Đồng Nai cần xây dựng nghị quyết mới về tái định cư khi nhà nước thu hồi đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Ngày 8/1, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đã chủ trì buổi làm việc với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương để nghe báo cáo về công tác chuẩn bị nội dung nghị quyết của Tỉnh ủy về tái định cư.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cho biết sau 16 năm áp dụng hiện nay, Nghị quyết số 06-NQ/TU (ngày 9/1/2007) của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn Đồng Nai đã không còn phù hợp với thực tiễn; Một số nội dung quy định chưa rõ ràng, chồng chéo gây khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, nhất là với các dự án quy mô lớn dẫn đến khiếu kiện, khiếu nại của người dân.

Từ những hạn chế đó, theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, việc xây dựng một nghị quyết mới thay thế Nghị quyết số 06 là hết sức cần thiết. Dự thảo nghị quyết mới về tái định cư sẽ tập trung nghiên cứu, giải quyết những bất cập trong quy định hiện nay. Đồng thời, rút ngắn các quy trình, thủ tục thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Nghị quyết cũng sẽ nghiên cứu cơ cấu, tổ chức bộ máy trung tâm phát triển quỹ đất cấp tỉnh, cấp huyện và các phòng, ban chuyên môn, cơ chế điều động cán bộ; tính toán nguồn lực để chuẩn bị xây dựng các khu tái định cư.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư trong quá trình phát triển đô thị và kinh tế. Ông Lĩnh khẳng định rằng việc di dân để thu hồi đất cho các dự án phát triển là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của tỉnh.

“Không làm bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư thì không thể di dân. Đây là điều kiện vật chất không thể thiếu trong quá trình phát triển”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh khẳng định/

Để thực hiện mục tiêu này, Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị Ban cán sự Đảng của UBND tỉnh cần nhanh chóng hoàn thành việc xây dựng nghị quyết mới về tái định cư, nhằm đẩy mạnh công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng một cách hiệu quả. Trong tháng 2/2024 phải trình báo cáo về nghị quyết để Thường trực Tỉnh ủy xem xét. Trong quá trình xây dựng nghị quyết, các địa phương cần xác định chính xác nhu cầu về tái định cư trong năm 2024 và 2025, cũng như dự báo nhu cầu cho các năm tiếp theo.

Nghị quyết mới cần phải giải quyết các bất cập hiện tại và phải được xây dựng trên cơ sở thực tiễn và pháp luật. Một trong những vấn đề quan trọng cần được làm rõ là vấn đề giá đất, cùng với đề xuất các phương án xây dựng chung cư tái định cư nhằm giải quyết vấn đề thiếu đất cho các khu tái định cư. Ngoài ra, cần phải xác định rõ nguồn lực dành cho việc xây dựng các khu tái định cư.

Ảnh minh hoạ

Luật Đất đai (sửa đổi): Bảng giá đất mới áp dụng từ ngày 1/1/2026, được điều chỉnh hằng năm

(PLVN) - Theo Luật đất đai (sửa đổi), bảng giá đất lần đầu sẽ được công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026, được điều chỉnh, sửa đổi bổ sung từ ngày 1/1 của năm tiếp theo. Việc xây dựng bảng giá đất theo vùng giá trị, thửa đất chuẩn đối với khu vực có bản đồ địa chính số và cơ sở dữ liệu giá đất...
Khu công nghiệp Hòa Phú thu hút nhiều nhà đầu tư. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)

Giải phóng mặt bằng thực hiện khu công nghiệp Hòa Phú (Bắc Giang): Chủ tịch UBND chỉ đạo thực hiện công khai, minh bạch

(PLVN) - Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, mới đây đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), bảo đảm trong quý 1/2024 hoàn thành GPMB toàn bộ diện tích Khu công nghiệp (KCN) Hòa Phú, KCN Hòa Phú mở rộng giai đoạn 1 (GĐ1).
Luật sư Đỗ Thị Thanh Nhàn - Công ty Luật E&D, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Luật Kinh doanh Bất động sản 2023: Siết tình trạng phân lô bán nền, ngăn chặn “dự án ma”, bảo đảm quyền lợi cho người mua, thuê mua bất động sản

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản 2023 vừa được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 01/01/2025 được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh bất động sản, bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho cả khách hàng lẫn chủ đầu tư, đặc biệt là người mua, thuê mua bất động sản.
Những điểm mới nhân văn, có lợi cho người dân của Luật Nhà ở 2023 sắp có hiệu lực

Những điểm mới nhân văn, có lợi cho người dân của Luật Nhà ở 2023 sắp có hiệu lực

(PLVN) - Luật Nhà ở 2023 được thông qua lần này được dư luận đánh giá là có nhiều nội dung thay đổi có lợi cho người dân. Vậy cụ thể đó là những nội dung nổi bật nào? Phóng viên Báo PLVN có cuộc trao đổi với Luật sư Vũ Thị Thu Hường - Giám đốc điều hành Công ty Luật E&D, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.
Hình minh hoạ

Bộ Xây dựng bỏ đề xuất mỗi người chỉ được mua bán tối đa 5 căn nhà/năm

(PLVN) - Ngày 5/3/2024, trong dự thảo lần 2 Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản , được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng đã chính thức bỏ đề xuất quy định mỗi cá nhân kinh doanh bất động sản chỉ được bán, cho thuê, cho thuê mua từ 3-5 căn nhà trong một năm.
Hình ảnh minh họa.

Quy định mới về định giá đất

(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 12/2024/NĐ-CP ngày 5/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về giá đất và Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu trao đổi bên lề Kỳ họp bất thường lần thứ 5. (Ảnh: Nghĩa Đức)

Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi): Nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị

(PLVN) - Sau rất nhiều nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5. Đây là thành quả cộng hưởng của nhiều yếu tố và còn là bài học kinh nghiệm quý về đổi mới tư duy, phương pháp làm việc, quyết liệt hành động để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lập pháp.