Đất đường đua F1 Mỹ Đình bị khu LHTTQG đòi lại

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Khu LHTTQG đã có văn bản đòi lại khu đất đã dành làm đường đua F1 tại Mỹ Đình, Hà Nội.

Đường đua F1 Hà Nội đã hoàn tất thi công toàn bộ 5.607 km đường đua và các hạng mục cố định đi kèm sau hơn 11 tháng thi công.
Đường đua F1 Hà Nội đã hoàn tất thi công toàn bộ 5.607 km đường đua và các hạng mục cố định đi kèm sau hơn 11 tháng thi công.

Lý do Khu liên hợp thể thao quốc gia (KLHTT QG) đòi lại diện tích đất nêu trên là để xây dựng các công trình thể thao phục vụ SEA Games 31 diễn ra tại Hà Nội.

Trong văn bản gửi các cơ quan chức năng, cũng như Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), lãnh đạo Khu LHTTQG đã đề nghị lấy lại khu đất 12,86 ha (ký hiệu 1B) đã dùng làm đường đua xe Công thức 1.

Khu LHTT QG có tổng diện tích hơn 170ha, trong đó phần diện tích phần đất quy hoạch dành cho khu thể thao trong nhà (ký hiệu 1B) có diện tích 12,86 ha. Sau đó, UBND TP Hà Nội đã lấy lô đất 1B nêu trên để xây dựng đường đua ô tô công thức 1.

Sau đó,ngày 25/6/2021, UBND TP Hà Nội đã có văn bản về việc hủy tổ chức Giải đua xe F1 chặng Hà Nội năm 2022-2029 do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

Theo kết luận của Thanh tra Chinh phủ (TTCP), UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết đường đua công thức 1 – Grand Prix Hà Nội có sự chồng lấn quy hoạch, chồng lấn sử dụng đất tại một số vị trí so với quy hoạch phân khu Khu LHTT Mỹ Đình.

Tại các vị trí đất có sự chồng lấn quy hoạch, chồng lấn sử dụng đất, thực tế hiện nay đã được UBND TP giao cho các cơ quan thuộc UBND TP quản lý và đã được Công ty TNHH Việt Nam Grand Prix (là nhà đầu tư) sử dụng để thực hiện xây dựng phân khu 1 – Công viên cây xanh kết hợp một số công trình phụ trợ phục vụ giải đua xe công thức 1.

“Việc này chưa đảm bảo nguyên tắc quy định của Luật Đất đai và Luật Quản lý, sử dụng tài sản công” – thông báo kết luận (ban hành ngày 29/6/2021) của TTCP nêu rõ.

Tiếp đó, ngày 18/9/2019, UBND TP Hà Nội đã có Thông báo số 1088 về kết luận của Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo công tác chuẩn bị phục vụ Giải Đua xe công thức 1.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao UBND quận Nam Từ Liêm “thành lập hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng khu đất 3A1, 3A2 (tổng diện tích khoảng 11,86 ha) để bàn giao cho Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch quản lý thực hiện các dự án phục vụ SeaGames; kinh phí thực hiện được ứng từ quỹ đầu tư phát triển thành phố...”. Tuy nhiên, đến nay việc này vẫn chưa hoàn thành.

Đất đường đua F1 Mỹ Đình bị khu LHTTQG đòi lại  ảnh 1

Đường đua và khán đài F1 tại Mỹ Đình

Bộ VHTT&DL đề nghị UBND TP Hà Nội chủ trì để xử lý dứt điểm theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ. Qua đó, phối hợp để có phương án xử lý, sử dụng đất tại các vị trí đất chồng lấn quy hoạch, chồng lấn sử dụng đất tại Khu LHTTQG và rà soát để điều chỉnh quy hoạch; xác định số tiền thuê đất phải nộp của Khu LHTT QG; thực hiện nội dung liên quan đến bãi đỗ xe P1, P2 và Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội và nội dung hoàn trả ngân sách Nhà nước kinh phí giải phóng mặt bằng và san nền dự án bãi đỗ xe; hoàn trả kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với Khu đất 1B cho Bộ VHTT&DL bằng việc bố trí vốn để bồi thường, tổ chức giải phóng mặt bằng, bàn giao diện tích khu đất 3A1, 3A2.

Trước đó, như báo PLVN đưa tin, Thanh tra chính phủ đã kết luận KLHTTQG đã tự ý cho các cá nhân, doanh nghiệp thuê đất trên phần đất đã giải phóng mặt bằng và đang chờ triển khai dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Các doanh nghiệp và KLHTTQG cũng không hề nộp tiền thuê đất cho Nhà nước với con số lên tới 658 tỉ đồng trong 10 năm.

Một góc Khu công nghiệp Phú Hội- huyện Đức Trọng.

Công an Lâm Đồng điều tra sai phạm tại 2 khu công nghiệp

(PLVN) -  Ngày 30/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa thanh tra công tác quản lý tại 2 KCN Lộc Sơn (Tp.Bảo Lộc) và KCN Phú Hội (H.Đức Trọng), phát hiện những dấu hiệu lợi dụng chính sách về ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi, nhờ việc cho doanh nghiệp khác thuê lại đất.
Tình trạng phân lô bán nền trên địa bàn Lâm Đồng diễn ra phức tạp trong thời gian qua.

Lâm Đồng chuẩn bị điều chỉnh hệ số giá đất

(PLVN) -  Ngày 30/11/2021, Sở TNMT đã gửi văn bản góp ý gửi Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng dự thảo Quyết định ban hành hệ số bảng giá điều chỉnh các loại đất năm 2022 trên địa bàn các huyện, thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng.
Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.