện các vi phạm, thiếu sót trong hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính nhằm đưa công tác này đi vào nền nếp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.
Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê. (Ảnh minh họa).

Đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm được thế chấp, bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất và quyền thuê đất trong hợp đồng thuê đất, cho thuê lại quyền thuê đất.
HoREA cho rằng quy định “bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai” sẽ làm tăng giá thành, làm tăng giá bán nhà ở mà người mua nhà phải gánh chịu khi mua nhà.

Chuyên gia chỉ ra những bất cập trong "bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai"

(PLVN) - Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) mới có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp góp ý một số quy định của Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Trong đó, Hiệp hội đề nghị xem xét bỏ quy định “bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai”.
Ngành chức năng Bình Định kiểm tra hiện trạng khu vực đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Bình Định tập trung quản lý có hiệu quả tài nguyên đất đai, khoáng sản

(PLVN) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định yêu cầu ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT) tỉnh trong thời gian tới tăng cường công tác hậu kiểm đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương, giao đất, cho thuê đất; xử lý kịp thời, kiên quyết đối với các trường hợp chậm triển khai dự án, có biểu hiện chiếm đất, chuyển nhượng dự án.
Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

(PLVN) -  Thành phố Hà Nội đã có một số chủ trương xúc tiến nhằm đẩy mạnh công tác cải tạo, xây mới chung cư cũ. Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề nan giải, dài hơi bởi nhiều nhiều kh ó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện đến từ phía nhà nước, người dân và cả góc độ doanh nghiệp. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Quê – Uỷ viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn G6 về vấn đề này.