Kiến nghị Trung ương bổ sung hàng nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2022 cho TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - UBND TP. HCM vừa có văn bản kiến nghị gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) xem xét, báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phân bố đủ số vốn đầu tư công từ ngân sách Trung ương theo nhu cầu vốn của TP. HCM trong năm 2022.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Trước đó, vào ngày 13/9/2021 vừa qua, UBND TP. HCM đã có công văn khiến nghị Trung ương đăng ký nhu cầu kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 là hơn 5.200 tỷ đồng (ngân sách Trung ương vốn trong nước gần 2.000 tỷ đồng và ngân sách Trung ương vốn nước ngoài là hơn 3.200 tỷ đồng).

Tuy nhiên, sau đó Bộ KH&ĐT thông báo dự kiến phân bổ nguồn vốn ngân sách Trung ương cho TP. HCM năm 2022 khoảng 2.479 tỷ đồng (nguồn ngân sách Trung ương vốn trong nước hơn 1.768 tỷ đồng và vốn nước ngoài là 711 tỷ đồng).

UBND TP. HCM cho rằng, đầu tư công là động lực rất quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ phục hồi kinh tế TP. HCM sau dịch Covid-19. TP. HCM cũng là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt dịch vừa qua và có vai trò lớn trong đóng góp tăng trưởng kinh tế chung của cả nước.

Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư công từ ngân sách Trung ương năm 2022 được Bộ KH&ĐT dự kiến phân bổ cho TP. HCM thấp hơn kế hoạch là hơn 2.700 tỷ đồng. Mức này chưa đáp ứng được nhu cầu vốn của TP. HCM trong năm 2022.

Do đó, UBND TP. HCM kiến nghị Bộ KH&ĐT xem xét, báo cáo, đề xuất Thủ tướng chấp thuận phân bố thêm vốn ngân sách Trung ương cho TP. HCM thực hiện các dự án hạ tầng trọng điểm.

Cụ thể, TP. HCM đề nghị bổ sung đủ nguồn vốn ngân sách Trung ương vốn trong nước là 180 tỷ đồng để thực hiện dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh).

Kiến nghị bổ sung ngân sách Trung ương vốn nước ngoài theo nhu cầu của TP. HCM trong năm 2022 là hơn 1.870 tỷ đồng.

Bao gồm bổ sung 176 tỷ đồng đủ vốn cho dự án Cải thiện môi trường nước TP. HCM, lưu vực kênh Tàu Hũ - Bến Nghé - Đôi - Tẻ, giai đoạn 2; bổ sung 200 tỷ đồng cho dự án Vệ sinh môi trường TP. HCM - giai đoạn 2; bố trí bổ sung 50 tỷ đồng cho dự án Hỗ trợ kỹ thuật cho dự án Phát triển giao thông xanh TP. HCM; hơn 1.444 tỷ đồng cho dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 TP. HCM (Metro Bến Thành - Suối Tiên).

Đặc biệt, TP. HCM cũng đề nghị Trung ương ưu tiên, bố trí bổ sung hơn 17.000 tỷ đồng cho TP. HCM trong năm 2022 và trong giai đoạn trung hạn 2021-2025 để đầu tư các dự án trọng điểm cấp bách.

Bao gồm dự án Xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài với tổng mức đầu tư dự kiến là 15.900 tỷ đồng và nhu cầu vốn ngân sách Trung ương là 5.901 tỷ đồng để hỗ trợ TP. HCM thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Dự án Nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) với tổng mức đầu tư dự kiến là 9.353 tỷ đồng nhu cầu vốn ngân sách Trung ương là 9.353 tỷ đồng.

Dự án Cải tạo kênh Hy Vọng với tổng mức đầu tư dự kiến là 1.980 tỷ đồng và nhu cầu vốn ngân sách Trung ương là 1.980 tỷ đồng.

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.