Dự án sân bay Long Thành: Nguy cơ chậm tiến độ vì gói thầu hơn 35.000 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gói thầu xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách sân bay Long Thành tổng giá trị hơn 35.000 tỷ đồng vừa phải đấu thầu lại do lần đấu thầu trước không tìm được nhà thầu đủ năng lực. Nếu việc chọn nhà thầu này tiếp tục chậm trễ, nguy cơ dự án sân bay Long Thành chậm tiến độ là hiện hữu.
ACV đã chỉ đạo nhà thầu xây dựng kế hoạch thi công cụ thể với từng mũi thi công trong dịp Tết Quý Mão vừa qua.
ACV đã chỉ đạo nhà thầu xây dựng kế hoạch thi công cụ thể với từng mũi thi công trong dịp Tết Quý Mão vừa qua.

Khó tìm nhà thầu

Gói thầu 5.10 “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách” thuộc dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Đây là gói thầu quan trọng nhất của dự án, với tổng mức đầu tư lên tới hơn 35.000 tỷ đồng. Chính vì tổng mức đầu tư lớn, khối lượng xây dựng nhiều, kỹ thuật phức tạp trong khi thời gian thực hiện chỉ trong 33 tháng đã khiến nhiều nhà thầu “muốn” nhưng không thể “chơi”.

Khoảng tháng 9/2022, chủ đầu tư là Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã thông báo mời thầu quốc tế để lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu trên. Sau đó, có một số doanh nghiệp gửi hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, qua xem xét năng lực, ACV đã phải huỷ kết quả gói thầu do tất cả các hồ sơ dự thầu không đáp ứng được yêu cầu hồ sơ mời thầu.

Đến ngày 31/1/2023 vừa qua, ACV tiếp tục ra thông báo mời thầu quốc tế cho gói thầu trên. Dự kiến đến 28/3/2023 mới mở thầu. Như vậy, dự kiến thời gian tìm được nhà thầu để thực hiện gói thầu trên là chậm khá nhiều với kế hoạch.

Theo tìm hiểu của PLVN, theo kế hoạch gói thầu xây dựng nhà ga sân bay Long Thành phải được khởi công vào quý IV/2022. Tuy nhiên, cho đến nay, do khó tìm được nhà thầu đủ năng lực nên gói thầu này vẫn chưa được khởi công. Nguyên nhân khó tìm được nhà thầu là do gói thầu lớn, thực hiện khối lượng xây lắp nhiều, kỹ thuật phức tạp, trong khi thời gian thực hiện chỉ 33 tháng.

Như vậy, hiện nay việc quan trọng nhất đối với chủ đầu tư ACV là tìm được nhà thầu đủ năng lực để thực hiện gói thầu quan trọng này nếu không muốn dự án chậm tiến độ. Hiện, áp lực đối với ACV đang rất lớn bởi tại Chỉ thị số 03/TTg ngày 27/1/2023 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Thủ tướng yêu cầu đơn vị chủ đầu tư khẩn trương lựa chọn nhà thầu xây lắp để khởi công công trình nhà ga hành khách thuộc Dự án thành phần 3 - Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong quý I/2023.

ACV đã có phương án thế nào?

Việc chọn được nhà thầu đủ năng lực để thực hiện sớm nhà ga hành khách sân bay Long Thành là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của ACV hiện nay. Dù tỏ ra thận trọng nhưng lãnh đạo của ACV tin tưởng vào việc sẽ sớm tìm được nhà thầu tốt trong thời gian tới.

Ông Lại Xuân Thanh - Chủ tịch HĐQT ACV cho biết, có một số khó khăn khi thực hiện đấu thầu quốc tế để thực hiện dự án bằng vốn đầu tư công. Tuy nhiên, hiện nay ACV đã có phương án đấu thầu lại và có thay đổi một số điều kiện dự thầu so với lần trước. Theo ông Thanh, dự kiến đến ngày 10/2 tới sẽ tổ chức hội nghị tiền đấu thầu, mời các nhà thầu quan tâm và các cơ quan chuyên môn của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng tham gia giải đáp các thắc mắc, yêu cầu làm rõ hồ sơ mời thầu theo đúng quy định. Dự kiến, phấn đấu cuối tháng 3/2023 sẽ chọn được nhà thầu tham dự đủ năng lực, kinh nghiệm để thương thảo hợp đồng khởi công tháng 4/2023.

Cũng theo Chủ tịch ACV, việc dự án có hoàn thành đúng tiến độ trong 33 tháng hay không còn phụ thuộc vào quá trình các nhà thầu sau khi nghiên cứu hồ sơ và đưa ra các đề xuất cụ thể về phương án tổ chức thi công, phương án huy động nhân sự, thiết bị, máy móc và cung cấp nguyên, vật liệu theo yêu cầu của thiết kế. Về mặt khoa học, thời gian thực hiện dự án phải đủ và theo đúng phương án kỹ thuật, các tính toán chi tiết về điều kiện cung ứng vật tư, thiết bị, huy động nhân sự, máy móc thi công phù hợp với khả năng đáp ứng của thị trường xây dựng.

Chủ tịch ACV Lại Xuân Thanh thông tin: “Trong hồ sơ mời thầu mới, chúng tôi vẫn giữ nguyên yêu cầu về thời gian thi công 33 tháng để đảm bảo hoàn thành công trình cuối năm 2025 theo Nghị quyết của Quốc hội”. Tuy nhiên, ông Thanh cũng chia sẻ, nếu có nhà thầu đề xuất thời gian thực hiện gói thầu dài hơn 33 tháng, ACV sẽ phải báo cáo và phải được sự chấp thuận của nhiều cấp có thẩm quyền.

Lợi thế để thị trường bất động sản Tây Nam Bộ “cất cánh” trong năm 2024

Lợi thế để thị trường bất động sản Tây Nam Bộ “cất cánh” trong năm 2024

(PLVN) -  Nhận định về thị trường bất động sản năm 2024, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là năm bản lề trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản Việt Nam. Trong đó, thị trường bất động sản khu vực Tây Nam Bộ được đánh giá là điểm sáng về biên độ lợi nhuận trong năm 2024, khi sở hữu mặt bằng giá bất động sản thấp so với cả nước, nhưng lại có nguồn dư địa và nền tăng trưởng kinh tế cao.
CLB Bất Động sản Hà Nội báo công dâng Bác nhân dịp đầu Xuân

CLB Bất Động sản Hà Nội báo công dâng Bác nhân dịp đầu Xuân

(PLVN) - Nhân dịp năm mới Giáp Thìn 2024, sáng 18/2, Ban lãnh đạo Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội thành viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cùng gần 300 đại biểu đại diện cho hàng ngàn hội viên, thành viên CLB trên khắp các Tỉnh Thành về báo công dâng Bác.
Nhu cầu NƠXH ở Đà Lạt rất lớn do giá nhà đất cao.

Lâm Đồng yêu cầu báo cáo hàng tháng tiến độ các dự án NƠXH

(PLVN) - Theo Sở Xây dựng Lâm Đồng, qua theo dõi các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn thành phố Đà Lạt, tiến độ thực hiện thủ tục về đầu tư, đất đai chậm khoảng 90-110 ngày so với lộ trình đã được UBND tỉnh thống nhất. Trước thực trạng này, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu báo cáo tiến độ hàng tháng.
Khu dân cư Tầng Dện có 70 hộ dân sinh sống, phần lớn là nhà xập xệ. (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Cà Mau: 70 hộ dân Tầng Dện mong chờ được tái định cư

(PLVN) - Khu dân cư Tầng Dện (thuộc ấp Phòng Hộ, xã Đất Mới, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau), hiện có 70 hộ dân sinh sống, trong đó nhiều nhà làm tạm bợ bằng cây lá. Khu vực đồng thời nằm cạnh trung tâm xã Rạch Chèo (huyện Phú Tân), khi triều cường dâng cao thì nhiều nhà bị ngập nước. Nếu có những cơn giông lốc cùng với triều cường thì hậu quả nặng nề hơn, gây thiệt hại đồ đạc, nhất là đồ điện tử,...
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hơn 9.555 tỷ đồng đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam

(PLVN) - Sáng 12/1, tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, tỉnh Nghệ An đến năm 2040.