Dự án sân bay Long Thành: Nguy cơ chậm tiến độ vì gói thầu hơn 35.000 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gói thầu xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách sân bay Long Thành tổng giá trị hơn 35.000 tỷ đồng vừa phải đấu thầu lại do lần đấu thầu trước không tìm được nhà thầu đủ năng lực. Nếu việc chọn nhà thầu này tiếp tục chậm trễ, nguy cơ dự án sân bay Long Thành chậm tiến độ là hiện hữu.
ACV đã chỉ đạo nhà thầu xây dựng kế hoạch thi công cụ thể với từng mũi thi công trong dịp Tết Quý Mão vừa qua.
ACV đã chỉ đạo nhà thầu xây dựng kế hoạch thi công cụ thể với từng mũi thi công trong dịp Tết Quý Mão vừa qua.

Khó tìm nhà thầu

Gói thầu 5.10 “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách” thuộc dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Đây là gói thầu quan trọng nhất của dự án, với tổng mức đầu tư lên tới hơn 35.000 tỷ đồng. Chính vì tổng mức đầu tư lớn, khối lượng xây dựng nhiều, kỹ thuật phức tạp trong khi thời gian thực hiện chỉ trong 33 tháng đã khiến nhiều nhà thầu “muốn” nhưng không thể “chơi”.

Khoảng tháng 9/2022, chủ đầu tư là Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã thông báo mời thầu quốc tế để lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu trên. Sau đó, có một số doanh nghiệp gửi hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, qua xem xét năng lực, ACV đã phải huỷ kết quả gói thầu do tất cả các hồ sơ dự thầu không đáp ứng được yêu cầu hồ sơ mời thầu.

Đến ngày 31/1/2023 vừa qua, ACV tiếp tục ra thông báo mời thầu quốc tế cho gói thầu trên. Dự kiến đến 28/3/2023 mới mở thầu. Như vậy, dự kiến thời gian tìm được nhà thầu để thực hiện gói thầu trên là chậm khá nhiều với kế hoạch.

Theo tìm hiểu của PLVN, theo kế hoạch gói thầu xây dựng nhà ga sân bay Long Thành phải được khởi công vào quý IV/2022. Tuy nhiên, cho đến nay, do khó tìm được nhà thầu đủ năng lực nên gói thầu này vẫn chưa được khởi công. Nguyên nhân khó tìm được nhà thầu là do gói thầu lớn, thực hiện khối lượng xây lắp nhiều, kỹ thuật phức tạp, trong khi thời gian thực hiện chỉ 33 tháng.

Như vậy, hiện nay việc quan trọng nhất đối với chủ đầu tư ACV là tìm được nhà thầu đủ năng lực để thực hiện gói thầu quan trọng này nếu không muốn dự án chậm tiến độ. Hiện, áp lực đối với ACV đang rất lớn bởi tại Chỉ thị số 03/TTg ngày 27/1/2023 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Thủ tướng yêu cầu đơn vị chủ đầu tư khẩn trương lựa chọn nhà thầu xây lắp để khởi công công trình nhà ga hành khách thuộc Dự án thành phần 3 - Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong quý I/2023.

ACV đã có phương án thế nào?

Việc chọn được nhà thầu đủ năng lực để thực hiện sớm nhà ga hành khách sân bay Long Thành là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của ACV hiện nay. Dù tỏ ra thận trọng nhưng lãnh đạo của ACV tin tưởng vào việc sẽ sớm tìm được nhà thầu tốt trong thời gian tới.

Ông Lại Xuân Thanh - Chủ tịch HĐQT ACV cho biết, có một số khó khăn khi thực hiện đấu thầu quốc tế để thực hiện dự án bằng vốn đầu tư công. Tuy nhiên, hiện nay ACV đã có phương án đấu thầu lại và có thay đổi một số điều kiện dự thầu so với lần trước. Theo ông Thanh, dự kiến đến ngày 10/2 tới sẽ tổ chức hội nghị tiền đấu thầu, mời các nhà thầu quan tâm và các cơ quan chuyên môn của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng tham gia giải đáp các thắc mắc, yêu cầu làm rõ hồ sơ mời thầu theo đúng quy định. Dự kiến, phấn đấu cuối tháng 3/2023 sẽ chọn được nhà thầu tham dự đủ năng lực, kinh nghiệm để thương thảo hợp đồng khởi công tháng 4/2023.

Cũng theo Chủ tịch ACV, việc dự án có hoàn thành đúng tiến độ trong 33 tháng hay không còn phụ thuộc vào quá trình các nhà thầu sau khi nghiên cứu hồ sơ và đưa ra các đề xuất cụ thể về phương án tổ chức thi công, phương án huy động nhân sự, thiết bị, máy móc và cung cấp nguyên, vật liệu theo yêu cầu của thiết kế. Về mặt khoa học, thời gian thực hiện dự án phải đủ và theo đúng phương án kỹ thuật, các tính toán chi tiết về điều kiện cung ứng vật tư, thiết bị, huy động nhân sự, máy móc thi công phù hợp với khả năng đáp ứng của thị trường xây dựng.

Chủ tịch ACV Lại Xuân Thanh thông tin: “Trong hồ sơ mời thầu mới, chúng tôi vẫn giữ nguyên yêu cầu về thời gian thi công 33 tháng để đảm bảo hoàn thành công trình cuối năm 2025 theo Nghị quyết của Quốc hội”. Tuy nhiên, ông Thanh cũng chia sẻ, nếu có nhà thầu đề xuất thời gian thực hiện gói thầu dài hơn 33 tháng, ACV sẽ phải báo cáo và phải được sự chấp thuận của nhiều cấp có thẩm quyền.

Bất động sản biển tạo sóng lớn 2024

Bất động sản biển tạo sóng lớn 2024

(PLVN) -  Ngân hàng hạ lãi suất, dòng tiền được rút ra… nhưng không ít nhà đầu tư đang phải “vò đầu bứt tai” tìm kiếm bến đỗ đầu tư phù hợp khi kênh đầu tư ngoài bất động sản tiềm ẩn rủi ro, phân khúc đầu tư bất động sản với dòng vốn nhỏ thì đã tuyệt chủng.
Bài 1: Cuộc giải cứu bất động sản đặc biệt chưa từng có

Bài 1: Cuộc giải cứu bất động sản đặc biệt chưa từng có

(PLVN) - Ngay trong quý I/2024, thị trường bất động sản ghi nhận sự quay trở lại của hàng loạt dự án cũ được tái khởi động, dự án mới mở bán, chủ đầu tư tung chính sách có lợi cho người mua nhà, hoạt động các sàn môi giới sôi động. Lãi suất ngân hàng giảm gia tăng niềm tin khách hàng, thanh khoản trên thị trường ghi nhận sức hút đến từ phân khúc chung cư và đất nền đô thị lớn, đô thị công nghiệp đặc biệt tháng 3/2024 lên đến hàng nghìn tỷ đồng/tuần.
Ảnh minh họa từ internet.

Bắc Ninh: Phê duyệt kế hoạch LCNT một số gói thầu dự án ĐTXD ĐT 282B đoạn từ ĐT 285 đi đường dẫn cầu Bình Than

(PLVN) - Ngày 19/3/2024, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Quyết định số 279/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu (LCNT) một số gói thầu phục vụ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thuộc dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) ĐT 282B đoạn từ ĐT 285 đi đường dẫn cầu Bình Than, huyện Gia Bình.
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trao Quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung thành phố và Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040 cho Lãnh đạo thành phố Hà Tiên.

TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang phát triển theo mô hình "lưỡng cực, nhất thể, đa trung tâm"

(PLVN) - Ngày 15/3/2024, tại TP Hà Tiên, UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp với Bộ Xây dựng công bố Quyết đựng của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án Quy hoạch chung TP và Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và đại diện các ngành chức năng liên quan, lãnh đạo Quân khu 9 và tỉnh Kiên Giang tham dự hội nghị.
Toàn cảnh diễn đàn

Diễn đàn Mùa Xuân lần thứ IV - vinh danh các thương hiệu bất động sản

(PLVN) -  Sáng 15/3 tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) phối hợp tổ chức Sự kiện thường niên: Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2023 - 2024. Sự kiện được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.
Thị trường bất động sản Tây Nam Bộ: “Miền đất hứa” cho các nhà đầu tư

Thị trường bất động sản Tây Nam Bộ: “Miền đất hứa” cho các nhà đầu tư

(PLVN) - Nhận định về thị trường bất động sản (BĐS) năm 2024, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, đây là năm bản lề trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường BĐS Việt Nam. Trong đó, với những lợi thế cũng những tiềm năng vốn có, thị trường BĐS khu vực Tây Nam Bộ được đánh giá là điểm sáng về biên độ lợi nhuận trong năm 2024, sẽ là “miền đất hứa” chờ các “đại bàng” về làm tổ.
Toàn cảnh Tọa đàm. (ảnh: UNDP)

Việc công khai thông tin đất đai được cải thiện

(PLVN) - Việc công khai thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (SDĐ) cấp huyện và bảng giá đất cấp tỉnh trên cổng thông tin điện tử (TTĐT) của chính quyền cấp tỉnh và cấp huyện trong năm 2023 đã có sự cải thiện đáng kể so với năm 2021 và 2022.
Hình ảnh minh họa từ Internet.

Sắp thêm khu công nghiệp tại Thái Nguyên

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mới ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Sông Công II giai đoạn 2, tỉnh Thái Nguyên.
Sắp diễn ra Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV

Sắp diễn ra Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV

(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, kế thừa những kết quả tốt đẹp đã đạt được từ chương trình các năm trước, sáng 15/3 tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) phối hợp tổ chức Sự kiện thường niên: Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2023-2024.