Dân đổ xô xây nhà đón đền bù dự án 4 tỷ đô

(PLO) - Biết tin dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An chuẩn bị triển khai sau hơn 5 năm công bố quy hoạch, người dân xã Duy Hải (Duy Xuyên, Quảng Nam) đã đổ xô xây dựng nhà cửa, cổng ngõ, tường rào để đón đền bù.

Một ngôi nhà đang được xây lên trong vùng dự án sắp giải tỏa. Ảnh: Nguyễn Thành Nhà
Một ngôi nhà đang được xây lên trong vùng dự án sắp giải tỏa. Ảnh: Nguyễn Thành Nhà
Sau một thời gian tạm ngưng, đến tháng 3/2015, dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (nằm giữa 2 huyện Thăng Bình và Duy Xuyên) đã khởi động lại. Dự án có tổng mức đầu tư 4 tỷ USD, với diện tích hơn 895 ha, do Tập đoàn VinaCapital hợp tác với tập đoàn Chow Tai Fook (Hồng Kông) thực hiện. Theo dự kiến, dự án sẽ triển khai giai đoạn 1 vào đầu năm 2016 trên diện tích khoảng 50 ha. Nắm bắt được thông tin đó, vài tháng trở lại đây, nhiều người dân xã Duy Nghĩa và Duy Hải, huyện Duy Xuyên đua nhau cơi nới, xây dựng trái phép các hạng mục trên đất thuộc diện giải tỏa với hy vọng nhận được tiền đền bù.
Theo ông Nguyễn Văn Thống, Chủ tịch xã Duy Hải, qua kiểm tra tại xã Duy Hải có 57 hộ dân xây dựng trái phép, trong đó có 22 hộ xây dựng nhà cửa khi hay tin dự án sắp được triển khai. Tính đến thời điểm này, chính quyền đã lập biên bản 57 trường hợp và yêu cầu các hộ dân ngừng thi công chờ chỉ đạo của cấp trên.
Đồng thời, huyện Duy Xuyên cũng lập tổ công tác liên ngành phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra và chấn chỉnh. Nhưng đoàn công tác đã vấp phải phản ứng gay gắt từ phía người dân. Theo phản ánh của các hộ dân tại đây, việc họ xây dựng nhà cửa, cổng ngõ tường rào là do nhu cầu bức thiết vì dự án “treo” kéo dài nhiều năm nay. Đây là vùng hứng nhiều trận bão, các hộ lo sợ đã xây dựng nhà trước khi dự án Nam Hội An khởi động trở lại. Trên thực tế trong năm 2015, các hộ dân không hề hay biết dự án sẽ được triển khai lúc nào.
Ông Nguyễn Cưỡng (1954, ngụ thôn Tây Sơn Đông), một hộ dân bị lập biên bản dừng thi công cho hay, do sống trong quy hoạch nên mấy năm nay gia đình ông và các hộ dân tại đây không được cơi nới, xây dựng nhà cửa. Song, vì con trai ông lấy vợ, nhà chật chội nên phải xây thêm nhà. Khi xây gần xong thì chính quyền vào yêu cầu dừng và cho biết sắp đền bù giải tỏa. Ông hoàn toàn không biết dự án có vào hay không bởi không ai thông báo.
Còn bà Nguyễn Thị Lầu (thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải) đang cho làm lại bếp, rồi tiến tới láng nền, làm rào và xây tường mới. Bà cho biết, không biết gì dự án chỉ biết nhà sập thì sửa, bà định sửa lâu rồi, tuy nhiên chồng đi biển chờ ông về làm luôn. Nhưng một cán bộ đội trật tự giải thích, nếu nhà bếp sụp sửa chữa thì được, còn việc láng nền hay làm ngõ thì không cần thiết. Đến tháng 3/2016, dự án bàn giao mặt bằng rồi nên từ nay đến tết phải di dời dân mình đi, có thể làm nhà bếp có chỗ nấu nướng và chống mưa bão cho heo thôi.
Ông Thống cho biết, chủ trương của địa phương là lập biên bản và xử lý vi phạm đối với các công trình, nhà ở xây dựng trái phép kể từ sau ngày 2/10/2015 thời điểm có thông báo của UBND tỉnh về quy hoạch bồi thường. Trước phản ứng của người dân, Bí thư và chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã phải về trực tiếp tại địa phương để giải thích và tìm hướng giải quyết các vướng mắc liên quan đến dự án này.
Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho hay, để nhanh chóng ổn định kỷ cương,  trật tự, quản lý xây dựng trên địa bàn, với những trường hợp xây dựng công trình, nhà cửa trái phép đã bị phát hiện và lập biên bản vi phạm, huyện Duy Xuyên chỉ đạo xã Duy Hải ban hành ngay quyết định đình chỉ xây dựng trái phép và buộc tháo dỡ công trình, nhà cửa vi phạm đúng thời hạn quy định. Nếu các cá nhân, hộ gia đình không chấp hành, thì xã phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng của huyện khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính cũng như có biện pháp cưỡng chế để thực hiện.
UBND tỉnh Hải Dương tìm phương án tháo gỡ cho những nhà đầu tư

Rất nhiều dự án của Hải Dương đang chậm tiến độ

(PLVN) - Ngày 24/6, UBND tỉnh Hải Dương họp phiên thường kỳ tháng 6 (lần 8) để nghe và cho ý kiến một số nội dung báo cáo của các sở, ngành. Trong đó có báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương về các dự án chậm tiến độ do UBND các huyện, thị xã, thành phố chấp thuận đầu tư.
Nhiều doanh nghiệp xây dựng cao tốc kêu lỗ ở một số hạng mục. (Ảnh: PV)

Doanh nghiệp 'kêu than' vì định mức xây dựng thấp, Bộ Xây dựng nói gì?

(PLVN) - Nhiều doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng giao thông và dân dụng trong những năm gần đây đều “kêu than” vì định mức xây dựng được quy định đang thấp hơn so với thực tế, khiến nhiều hạng mục doanh nghiệp phải bù lỗ. Bộ Xây dựng đang dự thảo sửa đổi nghị định về định mức ngành xây dựng.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện các dự thảo Nghị định. (Ảnh: VGP)

Đẩy mạnh phân cấp trong quản lý hoạt động sàn bất động sản

(PLVN) -  Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản; dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản về xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.
Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 đáp ứng cho nhu cầu nhà ở XH trên địa bàn TP Hải Phòng.

Hải Phòng: Chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển nhà ở xã hội

(PLVN) - Nhằm triển khai kịp thời các Nghị quyết của Thành uỷ, HĐND TP, Quyết định của UBND TP về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát các chỉ đạo tại Chương trình công tác năm 2024 của Thành uỷ và UBND TP, đảm bảo yêu cầu về tiến độ, nội dung theo quy định, Hải Phòng đang chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án phát triển nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân tại các chung cư cũ… Hiện thực hoá mục tiêu này, Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 với quy mô 4.456 căn nhà ở xã hội đang đẩy nhanh tiến độ.
Một dự án NƠXH trên địa bàn TP.Hà Nội.

Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Sở QH-KT Hà Nội đã đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung, với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại 8 quận, huyện: Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thường Tín.
Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

(PLVN) - Ngày 11/6, đại diện Phòng quản lý đô thị (QLĐT) TP Đà Lạt đã có buổi làm việc với chủ đầu tư công trình Toà nhà CLB golf ở Đồi Cù, các nhà thầu thi công về việc tháo dỡ các công trình sai phạm xôn xao dư luận thời gian qua. Chủ đầu tư nêu ý kiến được triển khai tháo dỡ ngay nhưng theo đại diện UBND TP Đà Lạt thì chưa thể triển khai ngay do cần hoàn thiện các thủ tục liên quan.
Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Thực thi 3 Luật mới liên quan đến bất động sản: Khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn

(PLVN) - Các Luật sửa đổi liên quan đến thị trường bất động sản như: Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Việc thực thi các Luật mới này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những “điểm nghẽn” về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp và khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn.
Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.