Hà Nội rà soát để điều chỉnh bổ sung quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng theo ý kiến của Bộ NN&PTNT

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi có ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), UBND TP. Hà Nội đã giao các sở ngành rà soát phương án phòng, chống lũ các tuyến sông có đê, phương án củng cố hệ thống đê điều để điều chỉnh bổ sung Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Trước đó, ngày 14/5/2021, UBND TP. Hà Nội đã có công văn số 1471/UBND-ĐT gửi Bộ NN&PTNT về việc đề nghị xem xét, có ý kiến về sự phù hợp của nội dung chính đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở).

Ngày 14/7/2021, Bộ NN&PTNT đã có Văn bản số 4409/BNN-PCTT phản hồi và đưa ra những khuyến nghị đối với Hà Nội xung quanh các nội dung được đề cập trong Quy hoạch.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ NN&PTNT, Văn phòng UBND TP. Hà Nội vừa có Văn bản 7996/VP-ĐT về việc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có ý kiến về Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở), Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - Dương Đức Tuấn chỉ đạo:

Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hà Nội nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Bộ NN&PTNT tại văn bản nêu trên, hoàn chỉnh hồ sơ đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở); tham mưu, báo cáo UBND TP. Hà Nội, dự thảo văn bản của UBND TP. Hà Nội xin ý kiến Bộ Xây dựng theo đúng quy trình, quy định, tuân thủ đúng chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tại Văn bản số 180-TB/TU ngày 22-3-2021.

Đối với các nội dung rà soát phương án phòng, chống lũ các tuyến sông có đê, phương án củng cố hệ thống đê điều trên địa bàn thành phố: Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Viện Quy hoạch xây dựng TP. Hà Nội và các đơn vị có liên quan thực hiện, báo cáo UBND TP. Hà Nội theo quy định.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội chủ trì khẩn trương triển khai công tác lập Quy hoạch thành phố theo Luật Quy hoạch ngày 21-11-2017 đã được UBND TP. Hà Nội chỉ đạo tại Văn bản số 5737/VP-ĐT ngày 10-6-2021, trong đó có tích hợp phương án phòng, chống lũ và đê điều; báo cáo UBND TP. Hà Nội theo quy định.

Trước đó, Bộ NN&PTNT có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội cho ý kiến về quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Cụ thể, đối với giải pháp quy hoạch về đê và đường ven sông (nâng cấp đê hiện có thành đường chính khu vực và xây dựng 2 tuyến đường ven sông, chạy dọc sông tại các khu vực dân cư được tồn tại, bảo vệ và các khu vực được nghiên cứu xây dựng mới), Bộ NN&PTNT thống nhất với đề nghị của thành phố về việc nâng cấp đê hiện có đảm bảo an toàn chống lũ, kết hợp đáp ứng yêu cầu về giao thông. Đồng thời thống nhất giải pháp quy hoạch xây dựng về đường giao thông trên nguyên tắc không thu hẹp không gian thoát lũ, không nâng cao các tuyến đê bối hiện có, không xây dựng đê bối mới...

Bộ NN&PTNT cũng cho rằng, trong quá trình thành phố rà soát điều chỉnh quy hoạch phòng chống lũ chi tiết trên địa bàn, Hà Nội đã xác định một số khu dân nằm sát bờ sông cần di dời để đảm bảo an toàn. Bộ NN&PTNT đề nghị Hà Nội thực hiện theo Quy hoạch 257. Chiểu theo Phụ lục II của Quy hoạch 257, sẽ có 757 hộ dân thuộc khu Bắc Cầu và 38 hộ dân thuộc khu Bồ Đề (quận Long Biên) sẽ phải di dời.

“Hộp ngủ” 2m2 cho thuê 2 triệu đồng mỗi tháng ở quận Bình Thạnh.

Rà soát toàn bộ “hộp ngủ” trên địa bàn TP HCM

(PLVN) - Sở Xây dựng TP HCM thống kê địa bàn có 58 công trình với 2.165 “hộp ngủ” tiềm ẩn nguy cơ, khó thoát hiểm, rủi ro về tính mạng khi xảy ra sự cố cháy nổ. Thông tin được Sở Xây dựng nêu trong báo cáo vừa gửi UBND TP, sau khi rà soát các công trình xây dựng theo kiểu “hộp ngủ” (sleep box) trên địa bàn.
Ảnh minh họa.

Tín hiệu cần lưu ý

(PLVN) -Hôm qua (13/11), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị trực tuyến về việc gỡ khó cho thị trường bất động sản (BĐS).
Đại biểu Trần Thị Thanh Hương chất vấn về nhà ở xã hội. (Ảnh: Quochoi.vn)

Đã giải ngân 105 tỷ đồng cho xây dựng nhà ở xã hội

(PLVN) - Việc hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội là một chủ trương rất nhân văn của Đảng và Nhà nước được cử tri và đông đảo người dân phấn khởi và kỳ vọng. Nhưng theo đại biểu Quốc hội, đến nay, tỷ lệ giải ngân đạt rất thấp, chỉ khoảng 100 tỷ đồng.
Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi): Cụ thể hóa quan điểm “không để hợp thức hoá chung cư mini”

Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi): Cụ thể hóa quan điểm “không để hợp thức hoá chung cư mini”

(PLVN) -  Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Quan tâm tới quy định về phát triển nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ của cá nhân, Chuyên gia pháp lý bất động sản Nguyễn Văn Đỉnh cho rằng hướng chỉnh lý tại dự thảo Luật đã phần nào cụ thể hóa quan điểm “không để hợp thức hoá chung cư mini” theo chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội. Đây là sự sửa đổi cần thiết để khóa lỗ hổng pháp lý liên quan “chung cư mini".
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh báo cáo tại phiên họp.

Bỏ quy định về các giao dịch bất động sản phải thông qua sàn

(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bỏ quy định về các giao dịch bất động sản thông qua sàn giao dịch bất động sản; bổ sung quy định “Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê nhà ở, công trình xây dựng và quyền sử dụng đất thông qua sàn giao dịch bất động sản”.