Dân đổ xô xây nhà đón đền bù dự án 4 tỷ đô

(PLO) - Biết tin dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An chuẩn bị triển khai sau hơn 5 năm công bố quy hoạch, người dân xã Duy Hải (Duy Xuyên, Quảng Nam) đã đổ xô xây dựng nhà cửa, cổng ngõ, tường rào để đón đền bù.

Một ngôi nhà đang được xây lên trong vùng dự án sắp giải tỏa. Ảnh: Nguyễn Thành Nhà
Một ngôi nhà đang được xây lên trong vùng dự án sắp giải tỏa. Ảnh: Nguyễn Thành Nhà
Sau một thời gian tạm ngưng, đến tháng 3/2015, dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (nằm giữa 2 huyện Thăng Bình và Duy Xuyên) đã khởi động lại. Dự án có tổng mức đầu tư 4 tỷ USD, với diện tích hơn 895 ha, do Tập đoàn VinaCapital hợp tác với tập đoàn Chow Tai Fook (Hồng Kông) thực hiện. Theo dự kiến, dự án sẽ triển khai giai đoạn 1 vào đầu năm 2016 trên diện tích khoảng 50 ha. Nắm bắt được thông tin đó, vài tháng trở lại đây, nhiều người dân xã Duy Nghĩa và Duy Hải, huyện Duy Xuyên đua nhau cơi nới, xây dựng trái phép các hạng mục trên đất thuộc diện giải tỏa với hy vọng nhận được tiền đền bù.
Theo ông Nguyễn Văn Thống, Chủ tịch xã Duy Hải, qua kiểm tra tại xã Duy Hải có 57 hộ dân xây dựng trái phép, trong đó có 22 hộ xây dựng nhà cửa khi hay tin dự án sắp được triển khai. Tính đến thời điểm này, chính quyền đã lập biên bản 57 trường hợp và yêu cầu các hộ dân ngừng thi công chờ chỉ đạo của cấp trên.
Đồng thời, huyện Duy Xuyên cũng lập tổ công tác liên ngành phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra và chấn chỉnh. Nhưng đoàn công tác đã vấp phải phản ứng gay gắt từ phía người dân. Theo phản ánh của các hộ dân tại đây, việc họ xây dựng nhà cửa, cổng ngõ tường rào là do nhu cầu bức thiết vì dự án “treo” kéo dài nhiều năm nay. Đây là vùng hứng nhiều trận bão, các hộ lo sợ đã xây dựng nhà trước khi dự án Nam Hội An khởi động trở lại. Trên thực tế trong năm 2015, các hộ dân không hề hay biết dự án sẽ được triển khai lúc nào.
Ông Nguyễn Cưỡng (1954, ngụ thôn Tây Sơn Đông), một hộ dân bị lập biên bản dừng thi công cho hay, do sống trong quy hoạch nên mấy năm nay gia đình ông và các hộ dân tại đây không được cơi nới, xây dựng nhà cửa. Song, vì con trai ông lấy vợ, nhà chật chội nên phải xây thêm nhà. Khi xây gần xong thì chính quyền vào yêu cầu dừng và cho biết sắp đền bù giải tỏa. Ông hoàn toàn không biết dự án có vào hay không bởi không ai thông báo.
Còn bà Nguyễn Thị Lầu (thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải) đang cho làm lại bếp, rồi tiến tới láng nền, làm rào và xây tường mới. Bà cho biết, không biết gì dự án chỉ biết nhà sập thì sửa, bà định sửa lâu rồi, tuy nhiên chồng đi biển chờ ông về làm luôn. Nhưng một cán bộ đội trật tự giải thích, nếu nhà bếp sụp sửa chữa thì được, còn việc láng nền hay làm ngõ thì không cần thiết. Đến tháng 3/2016, dự án bàn giao mặt bằng rồi nên từ nay đến tết phải di dời dân mình đi, có thể làm nhà bếp có chỗ nấu nướng và chống mưa bão cho heo thôi.
Ông Thống cho biết, chủ trương của địa phương là lập biên bản và xử lý vi phạm đối với các công trình, nhà ở xây dựng trái phép kể từ sau ngày 2/10/2015 thời điểm có thông báo của UBND tỉnh về quy hoạch bồi thường. Trước phản ứng của người dân, Bí thư và chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã phải về trực tiếp tại địa phương để giải thích và tìm hướng giải quyết các vướng mắc liên quan đến dự án này.
Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho hay, để nhanh chóng ổn định kỷ cương,  trật tự, quản lý xây dựng trên địa bàn, với những trường hợp xây dựng công trình, nhà cửa trái phép đã bị phát hiện và lập biên bản vi phạm, huyện Duy Xuyên chỉ đạo xã Duy Hải ban hành ngay quyết định đình chỉ xây dựng trái phép và buộc tháo dỡ công trình, nhà cửa vi phạm đúng thời hạn quy định. Nếu các cá nhân, hộ gia đình không chấp hành, thì xã phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng của huyện khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính cũng như có biện pháp cưỡng chế để thực hiện.
Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quản lý quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch

Ngày 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Hình ảnh minh họa.

Đất chuyên dùng, quỹ nhà sử dụng sai mục đích sẽ được Hà Nội xử lý dứt điểm

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, cả Thành phố hiện có 840 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đang được cho thuê trái phép hoặc bỏ trống, chưa được khai thác hiệu quả, tổng cộng là hơn 178.000m2 nhà và 155.000m2 đất. Quỹ nhà, đất này tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.
Ảnh minh họa.

“Món nợ” với người lao động

(PLVN) - Sáng 23/5, trong Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Hà Nội và đại diện công nhân, lao động Thủ đô, nhiều ý kiến đề nghị TP quan tâm đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân; có cơ chế, chính sách hỗ trợ về điều kiện mua, thuê mua, chính sách vay vốn với NƠXH. “Rất nhiều người lao động có nhu cầu về NƠXH nhưng trên địa bàn TP không còn để mua”, một ý kiến nêu rõ.
Các ý kiến tại cuộc họp đã trao đổi, thống nhất phương án tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung ở những điều, khoản, mục cụ thể trong dự thảo Nghị định bảo đảm chặt chẽ, thông suốt, khả thi. (Ảnh: VGP)

Hoàn thiện văn bản hướng dẫn các luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản

(PLVN) - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến góp ý về các dự thảo nghị định: Quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS); Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng

(PLVN) -  Dự án công viên phần mềm số 2 của Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành từ năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc để sớm đưa dự án vào hoạt động.