Hà Nội yêu cầu xem xét truy tố hình sự với chủ đầu tư chây ỳ không khắc phục các tồn tại vi phạm về PCCC

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - 3 tòa cao ốc trên địa bàn quận Hà Đông, gồm: Chung cư CT1 Usilk City, tòa nhà SME Hoàng Gia và tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh Nhân còn nhiều tồn tại, vi phạm về PCCC đến nay chưa khắc phục, đều nằm trong diện xem xét xử lý hình sự.

 chung cư CT1 Usilk City (La Khê, Hà Đông) do Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu
chung cư CT1 Usilk City (La Khê, Hà Đông) do Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu

UBND TP Hà Nội mới có văn bản siết quản lý PCCC và CNCH đối với nhà cao tầng, trong đó yêu cầu xem xét truy tố các chủ đầu tư cố tình vi phạm quy định về PCCC, chây ỳ không khắc phục các tồn tại, vi phạm vi phạm về PCCC.

Theo đó, trên địa bàn quận Hà Đông có đến 3 công trình: một là, Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh Nhân tại phường Mộ Lao (Hà Đông) do Công ty CP xuất nhập khẩu Tây Đô (tập đoàn Anh Quân Strong) làm chủ đầu tư.

Dự án này được xây dựng trên tổng diện tích 1.370 m2, với tổng diện tích sàn xây dựng là 70.000m2. Theo thiết kế, Tháp doanh nhân có chiều cao là 52 tầng trong đó có 5 tầng hầm và 45 tầng nổi, 02 tầng lửng, với chiều cao tòa nhà là 168 m. 

Tuy nhiên, chủ đầu tư xây dựng một số hạng mục không đúng thiết kế, công năng được phê duyệt... Điều chỉnh 8 tầng khách sạn, văn phòng thành 119 căn hộ thương mại khi chưa được cơ quan chức năng phê duyệt.

Trả lời báo chí, lãnh đạo UBND phường Mộ Lao cho biết, dự án Tháp Doanh Nhân đến nay vẫn chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy nhưng chủ đầu tư đã đưa công trình vào sử dụng.

Hà Nội yêu cầu xem xét truy tố hình sự với chủ đầu tư chây ỳ không khắc phục các tồn tại vi phạm về PCCC ảnh 1
Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh Nhân tại phường Mộ Lao (Hà Đông) do Công ty CP xuất nhập khẩu Tây Đô (tập đoàn Anh Quân Strong) làm chủ đầu tư.

Hai là, chung cư CT1 Usilk City (La Khê, Hà Đông) do Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư nằm trong danh sách chây ì, không khắc phục vi phạm PCCC.

Liên quan đến dự án này, trước đó Công an thành phố đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra thu thập hồ sơ, tài liệu để nghiên cứu, xử lý hình sự.

Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, do chưa đủ căn cứ xác định dấu hiệu tội phạm, căn cứ quy định Khoản 1 điều 148 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và các quy định tại Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đã ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Ba là, tòa nhà SME Hoàng Gia tại phường Quang Trung do Công ty CP tập đoàn BĐS Hoàng Gia làm chủ đầu tư tồn tại nhiều vi phạm về PCCC.

Được biết, tòa nhà SME Hoàng Gia là tổ hợp thương mại, chung cư, căn phòng cho thuê với mặt bằng hơn 2.200 m2. Tòa nhà có 37 tầng, cao gần 140 m, khởi công quý III/2009 nhưng đến cuối 2016 mới hoàn thành.

Điều đáng nói, dự án chưa được nghiệm thu PCCC nhưng chủ đầu tư đã đưa công trình, bàn giao nhà cho dân về ở trong nhiều năm qua, khiến cư dân tại đây luôn sống trong bất an.

Hà Nội yêu cầu xem xét truy tố hình sự với chủ đầu tư chây ỳ không khắc phục các tồn tại vi phạm về PCCC ảnh 2
Tòa nhà SME Hoàng Gia

Trước đó, qua kiểm tra cơ quan chức năng phát hiện 3 lỗi về PCCC chưa được khắc phục tại chung cư SME Hoàng Gia. 

Các lỗi này liên quan đến lối ra thoát nạn; ngăn cháy lan; hệ thống PCCC chưa kết nối liên động…

Xe máy dựng kín xung quanh lối đi của tòa nhà SME Hoàng Gia, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Để khắc phục các tồn tại, vi phạm nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC&CNCH đối với nhà cao tầng trên địa bàn, UBND TP Hà Nội mới đây giao Công an TP xây dựng, trình UBND TP ban hành kế hoạch khắc phục tồn tại vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng đối với các dự án, công trình xây dựng trên địa bàn, trong đó có công trình cao tầng, chung cư cao tầng đưa vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC.

Tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về PCCC&CNCH đối với các khu chung cư, nhà cao tầng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC đảm bảo theo đúng quy định.

Phối hợp với các đơn vị liên quan tố chức kiểm tra an toàn về PCCC. Đặc biệt, phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết các khiếu nại, tố cáo về PCCC&CNCH tại các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn. 

Làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng theo quy định. Xem xét truy tố trách nhiệm hình sự đối với các chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cố tình vi phạm các quy định về PCCC, chây ỳ không khắc phục các tồn tại, vi phạm vi phạm về PCCC theo quy định.

Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng trống lấn biển

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

(PLVN) - Theo các chuyên gia pháp lý thì nhiều trường hợp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ dẫn đến mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. HCM đề xuất 17.234 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án giao thông, hạ tầng đô thị cấp bách

(PLVN) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét cân đối bổ sung vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 17.234 tỷ đồng để thành phố đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm.