Dự án hơn 1.700 tỷ đồng sẽ thay đổi diện mạo TP Hải Dương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ước tính sẽ có khoảng trên 50% người dân của TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) hưởng lợi từ dự án phát triển tổng hợp các đô thị động lực đang được triển khai.
Kênh T1 của TP Hải Dương giờ được thay “áo mới”.
Kênh T1 của TP Hải Dương giờ được thay “áo mới”.

Hạ tầng còn nhiều bất cập

Qua thống kê hàng năm của UBND TP Hải Dương và Công ty Cổ phần Quản lý công trình đô thị Hải Dương, trong thành phố có 3 khu vực ngập chủ yếu là: Khu vực nằm ở phía Tây thành phố, có diện tích khoảng 600ha. Đây là khu vực đang được phát triển, mức độ đô thị hóa cao làm giảm khả năng tiêu thoát tự nhiên, đồng thời khu vực này không có hồ ao để chứa nước mưa, nên việc ngập úng xảy ra rất nghiêm trọng.

Khu vực nằm tại phía Bắc TP Hải Dương, giữa đường sắt và QL5, rộng khoảng 300ha, do hệ thống cống thoát nước mưa còn thiếu, không đồng bộ và cao độ nền thấp nên việc thoát nước của khu vực này gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, khu vực phường Tứ Minh gồm các khu đô thị mới xen lẫn với khu dân cư cũ. Khu đô thị mới có cao độ nền cao hơn khu dân cư cũ. Do vậy, nước từ khu dân cư cũ không thoát ra được cũng dẫn tới úng ngập…

Cùng với tình trạng ngập úng thì việc thu gom và xử lý nước thải cũng là vấn đề lớn của TP Hải Dương. Tốc độ đô thị hóa và dân số tăng nhanh, hệ thống thu gom xử lý nước thải chưa được đầu tư dẫn đến một số tuyến kênh dẫn thoát nước chung của thành phố đang dần trở thành các con kênh chết. Hiện nay chỉ có khu vực nội thành là đã có hệ thống được thu gom xử lý nước thải nhưng cũng chưa triệt để và do hạn chế về kinh phí đầu tư nên chất lượng xử lý nước thải chưa đạt được các tiêu chuẩn khi xả ra môi trường.

Tăng tốc để hoàn thành đúng tiến độ

Nút giao giữa đường Thanh Bình và Nguyễn Lương Bằng rộng thênh thang sau khi được cải tạo

Nút giao giữa đường Thanh Bình và Nguyễn Lương Bằng rộng thênh thang sau khi được cải tạo

Xuất phát từ thực trạng trên, năm 2017 UBND tỉnh Hải Dương đã có văn bản trình đề xuất dự án “Phát triển tổng hợp các đô thị động lực TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương” vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB), gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành có liên quan để xin chấp thuận kế hoạch triển khai dự án. Ngày 26/10/2018, Thủ tướng đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư cho dự án.

Với tổng mức đầu tư hơn 1.774 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và vốn đối ứng của tỉnh Hải Dương, dự án tập trung vào giải quyết 3 vấn đề chính của thành phố. Đó là hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật; chống ngập úng và cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường.

Đối với mục tiêu hoàn thiện hạ tầng đô thị sẽ tập trung cải tạo hai tuyến đường chính của thành phố đó là đại lộ Nguyễn Lương Bằng (đoạn từ phố Vũ Hựu đến kênh T1) và đường Thanh Bình. Đối với mục tiêu chống ngập úng sẽ tập trung cho 3 khu vực đang chịu ngập lớn nhất của thành phố thông qua các hạng mục: Cải tạo, nạo vét kênh T1, nâng cấp trạm bơm Lộ Cương công suất 39.600m3/h; xây dựng hồ điều hòa và trạm bơm Hồ Nghè; Cải tạo hệ thống cống tiêu thoát nước trong khu vực phía Bắc đường sắt; Kè sông Bạch Đằng (đoạn từ cầu Tam Giang đến âu thuyền).

Đối với mục tiêu cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, dự án sẽ tập trung cho khu vực trung tâm phía Tây của TP Hải Dương thông qua các hạng mục xây dựng hệ thống thu gom nước thải trên địa bàn các phường: Việt Hòa, Cẩm Thượng, Bình Hàn, Phạm Ngũ Lão, Tân Bình, Thanh Bình, Tứ Minh và xây dựng trạm xử lý nước thải cho khu vực phía Tây thành phố với công suất 12.000m3/ngày đêm.

Các hạng mục của dự án được thực hiện trên địa bàn 10 phường, với diện tích 31,1km2 và dân số được hưởng lợi là 123.000 người (chiếm hơn 50% dân số của toàn thành phố). Đến nay, sau hơn 2 năm triển khai, đã có 2 trong 9 gói thầu thi công xong là hoàn thiện hạ tầng đường Nguyễn Lương Bằng, đường Thanh Bình và kè kênh T1. Các gói thầu: Xây dựng hệ thống thu gom nước thải và kết nối hộ gia đình cho khu vực phía Bắc của đường Nguyễn Lương Bằng đến sông Thái Bình; Xây dựng hệ thống thu gom nước thải và kết nối hộ gia đình cho các khu vực còn lại của phía Tây thành phố Hải Dương; Xây dựng các trạm bơm nước thải đều đạt gần 80%; các gói thầu khác đạt từ 30 - 60% tiến độ.

Ông Nguyễn Đình Khanh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án phát triển tổng hợp các đô thị động lực TP Hải Dương cho biết, dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và cải thiện điều kiện môi trường của TP Hải Dương. Khi dự án hoàn thành, sẽ làm giảm ngập úng đối với diện tích hơn 1.000ha, thu gom và xử lý nước thải cho hơn 1.900ha diện tích trên địa bàn thành phố. Mặc dù khối lượng công việc rất lớn, thi công trên diện tích rộng nhưng đến nay các gói thầu đều bảo đảm tiến độ so với kế hoạch. Hiện tiến độ toàn dự án đã đạt khoảng 65%. Dự kiến nếu không có phát sinh lớn thì dự án sẽ hoàn thành đúng tiến độ vào tháng 6/2025.

Khách sạn Dream Dragon Resort tiêu chuẩn quốc tế.

Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng: Những kỷ lục có 1- 0 -2

(PLVN) - Quần thể du lịch, nghĩ dưỡng, thể thao và vui chơi giải trí hoàn toàn trên biển - Dragon Ocean Đồ Sơn (Hải Phòng) những năm gần đây vẫn không ngừng xây những ước mơ thành hiện thực. Năm 2024 hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm tăng trưởng vượt bậc của điểm đến “hot” nhất tại khu vực miền Bắc này khi liên tiếp cho ra mắt những sản phẩm du lịch mới. 
Công trình cầu ngang S1, thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình.

Một số dự án trọng điểm tại Thái Bình sẽ sớm được triển khai

(PLVN) -  UBND tỉnh Thái Bình đang tập trung triển khai một số Dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh tại hai huyện Vũ Thư và Tiền Hải cùng với Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình, đoạn từ cầu ngang S1 đến đường Chu Văn An kéo dài có tổng chiều dài trên 8,3km…
Khu đất triển khai dự án đã để không cả chục năm. (Ảnh: Bùi Thanh)

Dự án để không nhiều năm ở Từ Sơn (Bắc Ninh): Chưa được chấp thuận để làm nhà ở xã hội

(PLVN) - Liên quan dự án trung tâm thương mại dịch vụ (TTTMDV) ở TP Từ Sơn (Bắc Ninh) mà Báo PLVN phản ánh trong bài: “Cty CP Thương mại Hà Nội muốn thêm chức năng nhà ở xã hội (NƠXH) cho dự án trung tâm thương mại: Sở TN&MT Bắc Ninh cho biết “không đủ cơ sở pháp lý”; vừa qua, Sở Xây dựng và Sở KH&ĐT cũng đã có văn bản cung cấp thông tin.