Kiến nghị Trung ương bổ sung hàng nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2022 cho TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - UBND TP. HCM vừa có văn bản kiến nghị gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) xem xét, báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phân bố đủ số vốn đầu tư công từ ngân sách Trung ương theo nhu cầu vốn của TP. HCM trong năm 2022.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Trước đó, vào ngày 13/9/2021 vừa qua, UBND TP. HCM đã có công văn khiến nghị Trung ương đăng ký nhu cầu kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 là hơn 5.200 tỷ đồng (ngân sách Trung ương vốn trong nước gần 2.000 tỷ đồng và ngân sách Trung ương vốn nước ngoài là hơn 3.200 tỷ đồng).

Tuy nhiên, sau đó Bộ KH&ĐT thông báo dự kiến phân bổ nguồn vốn ngân sách Trung ương cho TP. HCM năm 2022 khoảng 2.479 tỷ đồng (nguồn ngân sách Trung ương vốn trong nước hơn 1.768 tỷ đồng và vốn nước ngoài là 711 tỷ đồng).

UBND TP. HCM cho rằng, đầu tư công là động lực rất quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ phục hồi kinh tế TP. HCM sau dịch Covid-19. TP. HCM cũng là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt dịch vừa qua và có vai trò lớn trong đóng góp tăng trưởng kinh tế chung của cả nước.

Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư công từ ngân sách Trung ương năm 2022 được Bộ KH&ĐT dự kiến phân bổ cho TP. HCM thấp hơn kế hoạch là hơn 2.700 tỷ đồng. Mức này chưa đáp ứng được nhu cầu vốn của TP. HCM trong năm 2022.

Do đó, UBND TP. HCM kiến nghị Bộ KH&ĐT xem xét, báo cáo, đề xuất Thủ tướng chấp thuận phân bố thêm vốn ngân sách Trung ương cho TP. HCM thực hiện các dự án hạ tầng trọng điểm.

Cụ thể, TP. HCM đề nghị bổ sung đủ nguồn vốn ngân sách Trung ương vốn trong nước là 180 tỷ đồng để thực hiện dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh).

Kiến nghị bổ sung ngân sách Trung ương vốn nước ngoài theo nhu cầu của TP. HCM trong năm 2022 là hơn 1.870 tỷ đồng.

Bao gồm bổ sung 176 tỷ đồng đủ vốn cho dự án Cải thiện môi trường nước TP. HCM, lưu vực kênh Tàu Hũ - Bến Nghé - Đôi - Tẻ, giai đoạn 2; bổ sung 200 tỷ đồng cho dự án Vệ sinh môi trường TP. HCM - giai đoạn 2; bố trí bổ sung 50 tỷ đồng cho dự án Hỗ trợ kỹ thuật cho dự án Phát triển giao thông xanh TP. HCM; hơn 1.444 tỷ đồng cho dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 TP. HCM (Metro Bến Thành - Suối Tiên).

Đặc biệt, TP. HCM cũng đề nghị Trung ương ưu tiên, bố trí bổ sung hơn 17.000 tỷ đồng cho TP. HCM trong năm 2022 và trong giai đoạn trung hạn 2021-2025 để đầu tư các dự án trọng điểm cấp bách.

Bao gồm dự án Xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài với tổng mức đầu tư dự kiến là 15.900 tỷ đồng và nhu cầu vốn ngân sách Trung ương là 5.901 tỷ đồng để hỗ trợ TP. HCM thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Dự án Nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) với tổng mức đầu tư dự kiến là 9.353 tỷ đồng nhu cầu vốn ngân sách Trung ương là 9.353 tỷ đồng.

Dự án Cải tạo kênh Hy Vọng với tổng mức đầu tư dự kiến là 1.980 tỷ đồng và nhu cầu vốn ngân sách Trung ương là 1.980 tỷ đồng.

 KCN Tây Bắc Củ Chi

Thiếu hay thừa?

(PLVN) - “Đã rất lâu rồi TP HCM chưa có một khu công nghiệp (KCN) nào mới, trong khi quỹ đất công nghiệp và số KCN các tỉnh lân cận vượt trội rất nhiều”, một lãnh đạo của BQL các khu chế xuất và KCN TP HCM (Hepza) nói tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 tổ chức mới đây. Liệu đây có phải sự thật?
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp.

Quy định hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại: Khơi thông nguồn lực nhưng làm chặt chẽ, thận trọng

(PLVN) - Giải trình về việc sửa đổi quy định về hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây là một vấn đề rất lớn, rất khó. Nếu không giải quyết thì sẽ ách tắc, không thể khơi thông nguồn lực cho đầu tư phát triển. Nhưng nếu làm không chặt chẽ, thận trọng thì có thể sẽ gây ra hậu quả.
Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

(PLVN) - Ngày 6/1/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/3/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó có quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản.
 Dự án đã có sổ đỏ tổng từ 2017, và dự kiến chậm nhất đến quý 4 năm 2022, sẽ có sổ đỏ từng lô đất giao khách.

Nỗi khổ tâm của dự án bất động sản bị chậm sổ đỏ

(PLVN) -  Thời gian qua, trên cả nước, thường xuyên xảy ra những sự việc khách hàng, nhà đầu tư, cư dân có ý kiến phản ánh, khiếu nại, căng băng rôn “bôi nhọ” uy tín chủ đầu tư, thậm chí làm đơn tố cáo; nếu căn nhà, thửa đất khách mua bị chậm sổ đỏ.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ TP. Hà Nội quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống

(PLVN) - Liên quan tới sự chậm trễ trong việc lập, phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu sông Hồng và đồ án Quy hoạch phân khu sông Đuống, vừa qua, cử tri TP. Hà Nội đã có kiến nghị gửi tới Quốc hội trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu trình Chính phủ xem xét, hỗ trợ TP. Hà Nội sớm phê duyệt 2 đồ án quy hoạch, để tạo cơ sở pháp lý cho Thủ đô phát triển đô thị.
Ảnh minh họa từ internet.

Capella làm chủ đầu tư dự án hơn 2.691 tỷ ở Bắc Giang

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 2242/QĐ-TTg ngày 31/12/2021 quyết định chủ trương đầu tư xây dựng (ĐTXD) và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Yên Lư, Bắc Giang với tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 2.691 tỷ đồng.
lGiấy tờ mua bán giữa các bên.

Phát hiện người nước ngoài mua đất bằng giấy tay

(PLVN) - Theo quy định pháp luật, người nước ngoài không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhưng trên thực tế vẫn có các giao dịch này, thậm chí bằng các hình thức tinh vi nhờ người khác đứng tên. Ngày 6/1/2021 tới đây, TAND tỉnh Long An sẽ mở phiên xử vụ tranh chấp dân sự “người nước ngoài mua đất bằng giấy tay”.